Hotline 24H

Cột Sống

  • Hình 1: Cột sống cân bằng
  • Hình 2: Hai tam giác eo tao ra giữa cánh tay và thân không đều nhau
  • Hình 3: Hai vai không cân xứng, xương bả vai nhô ra gây ra hiện tương vai bên thấp bên cao
  • Hình 4: Eo gấp không đều
  • Hình 5: Xương sườn lồi lên
  • Hình 6: Thắt lưng một bên bị lồi lên do cột sống vẹo kèm xoay
  • Hình 7: Lưng gù ( lưng tròn hơn so bình thường )

Trên cơ thể người thì cột sống được xem là phần trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Các xương trên cột sống phối hợp với dây chằng và đĩa đệm để bảo vệ tủy sống. Cột sống cũng là nơi gặp nhiều trục trặc trong đó căn bệnh mà nó dễ mắc phải nhất đó là bệnh thoái hóa cột sống, trượt đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm …

Bệnh Gù Lưng

Gù Lưng là một thuật ngữ dùng để mô tả cột sống khi bị cong ở vùng lưng trên. Cột sống bình thường có độ cong nhẹ. Ở những người bị gù lưng, sống lưng cong hơn bình thường, làm lưng có hình cung hay thậm chí là gập xuống.

Gai Cột Sống

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh thường thấy ở người cao tuổi khi cột sống bắt đầu thoái hóa với tuổi già và thường có nhiều ở nam giới hơn là nữ giới.

Gãy Xương Cùng

Gãy xương cùng ( hay gọi là xương cụt ) có thể là kết quả của nhiều cơ chế chấn thương phối hợp. Kiểu gãy, vị trí gãy độ vững của từng loại gãy cũng có sự khác nhau.

Hội Chứng Thắt Lưng Hông

Hội chứng thắt lưng hông là một khái niệm lâm sàng, bệnh cảnh gồm có các triệu chứng biểu hiện bệnh lý của cột sống thắt lưng và bệnh lý của dây thần kinh hông to.

Thoái Hóa Cột Sống

Thoái hóa cột sống là bệnh ngày càng phổ biến không chỉ với người cao tuổi mà hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh này, đặt biệt là dân văn phòng.

Thoát Vị Đĩa Đệm

Thoát vị đĩa đệm gồm nhiều nhóm: thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng…

Trượt Đốt Sống

Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới. Tình trạng này khiến bệnh nhân đau thắt lưng, đi đứng khó khăn, và thường đau lan xuống một hoặc hai chân.

Tủy Sống

Tủy sống là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, chạy dọc bên trong xương sống, chứa các dây thần kinh tạo liên hệ từ não đến toàn bộ cơ thể. Tuỷ sống bao gồm chất xám ở giữa và bao quanh bởi chất trắng.

Tủy sống không chỉ là phần nối dài của bộ não, nó còn giữ một chức năng vô cùng quan trọng, đó là sự phản xạ. Có thể nói rõ là sự phản ứng tức thời của cơ thể mà không cần não xử lí, nó bảo vệ chúng ta khỏi những mối nguy hiểm hằng ngày. Ví dụ khi bạn lỡ tay chạm vào nồi canh nóng, lập tức cơ thể bạn sẽ tự xử lí bằng cách ngón tay rụt phắt lại.

Tủy sống nằm xuyên bên trong ống cột sống, nó được bao bọc bởi ba lớp màng: mành ngoài gọi là màng cứng, màng giữa gọi là màng nhện, màng trong gọi là màng nuôi.

Vẹo Cột Sống

Vẹo cột sống là tình trạng cong bất thường của cột sống sang một bên và thường không rõ nguyên nhân. Vẹo cột sống nhẹ không cần điều trị tuy nhiên, nếu nặng sẽ phải phẫu thuật. Vẹo cột sống thường nặng hơn theo tuổi tác.

Cột sống bình thường có 3 đường cong tự nhiên tạo thành hình chữ S: ở cổ, lưng trên và lưng dưới. Nhìn từ phía sau, cột sống khỏe mạnh nằm trên 1 đường thẳng. Với những người bị vẹo cột sống, nếu nhìn từ phía sau sẽ bị nghiêng bất thường sang một bên.

Đau Lưng

Đau lưng là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên, nhất là những người làm việc bàn giấy như: nhân viên văn phòng, giáo viên ngồi soạn giáo án, nhân viên đánh máy tính…