Hotline 24H

Mô Phỏng Cách Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Sóng Radio Cao Tần

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần cũng được coi là một trong những phương pháp điều trị có hiệu quả mà bệnh nhân hướng tới. Hiện nay cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, người ta đã áp dụng phương pháp sóng radio để điều trị căn bệnh này. Ưu điểm của phương pháp này là bảo tồn đĩa đệm, thay vì bỏ đi đĩa đệm như các phương pháp trước.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra các chứng đau cổ, đau lưng, tê bì, teo cơ, cứng khớp, vận động hạn chế, đi lại khó khăn.

Ở Việt Nam có khoảng 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng chứng bệnh này. Còn ở Mỹ, hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần. Ban đầu triệu chứng đau chỉ âm ỉ, nhưng sau đó nếu không điều trị cơn đau sẽ trở nên dữ dội. Nguyên nhân gây đau ở thoát vị đĩa đệm thường là do miếng đệm giữa các đốt sống vì một lý do nào đó bị viêm nhiễm, hoặc phồng to, vỡ chèn ép vào dây thần kinh gây đau.

>>> đọc thêm: Cẩn Thận Đau Thắt Lưng Có Thể Gây Bại Liệt / Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Cách Tập Xà Đơn

Trước đây, để điều trị căn bệnh này, người ta có thể dùng các phương pháp như mổ mở, mổ nội soi, mổ lazer… Tuy vẫn đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn nhưng các phương pháp này lại có nhược điểm như thời gian mổ lâu, vết thương mở có thể gây nhiễm trùng, gây biến chứng, khâu chăm sóc hậu phẫu kéo dài… Đặc biệt, các phương pháp mổ trước đây đều tách hoặc phá hủy phần đĩa đệm đã thoát vị, gây ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio qua da hay còn gọi là tạo hình nhân đệm (nucleoplasty) là phương pháp sử dụng năng lượng của sóng radio để tạo nên những đường hầm trong lòng đĩa đệm và đốt cháy nhân nhầy rồi dùng dụng cụ cắt bỏ nhân nhầy đã đốt kéo ra ngoài.

thoát vị đĩa đệm

Điều này làm giảm thể tích của đĩa đệm do áp lực trong lòng giảm do vậy hạn chế được sự chèn ép vào tủy sống và rễ thần kinh làm bệnh nhân bớt hoặc hết đau.

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=2RwrXbu44jY[/embedyt]

Về kỹ thuật được tiến hành như sau: dùng một kim lớn chọc qua da vào trung tâm nhân đệm với sự dẫn đường của C-arm. Dùng đầu dò sóng radio lưỡng cực vào trong lòng kim này sau đó dùng sóng radio để đốt và cắt nhân đệm. Với nhiệt độ 40-700C nhân nhầy bị đốt cháy sẽ được cắt bỏ và lôi ra ngoài. Mũi kim được di chuyển nhiều vị trí trong lòng nhân đệm để tạo đường hầm.

Như vậy khác với phẫu thuật laser là nhân nhầy được đốt cháy và làm bay hơi thì kỹ thuật radio là đốt cháy và cắt bỏ.

Chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng sóng radio cũng rất hạn chế. Chỉ thực hiện được ở những bệnh nhân bị thoát vị ở mức độ nhẹ, trên phim MRI đĩa đệm chỉ mới lồi ra sau, đĩa đệm còn chứa nhân nhầy chưa mất nước, chiều cao đĩa đệm phải còn ít nhất 50%.

Ở nước ta hiện nay đã có nhiều trung tâm cột sống tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp này khi có chỉ định tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu để đánh giá kết quả.

Theo YAG

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Mổ Hay Không Mổ
Phẫu Thuật Nắn Chỉnh Gù Lưng Do Viêm Cột Sống Dính Khớp