Hotline 24H

Nguyên Nhân Bị Thoái Hóa Cột Sống Cổ

Thoái hóa cột sống cổ là một tiến trình tự nhiên của con người, lớn dần theo tuổi có sự thay đổi về số lượng và chất lượng của các protein chứa đựng trong nhân đệm của đĩa đệm cột sống.

Trong điều kiện đó lượng nước chứa trong mô đĩa đệm giảm từ 88% ở người trưởng thành bình thường xuống còn 70% ở người 72 tuổi.

>>> đọc thêm: 5 Bước Xét Nghiệm Cần Thiết Cho Bệnh Hẹp Ống Sống Thắt Lưng / Khi Nào Cần Phẫu Thuật Thoái Hóa Cột Sống

Hình ảnh MRI thoái hóa cột sống cổ

Hình ảnh MRI thoái hóa cột sống cổ

Đĩa đệm giảm chiều cao, bao xơ nhân đệm bắt đầu phình ra, các mặt khớp bị gối lên nhau. Các mỏm khớp bị thoái hóa dẫn đến gia tăng sự vận động quá mức trên đoạn cột sống cổ, chính điều này góp phần làm hư hại thêm đĩa đệm. Để thích nghi với các lực tác động lên thân sống và mặt khớp vốn đã bị thương tổn do thoái hóa bao khớp sẽ dày lên, các chồi xương hình thành trong những khớp này gây đau khi vận động.

Bao xơ nhân đệm yếu và dễ rách tạo điều kiện cho nhân đệm thoát vị ra ngoài. Thậm chí bao xơ nhân đệm phình to tác động lên các bề mặt xương tiếp giáp của thân sống dẫn đến các chồi xương hay gai cột sống.

Khi đĩa đệm mất chiều cao bao xơ nhân đệm phình to làm tăng đường kính đồng thời sự dày lên và calci hóa của dây chằng vàng làm diện tích lòng ống tủy ngày càng hẹp lại, hiện tượng vôi hóa dây chằng dọc sau cũng góp phần làm hẹp ống tủy tạo nên bệnh cảnh hẹp ống sống cổ.

Như vậy thoái hóa cột sống cổ có thể xảy đến với bất kỳ người nào, công việc nghề nghiệp nào, vấn đề của thoái hóa là mức độ trầm trọng của bệnh có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào.

Khoa Ngoại Thần Kinh – BS Nam Chung

Điều Trị Trượt Đốt Sống Thắt Lưng Bằng Nẹp Vít Qua Da
Mất Vững Cột Sống Thắt Lưng