Hotline 24H

Phẫu Thuật Thay Đĩa Đệm Nhân Tạo Cột Sống Thắt Lưng Cùng

Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo vùng cột sống thắt lưng cùng là một trong những giải pháp mới với rất nhiều ưu việt đã được áp dụng điều trị tại hầu hết các nước Châu Âu và Châu Mỹ trong những năm gần đây.

Đĩa đệm nhân tạo sau khi được thay thế vào những đĩa đệm cột sống bị “hỏng”, nó sẽ đóng vai trò và chức năng như đĩa đệm “thật” của bệnh nhân, đảm bảo được các chức năng cơ bản của cột sống. Tái lập cấu trúc, phục hồi khả năng chuyển động cơ học và chịu lực của đĩa đệm tự nhiên với sáu cấp độ chuyển động uốn mở rộng quay trái quay phải quay quanh trục và tịnh tiến, hạn chế tổn thương các đĩa đệm liền kề, dễ dàng cấy ghép, tự động đàn hồi, kiểm soát cột sống xoay, kỹ thuật mổ ít xâm lấn, ít mất máu, phục hồi nhanh. Đó là những ưu điểm nổi bật của phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng cùng.

Khi bệnh nhân có chỉ định thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng cùng (Hỏng đĩa đệm sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm, thoát vị tái phát có biểu hiện chèn ép rễ thần kinh, hỏng đĩa đệm thất bại với các phương pháp điều trị khác), phẫu thuật viên sẽ tiến hành phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cho bệnh nhân. Đường mổ thường là đường giữa bụng, phía trước, dưới rốn, dài khoảng 5cm, phẫu thuật viên lấy bỏ đĩa đệm bị hỏng và tiến hành thay bằng đĩa đệm nhân tạo, ca mổ kéo dài khoảng 90 phút đến 120 phút, bệnh nhân mất máu không đáng kể, sau mổ 2 ngày bệnh nhân đã có thể ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng, xuất viện sau 1 tuần.

Sản phẩm đĩa đệm nhân tạo nổi bật hiện nay là đĩa ESP của cộng hòa Pháp, sản phẩm đã được cục quản lý thực phẩm & dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng như hợp chuẩn của Châu Âu (CE) chấp nhận. Tại Việt Nam, khoa Phẫu thuật cột sống (BV Hữu Nghị Việt Đức-Hà Nội) phối hợp Bệnh viện đại học La Pitié Salpétriere – Paris (Cộng Hòa Pháp) đã bắt đầu đưa đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng cùng vào phẫu thuật điều trị thay thế các đĩa đệm bị “hỏng” cho các bệnh nhân từ tháng 10 năm 2013, đến nay kết quả điều trị thu được rất khả quan và hứa hẹn đây sẽ là một sự lựa chọn mới với nhiều ưu điểm cho các bệnh nhân có vấn đề về cột sống thắt lưng cùng.

Một số hình ảnh minh họa
(Nguồn: khoa phẫu thuật cột sống – BV Hữu Nghị Việt Đức)

Các biên độ vận động linh hoạt của đĩa đệm nhân tạo

Các biên độ vận động linh hoạt của đĩa đệm nhân tạo

Hình ảnh đĩa đệm nhân tạo sau khi được thay cho bệnh nhân

Hình ảnh đĩa đệm nhân tạo sau khi được thay cho bệnh nhân

B.S Trần Quốc Khánh (BV Hữu Nghị Việt Đức)

Cẩn Thận Đau Thắt Lưng Có Thể Gây Bại Liệt
Ba Động Tác Yoga Giúp Bảo Vệ Cột Sống