Hotline 24H

Hướng Dẫn Chăm Sóc Bệnh Nhân Đau Thần Kinh Tọa Đúng Cách

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh đau thần kinh tọa đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Với căn bệnh này, người bệnh cần phải có chế độ chăm sóc đúng cách, bệnh mới nhanh chóng phục hồi. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa, bạn đọc có thể tham khảo.

Cách chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa đúng nhất

Đau thần kinh tọa thường xuất hiện phổ biến ở những người ở độ tuổi ngoài 30. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh bị đau nhức thường xuyên tại từ vị trí dọc sống lưng trở xuống. Cơn đau nhức nhanh chóng lan rộng sang các vị trí khác và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh đau thần kinh tọa ở mức độ nặng thường không kiểm soát được bản thân mình, tiểu tiện, đại tiện cũng giảm dần,… Do đó, việc chăm sóc người bệnh đau thần kinh tọa có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh.

1/ Tư thế nằm ngủ đúng đắn và không mang vác các loại vật nặng

Người bệnh đau thần kinh tọa cần phải có tư thế ngủ đúng đắn. Người bệnh không nên nằm ở giường quá cứng, tránh võng hoặc ghế bố để giảm cơn đau. Khi ngủ, bệnh nhân đau thần kinh tọa nên nằm sấp vì rất dễ khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Trong quá trình ngủ, người bệnh có thể thả lỏng cơ thể, đồng thời sử dụng một chiếc gối nhỏ để dưới chân. Đây là cách giúp máu trong cơ thể có thể lưu thông tốt hơn và giúp bệnh nhân có thể giảm nhanh cơn đau nhức, khó chịu.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tránh các động tác mạnh, đột ngột, khiến cơn đau diễn ra nhanh và gây khó khăn cho sinh hoạt. Tuyệt đối không được mang vác các loại vật nặng và đứng, ngồi quá lâu. Người bệnh đau thần kinh tọa nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đúng giờ để có thể cải thiện bệnh tốt nhất.

2/ Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa tốt nhất. Chính vì thế, khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân nên bổ sung cho cơ thể một số thành phần dinh dưỡng như vitamin B6, B9, B12, vitamin C, canxi và các loại khoáng chất cần thiết để hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn. Các loại rau xanh và trái cây có thể giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên hạn chế sử dụng một số loại chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá,.. Những loại thực phẩm này có thể khiến cho bệnh đau thần kinh tọa ngày càng tồi tệ hơn. Mặt khác, sử dụng những thực phẩm này thường xuyên sẽ gây khó khăn hơn trong việc điều trị bệnh.

3/ Luyện tập một số bài tập cải thiện bệnh đau thần kinh tọa

Nhiều người cho rằng mắc bệnh đau thần kinh tọa không nên luyện tập thể dục vì sẽ gây ảnh hưởng đến bệnh. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn không đúng thực tế. Với căn bệnh đau thần kinh tọa, người bệnh cần phải thường xuyên luyện tập thể dục để cơ thể dễ dàng thích ứng và các hoạt động sinh hoạt cũng diễn ra thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên quá nóng vội mà hãy luyện tập một số bài tập nhẹ nhàng để có thể cải thiện bệnh tốt nhất. Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng các bài tập quá mạnh, gây áp lực cho vùng lưng và khiến bệnh đau thần kinh tọa trầm trọng hơn. Đối với người bị đau thần kinh tọa, người bệnh có thể đi bộ nhẹ nhàng kết hợp hít thở sâu trong khoảng 15-30 phút để cải thiện cơn đau. Bên cạnh đó, các bộ môn thể thao như bơi lội, yoga cũng giúp bạn khắc phục được cơn đau thần kinh tọa hiệu quả. Người bệnh có thể lựa chọn bộ môn mà mình yêu thích nhất luyện tập để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

4/ Massage hoặc chườm nóng

Massage hoặc chườm nóng là phương pháp giảm đau rất tốt cho những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa. Khi bạn tiến hành massage ở phần lưng, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, cơn đau cũng nhanh chóng được đẩy lùi.

Trong quá trình xoa bóp, massage, lượng máu trong cơ thể sẽ dễ lưu thông hơn. Phương pháp này có thể làm giãn cơ và kích thích tiết các endorphin xua tan cơn đau nhức ở những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa. Với phương pháp massage hoặc chườm nóng, bạn có thể thực hiện thường xuyên để giảm triệu chứng đau nhức, khó chịu do bệnh đau thần kinh tọa gây ra.

Trên đây là các cách hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa đúng phương pháp, mọi người có thể áp dụng. Song song với việc chăm sóc bệnh nhân bị đau thần kinh tọa, người bệnh nên nhanh chóng tiến hành thăm khám sớm để điều trị bệnh kịp thời, tránh một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đau Thần Kinh Tọa Và Bệnh Cột Sống Thắt Lưng
Tư Thế Ngủ Giúp Giảm Đau Thần Kinh Tọa
Bệnh Đau Dây Thần Kinh Tọa Có Nguy Hiểm Không?

Dailungcotsong.com

Tìm Hiểu 3 Cách Chữa Bệnh Gai Đôi Cột Sống
3 Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Vùng Thắt Lưng