Hotline 24H

Thắc Mắc Về Bệnh Vôi Hóa Cột Sống

Tư Vấn Sức KhỏeDanh mục đơn: Gai Cột SốngThắc Mắc Về Bệnh Vôi Hóa Cột Sống
admin Nhân viên hỏi 7 năm trước

Tôi bị đau vùng thắt lưng đã mấy năm nay, thỉnh thoảng cơn đau chạy xuống nhói ở hai bên hông. Những lúc bị như vậy thì rất đau, tôi không thể đi được, phải đứng một lúc chờ cơn đau dịu đi mới có thể đi lại như bình thường.

Tôi đã đi chụp X-Quang cột sống, bác sỹ có kết luận tôi bị bệnh vôi hóa cột sống lưng số L4 và L5, biểu hiện của gai đôi cột sống thì chưa rõ. Tôi muốn hỏi bệnh vôi hóa cột sống có thể chữa khỏi được không? Cần bổ sung những dưỡng chất gì trong khẩu phần ăn để tăng thêm lượng canxi cho cơ thể. Mong sớm nhận được tư vấn của bác sỹ.

Trả lời:

Chào bạn ! Theo mô tả cơn đau của bạn thì đây có thể là triệu chứng của đau thần kinh tọa vì đau thắt lưng lan xuống tận hông tới mức không thể đi được. Trường hợp này cần phải chụp MRI cột sống thắt lưng để chẩn đoán xem có thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không.

Nếu chỉ có vôi hóa cột sống ( tức là thoái hóa cột sống ) thì không đau như vậy được. Trong trường hợp thoái hóa cột sống thắt lưng cũng như con người già đi vậy, không thể chữa khỏi thoái hóa được. Tuy nhiên cần có chế độ vận động cột sống thắt lưng hợp lý, tránh mang vác xách nặng, nên tập bơi, uống các thuốc chống thoái hóa khớp.

Trường hợp của bạn không nói rõ bao nhiêu tuổi, nếu cao tuổi còn phải kể đến đau thắt lưng, vùng hông do loãng xương nữa.

Các thức ăn giàu calci là: sữa và các chế phẩm của sữa, tôm, cua, cá, ốc, trứng, các loại rau sẫm màu. Cá nên ăn cá nhỏ cả xương

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

BS Trần Thị Tuyết Nhung_Khoa Nội Cơ Xương Khớp, BV Vinmec

Your Answer

3 + 11 =