Hotline 24H

Một Số Động Tác Giúp Giảm Đau Do Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà

Bệnh có nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ đặc thù công việc hoặc lối sống hàng ngày. Sử dụng thuốc Tây y để điều trị bệnh lý cũng là biện pháp được áp dụng phổ biến nhưng thường gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tốt nhất nên kết hợp với các phương pháp giảm đau đơn giản tại nhà.

>>> đọc thêm: Đai Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Tác Dụng Gì?

Cột sống của con người bao gồm 24 đốt sống. Khoảng giữa mỗi 2 đốt sống được chèn những đĩa đệm có tác dụng nâng đỡ, giảm xóc cho phần xương sống khi con người hoạt động và giúp toàn bộ cơ thể cử động nhịp nhàng, trơn tru. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là do nhân nhầy của đĩa đệm nằm giữa các đốt sống lưng bị trượt ra ngoài. Khi chất nhầy này nhô ra phía ngoài qua chất xơ bao quanh bên ngoài đĩa đệm, nó gây áp lực lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh bao quanh, gây ra những cơn đau đơn thường xuyên.

Phương pháp giảm đau do thoát vị đĩa đệm tại nhà

Trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ, có một số phương pháp điều trị đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Châm cứu, nắn khớp, thực hiện các bài tập thể dục hay sử dụng bài thuốc Đông y là các phương pháp giảm đau hiệu quả mà không gây ra các tác dụng phụ như phẫu thuật hay dùng thuốc Tây y.

Giảm đau bằng tập luyện thể dục thể thao

Mỗi ngày người bệnh nên dành 30 phút sáng, chiều để tập luyện thể dục, thể thao. Điều này sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như đau lưng, thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.

Ngoài ra, bệnh nhân bị thoát bị đĩa đệm có thể kết hợp bơi lội hàng ngày. Bơi lội không chỉ giúp tăng cường thể lực, sự dẻo dai của cơ thể mà còn rất phù hợp để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến các cơ, gân, xương khớp. Nó giúp giảm áp lực tác động lên phần đĩa đệm bị lồi ra, từ đó giảm cơn đau nhức nhanh chóng.

Hiện nay cũng có một số bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cũng có thể tham khảo phương pháp này.

Một số bài tập giảm đau do thoát vị đĩa đệm

Bài tập co giãn phần xương cột sống:

Động tác 1:

Nằm thẳng trên giường hoặc trên một mặt phẳng. Hai đầu gối co lên, hai bàn chân đặt trên mặt phẳng đó, điều chỉnh sao cho phần xương cột sống thắt lưng chạm xuống mặt sàn, hóp bụng. Tập luyện trong khoảng 15-20 phút.

Động tác 2:

Nằm thẳng, co hai đầu gối, hóp bụng, lấy sức nâng mông lên cao, 2 tay để thẳng, chú ý thẳng phần lưng. Khi cơ thể mỏi người bệnh có thể nghỉ ngơi, quay về trạng thái ban đầu, sau đó tiếp tục làm tương tự.

Động tác 3: Bài tập kéo dãn cơ dựng sống thắt lưng

Nằm ngửa, hai chân thẳng. Sau đó, co một chân lên, chân kia vẫn duỗi thẳng, hai tay đan lại trước gối, kéo từng chân ép sát đùi vào bụng, giữ lại 5 giây. Trở về tư thế khởi đầu. Làm lại động tác này cho chân kia. Lặp lại từ 10 đến 15 lần cho mỗi bên.

Động tác 4: Bài tập xoay cột sống khi nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa, co hai chân, tay bám vào cạnh giường. Nghiêng hai đầu gối về một bên ở mức tối đa trong khi lưng vẫn nằm sát trên mặt giường, ngừng khoảng 5 giây. Sau đó đưa hai đầu gối về vị trí ban đầu và nghiêng sang bên đối diện. Lặp lại từ 15 đến 20 lần.

Động tác 5: Bài tập xoay cột sống khi nghiêng người:

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay chống nạnh, nghiêng người qua phải rồi qua trái và trở về đứng thẳng. Thực hiện từ 15 đến 20 lần như vậy.

Dailungcotsong.com

Phân Loại Bệnh Trượt Đốt Sống
Gai Cột Sống Hay Bệnh Vôi Hóa Cột Sống Nên Ăn Gì?