Hotline 24H

Phân Biệt Thoát Vị Đĩa Đệm Với Gai Cột Sống

Thoát vị đĩa đệm và gai cột sống là hai bệnh lý về cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, độ tuổi mắc các bệnh xương khớp đang ngày càng trẻ hóa. Hiểu về thoát vị đĩa đệm và gai cột sống giúp bạn chủ động hơn trước các bệnh lý này.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng.

>>> đọc thêm: Phương Pháp Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Không Dùng Thuốc

Tùy từng vị trí bị thoát vị sẽ xuất hiện những triệu chứng đặc trưng khác nhau:

– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: xuất hiện các triệu chứng đau dọc vùng gáy, đau mỏi lan rộng xuống bả vai và cánh tay. Cơ lực tay của người bệnh sẽ giảm dần, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường như: nắm, cầm, vác, xách…

– Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: đặc trưng với các cơn đau âm ỉ, liên tục vùng thắt lưng. Cơn đau sẽ tăng khi ho, hắt hơi hoặc vận động mạnh. Người bệnh sẽ có cảm giác đau dọc vùng mông kéo xuống chân, gây tê bì, hạn chế trong cử động cột sống như: mất khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp…

Gai cột sống

Gai cột sống là sự phát triển thêm của xương ở trên thân đốt sống, đĩa sụn, hay sự lắng đọng calci ở các dây chằng, gân do viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương hay thoái hóa khớp. Gai cột sống hay gặp ở nam giới và tăng theo độ tuổi.

Gai thường xuất hiện ở cột sống cổ và thắt lưng, vì hai bộ phận này hoạt động nhiều nhất, nên dẫn đến tình trạng khớp thoái hoá nhanh.

Triệu chứng của gai đốt sống:

– Đau vùng cổ, thắt lưng.

– Cơn đau dữ dội khi vận động như: đi, đứng, chạy… giảm khi ngồi nghỉ ngơi.

– Đối với người bị gai cột sống cổ thường có dấu hiệu đau cổ, cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay kèm đau nhức đầu. Đối với người bị gai cột sống thắt lưng có biểu hiện đau lan xuống hông, thắt lưng, chân.

– Dây thần kinh bị chèn ép do gai sẽ làm người bệnh thấy đau ở tay, chân và cơ bắp bị yếu.

– Dấu hiệu gai cột sống mà bạn nên lưu ý là khi phần ống tủy bị thu hẹp do gai cột sống sẽ làm rối loại tiểu tiện và mất cảm giác tiểu tiện.

Điểm giống nhau giữa thoát vị đĩa đệm và gai cột sống

– Ảnh hưởng bởi quá trình thoái hóa cột sống.

– Những vị trí xuất hiện tương đối giống nhau như: vùng cổ, thắt lưng.

– Những người làm việc nặng nhọc thường xuyên, người làm việc sai tư thế, người bị chấn thương sau tai nạn cũng là những đối tượng dễ mắc phải hai loại bệnh này.

– 2 bệnh này cũng gây ra những ảnh hưởng với sức khỏe như: gây tàn phế, tiểu tiện không tự chủ, teo cơ, mất khả năng lao động…

Sự liên quan giữa bệnh thoát vị đĩa đệm và gai cột sống

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, vật lý trị liệu thì những người mắc gai cột sống cũng rất dễ mắc thoát vị đĩa đệm và ngược lại bởi vì:

– Đốt sống chỗ đĩa đệm bị thoát vị lâu ngày sẽ bị mất nước, cọ xát vào nhau gây nên hiện tượng mọc gai xương.

– Gai cột sống có thể là tác nhân gián tiếp gây nên thoát vị đĩa đệm. Những người bị gai cột sống đồng nghĩa với việc cột sống đang rất yếu, khả năng đàn hồi kém và sẽ rất dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Những lưu ý trong điều trị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống

Có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống, từ phương pháp điều trị bảo tồn (nội khoa) đến phương pháp điều trị phẫu thuật (ngoại khoa).

Phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng trong những trường hợp nặng, xuất biến chứng nguy hiểm.

Điều trị nội khoa theo Tây y thường có những phương pháp sau:

– Dùng thuốc giảm đau, chống viêm trong trường hợp đau cấp.

– Ngoài dùng thuốc, người bệnh có thể sử dụng vật lý trị liệu để chữa 2 bệnh lý trên như: kéo giãn cột sống, xoa bóp, cấy chỉ, đeo đai lưng

Bên cạnh chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và gai cột sống theo Tây y, người bệnh có thể tham khảo các sản phẩm từ Đông y. Tuy thời gian điều trị bằng Đông y thường kéo dài hơn nhưng được đánh giá khá cao về hiệu quả, ổn định sau điều trị và đặc biệt an toàn cho người bệnh, không có tác dụng phụ như thuốc Tây.

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Dailungcotsong.com

Cẩn Thận Thoát Vị Đĩa Đệm Sau Khi Sinh
Phụ Nữ Bị Mãn Kinh Dễ Bị Trượt Đốt Sống