Hotline 24H

Phẫu Thuật Có Phải Là Cách Tốt Nhất Chữa Vôi Hóa Cột Sống?

Phẫu thuật được coi là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả bệnh vôi hóa cột sống. Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách tốt nhất chữa vôi hóa cột sống hay không và khi nào thì nên áp dụng phương pháp điều trị này?

Bệnh vôi hóa cột sống hay còn gọi là bệnh gai cột sống, đây là căn bệnh hình thành do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi do sự lão hóa của tuổi già hoặc do vận động mạnh trong thời gian dài, các chấn thương. Ngày nay, bệnh vôi hóa cột sống đang có xu hướng trẻ hóa và nhiều người trẻ tuổi cũng mắc phải căn bệnh này.

Có những cách nào điều trị bệnh vôi hóa cột sống?

Nếu có các triệu chứng đau nhức thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu.

Dùng thuốc điều trị vôi hóa cột sống:

Nếu bị sưng viêm thì bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau như paracetamol, celecoxib, melocicam, thuốc giãn cơ như eperison, vitamin B1, B6, B12.

Vật lý trị liệu:

Các biện pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng trong điều trị vôi hóa cột sống là:

– Mát xa: Mát xa có tác dụng làm giảm căng cứng cơ, thúc đẩy lưu thông máu, làm giảm đau và tăng giới hạn chuyển động.

– Siêu âm: Siêu âm có thể làm ấm cơ và tăng lượng máu chảy vào khu vực thắt lưng, từ đó giảm đau hiệu quả.

– Châm cứu: Bác sĩ châm cứu sẽ sử dụng kim nhỏ châm vào các huyệt đạo trong cơ thể của bạn hoặc sử dụng các biện pháp điện châm, mai hoa châm để điều trị vôi hóa cột sống.

– Bệnh nhân thực hiện các bài tập căng cơ với sự giúp đỡ của các nhà vật lý trị liệu nhằm hạn chế tình trạng sưng viêm. Bạn có thể tập các bài tập này 30-40 phút một ngày và ba lần mỗi tuần kết hợp với đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội.

Phẫu thuật cắt gai cột sống:

Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân bị hạn chế nhiều trong sinh hoạt hàng ngày do các gai đã chèn ép vào hệ thần kinh gây tê bì tay chân, đau nhức tứ chi.

Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cũng cần lưu ý nghỉ ngơi hợp lý, nằm ngủ với gối thấp trên giường cứng, tránh làm việc nặng.

Liệu phẫu thuật có phải là cách tốt nhất chữa vôi hóa cột sống?

Bệnh nhân có thể khỏi bệnh sau khi cắt gai cột sống nhưng đây không phải là biện pháp cho hiệu quả lâu dài vì gai vẫn có thể mọc trở lại. Chỉ phẫu thuật vôi hóa cột sống khi điều trị nội khoa thất bại và xuất hiện các hiện tượng: teo cơ do dây thần kinh tọa bị chèn ép, cột sống biến dạng, viêm cột sống dính khớp, hẹp ống sống, khả năng đi lại bị hạn chế hoặc khi bệnh nhân có dấu hiệu đau nhức quá nhiều và không chịu đựng được.

>> đọc thêm: Bệnh Đau Thần Kinh Tọa Nên Đi Khám Ở Đâu ?

Có thể nói, phẫu thuật không phải là cách tốt nhất chữa vôi hóa cột sống bởi nó có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, sẽ có những rủi ro cho người bệnh mà bác sĩ không thể lường trước được. Đây chỉ là giải pháp cuối cùng khi bệnh không thể chữa khỏi bằng những phương pháp khác. Tốt nhất, trước khi phải phẫu thuật thì người bệnh nên áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa trước cùng với chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

Ts-Bs Đổ Đăng Trung

Gai Cột Sống Hay Bệnh Vôi Hóa Cột Sống Nên Ăn Gì?
Đai Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Tác Dụng Gì?