Hotline 24H

Có Nên Dùng Sóng Radio Để Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm

Theo thống kê thì ở Việt Nam có đến 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau khớp và thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì sử dụng sóng radio cao tần hiện được đánh giá là một trong những phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cho hiệu quả khá tốt và được nhiều cơ sở y tế uy tín ở Việt Nam áp dụng.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống và có tới hơn 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng. Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống và có lớp vỏ sợi bọc nhân nhầy ở bên trong, có nhiệm vụ giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi chấn thương. Nhưng khi đĩa đệm bị thoái hóa hay tổn thương thì nhân nhầy bị khô, vòng sụn bị xơ hóa. Nếu có lực tác động thì nhân nhầy có thể thoát ra ngoài, chui vào ống cột sống và chèn ép rễ thần kinh gây nên tình trạng đau nhức.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm mà chủ yếu là do các chấn thương gây nên. Các tư thế xấu trong lao động, mang vác vật nặng kéo dài; tuổi tác hay các bệnh lý về cột sống bẩm sinh cũng là yếu tố thuận lợi gây bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio thực chất là gì?

>>> đọc thêm: Mô Phỏng Cách Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Sóng Radio Cao Tần

Cùng với sự phát triển của y học, ngày nay có nhiều phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm như mổ nội soi, mổ mở, mổ laser…. Tuy nhiên, các phương pháp trên đều có những nhược điểm của nó. Các phương pháp điều trị như mổ mở, mổ nội soi, mổ laser có thời gian mổ lâu, vết thương mở có thể gây nhiễm trùng hoặc gây biến chứng, phá hủy phần đĩa đệm đã thoát vị làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Phương pháp điều trị bằng sóng radio thực chất là đưa sóng radio cao tần vào vùng đĩa đệm đã bị thoát vị thông qua một mũi kim xuyên qua da với nhiệt độ 40 – 60 độ C, làm giảm áp lực trong lòng đĩa đệm và thu hút nhân nhầy trở về vị trí cũ, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép tác động để nhân nhầy tiếp tục tiết chất nhầy.

Có nên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio không?

Phương pháp dùng sóng cao tần radio có ưu điểm nổi bật là giúp bệnh nhân tránh được các di chứng vẫn thường gặp trong điều trị xâm lấn bằng phẫu thuật lấy đĩa đệm ra khỏi đốt sống. Đây cũng là cách chữa hiệu quả hơn so với phương pháp đốt bằng laser bởi bảo vệ nguyên vẹn đĩa đệm, không gây ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống.

Bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa điệm bằng sóng radio sẽ không bị đau và có thể khỏi hẳn bệnh trong thời gian từ 1 đến 2 năm. Phương pháp này cũng không cần gây mê toàn thân, không mất máu. Thời gian làm thủ thuật rất ngắn, bệnh nhân không cần phải nằm viện và có thể xuất viện ngay trong ngày.

Tuy nhiên, phương pháp chữa này chỉ áp dụng trong những trường hợp thoát vị mới, chèn ép ít, không có các bệnh lý cột sống kèm theo. Việc điều trị bằng sóng radio cao tần cần có những máy móc hỗ trợ hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, tốt nhất trước hết người bệnh hãy thăm khám để tìm nguyên nhân. Sau đó, sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau, nếu vẫn không hiệu quả thì mới tính đến chữa trị bằng sóng cao tần.

Ngoài ra, những người bị thoát vị đĩa đệm nếu béo phì thì cần giảm cân, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý và tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên như đi bộ trên nền phẳng, bơi lội, đạp xe. Tránh khiêng vác, bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Sau khi ngồi khoảng 1 giờ cũng nên đứng dậy nghỉ ngơi 5-10 phút, vừa bảo vệ mắt lại vừa giữ gìn đĩa đệm cột sống. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức và kéo dài.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Dailungcotsong.com

Đai Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Tác Dụng Gì?
Hội Chứng Cơ Quả Lê ( Cơ Tháp )