Hotline 24H

Bệnh Thoát Vị Nội Xốp Đĩa Đệm

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là một dạng của thoát vị đĩa đệm. Bệnh có ảnh hưởng nhiều đến vận động và sinh hoạt của bệnh nhân. Đối tượng chủ yếu là người lớn tuổi. Bệnh ít xảy ra ở người trẻ. Cần biết những gì về thoát vị nội xốp đĩa đệm ?

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là tình trạng thoát vị đĩa đệm vào phần xốp thân đốt sống (kiểu Schmori) thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi. Tình trạng này khá hiếm ở người trẻ. Kiểu thoát vị đĩa đệm này thường xảy ra ở các đĩa đệm liên tiếp nhau tại phần lưng, thắt lưng. Từ đó kéo theo sự thay đổi đường cong sinh lý của bệnh nhân. Chiều cao cột sống của người bệnh cũng giảm rõ rệt.

>>> đọc thêm: Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Cách Tập Xà Đơn / Bơi Lội Hổ Trợ Tốt Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm

Đặc điểm lâm sàng của thóa vị nội xốp đĩa đệm

Thoát vị nội xốp đĩa đệm thường có các đặc điểm như:

+ Khởi phát và diễn tiến từ từ sau khi bệnh nhân gặp phải các chấn thương vùng lưng, cột sống.
+ Bệnh nhân bị đau thắt lưng ít. Hiếm khi đau dữ dội. Tình trạng đau có thể giảm sau vài ngày. Tuy nhiên rất dễ tái phát nếu bệnh nhân chủ quan. Sau khi tái phát có thể trở thành đau thắt lưng mạn tính.
+ Bệnh nhân có hội chứng cột sống, không có hội chứng rễ thần kinh cột sống.

Làm gì khi mắc thoát vị đĩa đệm nội xốp ?

Thoát vị đĩa đệm nội xốp cũng như những loại thoát vị đĩa đệm khác đều gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và vận động của bệnh nhân. Thăm khám sớm sẽ giúp bác sĩ có những chỉ định phù hợp đối với từng bệnh nhân.

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm nội xốp thường dựa vào các phương pháp chụp chiếu như X – quang hay MRI,…

Điều trị sớm các vấn đề về đĩa đệm có thể giúp cho bệnh nhân tránh được các tổn thương nặng nề cũng như biến chứng của bệnh. Ngoài ra, phát hiện sớm các vấn đề về xương khớp cũng hạn chế được can thiệp phẫu thuật, thay vào đó, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp điều trị không xâm lấn khác.

Lời kết:

Thoát vị đĩa đệm nội xốp là một trong số các dạng thoát vị đĩa đệm gặp phải ở người cao tuổi. Hiểu rõ về bệnh để có biện pháp phòng ngừa và điều trị từ sớm sẽ giúp tránh được những tổn thương nặng hơn không mong muốn do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Bệnh Viện 108 – Khoa Ngoại Thần Kinh

Những Triệu Chứng Của Chứng Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm
Nhận Biết Sớm Triệu Chứng Để Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm