Hotline 24H

Liệu Pháp Giảm Đau Tại Nhà Cho Bệnh Trượt Đốt Sống Cổ

Trượt đốt sống cổ rất hiếm gặp, tình trạng này xảy ra khi một xương đốt sống trượt ra khỏi vị trí của nó. Tình trạng này gây ra các cơn đau, tê buốt ở cổ và làm cổ yếu. Khi nhận thấy các triệu chứng đau do trượt đốt sống cổ, bạn có thể thử một số biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản dưới đây.

>>> đọc thêm: Mổ Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Chi Phí Bao Nhiêu ?

Chườm nóng/lạnh

Chườm nóng/lạnh có thể hữu ích đối với trường hợp trượt đốt sống cổ. Nhiệt có tác dụng làm tăng kích thước của mạch máu, thúc đẩy lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng. Do đó, cổ của bạn sẽ được cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng, giúp làm lành nhanh hơn. Chườm lạnh làm giảm mạch máu co thắt lại, giảm viêm và đau.

Bạn có thể chườm lạnh ở cổ từ 10 đến 15 phút mỗi 2 đến 3 giờ. Bạn không nên đặt đá trực tiếp trên da vì nguy cơ bỏng lạnh. Do đó, bạn nên sử dụng vải mỏng để lót.

Bạn cũng có thể tắm nước nóng trong bồn. Tắm nóng có thể giúp bạn thư giãn. Một miếng đệm sưởi với nhiệt độ trung bình sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Bạn nên đặt nó trên da trong 15 đến 20 phút mỗi 2 đến 3 giờ. Không nên để nhiệt độ cao để tránh làm bỏng da.

Thêm một điều nữa là bạn không nên để các túi chườm trên da qua đêm, điều này sẽ gây tổn thương da.

Massage

Massage giúp thư giãn cơ bắp. Xoa cổ giúp tạo áp lực cho cơ, làm cho chúng được thả lỏng. Do đó, massage sẽ làm giảm đau, căng trong các mô mềm ở vùng cổ, bao gồm cơ, dây chằng và gân. Massage còn giúp bạn giảm căng thẳng.

Tập luyện

Các bài tập cho trượt đốt sống cổ bao gồm các bài tập kéo giãn và thể dục nhịp điệu. Bạn có thể gập cổ và vai, nghiêng đầu, xoay sang hai bên và cúi đầu về phía trước, ra sau. Những bài tập này có thể giúp tăng phạm vi chuyển động, tính linh hoạt.

Các bài tập cường độ thấp như đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội cũng có thể giúp bạn giảm đau. Chúng làm tăng nhịp tim, thúc đẩy máu đến cột sống, giúp giữ cho xương sống khỏe mạnh.

Bạn nên khởi động trước khi tập thể dục bằng cách tắm nước ấm, sử dụng túi nhiệt hay đi bộ khoảng 5 phút. Những bài tập này có thể được thực hiện vài lần một ngày. Tập thể dục không gây đau đớn nhưng bạn có thể cảm thấy bị kéo căng. Bạn nên tránh những bài tập gây đau nhiều. Nếu bạn nhận thấy tình trạng trượt đốt sống cổ của mình trở nên tồi tệ hơn, hãy ngừng tập.

Chú ý tư thế

Tư thế sai làm tăng nguy cơ bị trượt đốt sống cổ. Luôn chú ý tư thế của bạn khi bạn ngồi, đứng, ngủ hoặc nâng vật nặng. Cố gắng giữ đầu, cổ và lưng thẳng. Điều chỉnh bàn làm việc của bạn, đảm bảo rằng màn hình ở ngang tầm mắt bạn. Hạn chế sử dụng điện thoại, hãy đứng dậy và đi vòng quanh những lúc rảnh rỗi.

Thay đổi tư thế ngủ

Tư thế ngủ sai sẽ dẫn đến chứng gai cột sống và cuối cùng là trượt đốt sống cổ. Bạn nên giữ cột sống thẳng bằng cách đặt một chiếc gối nhỏ dưới cổ để hỗ trợ, không nên sử dụng quá nhiều gối hoặc gối dày. Khi ngủ nghiêng, bạn có thể đặt một chiếc khăn cuộn hoặc một chiếc gối nhỏ giữa hai đầu gối. Đây là tư thế ngủ rất lý tưởng và tốt cho bạn. Ngủ trong khi ngồi có thể làm cho cổ bạn trở nên tệ hơn.

Mặc dù trượt đốt sống cột sống thắt lưng xảy ra khá phổ biến, nhưng trượt đốt sống cổ vẫn có thể xảy ra. Bạn có thể thử các biện pháp khắc phục tại nhà để làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp những cách làm tại nhà không hiệu quả, bạn bị đau nặng, tê, bạn nên tìm đến bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được điều trị kịp thời.

Dailungcotsong.com

Chỉ Định Phẫu Thuật Cho Người Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm
Người Bị Thoái Hóa Cột Sống Nên Dùng Thực Phẩm Gì ?