Hotline 24H

Chữa Xẹp Đốt Sống Lưng Bằng Cách Bơm Xi Măng Sinh Học

Xẹp đốt sống, nhất là đốt sống lưng thường gây ra những cơn đau dai dẳng và ảnh hưởng đến khả năng vận động, kèm theo những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Với kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị xẹp đốt sống lưng, người bệnh có thể được khôi phục sự ổn định và tăng cường sự cứng chắc cho cột sống hiệu quả, ít để lại biến chứng về sau. Những thông tin chi tiết về kỹ thuật bơm xi măng sinh học sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn đối với phương pháp này.

>>> đọc thêm: 5 Bước Xét Nghiệm Cần Thiết Cho Bệnh Hẹp Ống Sống Thắt Lưng

Bị xẹp đốt sống do đâu?

Xẹp đốt sống là một biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương rất phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi hoặc những người bị chấn thương cột sống. Khi một người bị loãng xương hay chấn thương, xương khớp thường trở nên suy yếu và đẩy nguy cơ gãy xương tăng cao. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm, lâu ngày cột sống có thể bị biến dạng, đốt sống xẹp lún gây ra những cơn đau nhức ảnh hưởng đến chức năng của cột sống và khả năng vận động của người bệnh.

Trước đây, để điều trị các trường hợp xẹp đốt sống do chấn thương, người ta thường áp dụng phương pháp mổ mở và dùng dụng cụ chuyên dụng để phục hồi độ chắc của đốt sống. Tuy nhiên, phương pháp này thường tốn rất nhiều thời gian và dễ gây ra tai biến cho bệnh nhân. Với những trường hợp bị loãng xương, hầu hết người bệnh thường phải sống chung với bệnh đến suốt đời. Nếu bệnh nhân đều gặp phải 2 trường hợp trên, xương cốt quá giòn và dễ gãy vỡ nên thường không có phương pháp nào mang đến hiệu quả.

Kỹ thuật bơm xi măng sinh học chữa xẹp đốt sống lưng

Y học ngày càng tiến bộ, kỹ thuật bơm xi măng sinh học ra đời và tiến hành đầu tiên tại Pháp vào năm 1984, đến nay đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Đây là kỹ thuật dùng một ống thông chọc qua da và bơm một lượng xi măng sinh học Methylmethacrylate vào đốt sống dưới sự hướng dẫn của Xquang truyền hình. So với các phương pháp trước đây, kỹ thuật ít xâm lấn này điều trị thích hợp cho cả những người bị xẹp đốt sống do loãng xương hoặc chấn thương một cách ổn định và ít gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tác dụng của phương pháp bơm xi măng sinh học chữa xẹp đốt sống:

– Bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống giúp người bệnh giảm đau cột sống lưng nhanh chóng.

– Nâng chiều cao cho đốt sống và khôi phục lại đường cong của cột sống.

– Tăng độ cứng bền và ổn định cho thân đốt sống.

– Cầm máu trước khi tiến hành phẫu thuật.

Phân loại kỹ thuật bơm xi măng sinh học

+ Bơm xi măng sinh học không dùng bóng Vertebroplasty:

Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh được gây tê tại chỗ. Sau đó, dưới sự hướng dẫn của Xquang truyền hình, kim sẽ đi qua các phần mềm ở lưng vào thân đốt sống và bơm vào một lượng xi măng sinh học lỏng. Xi măng sinh học này khi bơm vào sẽ cứng dần lên, chỉ sau vài giờ thực hiện phương pháp, người bệnh có thể vận động lại được.

+ Bơm xi măng sinh học có bóng Kyphoplasty:

Tương tự như phương pháp trên, người bệnh cũng được gây tê và đưa hai kim bơm vào thân đốt sống. Tuy nhiên, ở phương pháp này, bác sĩ điều trị sẽ đưa bóng qua kim đặt vào vị trí thân đốt sống bị xẹp và bơm cho bóng căng dần lên giúp đốt sống lấy lại chiều cao như trước khi bị xẹp lún. Sau đó bóng lại được làm xẹp và đưa ra bên ngoài. Lúc này, bác sĩ mới tiến hành bơm xi măng sinh học vào khoảng trống trong thân đốt sống mà bóng tạo ra khi nãy. Xi măng cứng lại thì người bệnh có thể vận động và di chuyển tốt.

Phương pháp này giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng, chữa lành tổn thương đốt sống, phục hồi lại chiều cao và cải thiện những biến dạng ở đột sống hiệu quả.

Với những tác dụng tích cực cho kết quả điều trị cao, ổn định, phục hồi nhanh chóng và ít gây ra các biến chứng nguy hiểm, chữa xẹp đốt sống lưng bằng kỹ thuật bơm xi măng sinh học thực sự là một giải pháp hiệu quả cho những bệnh nhân gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, chi phí khá cao của mỗi ca điều trị bằng kỹ thuật bơm xi măng sinh học đồng thời cũng mang đến nhiều âu lo và gánh nặng cho người bệnh. Vì vậy, tốt nhất, chúng ta nên chăm sóc sức khỏe của bản thân từ bây giờ với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, lành mạnh để phòng tránh được nhiều căn bệnh sau này.

BV Quân Y 175

Bài Tập Tốt Cho Người Bị Thoái Hóa Đốt Sống Cổ
Người Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Sau Mổ Nên Ăn Gì