Hotline 24H

Tìm Hiểu Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thoát Vị Đĩa Đệm

Thoát vị đĩa đệm là một chứng bệnh gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của nhiều đối tượng. Mọi người cần tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh để hỗ trợ tốt hơn cho việc phát hiện và điều trị. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

Là một trong những bệnh lí về cơ xương khớp rất phổ biến hiện nay với nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, thoát vị đĩa đệm đã và đang trở thành mối lo ngại lớn của rất nhiều người. Các chuyên gia xương khớp hàng đầu nhận định bệnh thoái vị đĩa đệm trải qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện hoàn toàn khác nhau. Mọi người cần nắm rõ các giai đoạn phát triển sau đây của bệnh để có hướng điều trị thích hợp và đúng đắn nhất.

1. Giai đoạn khởi phát

Khi bệnh thoát vị đĩa đệm còn mới bắt đầu khởi phát, người bệnh thường rất khó để có thể phát hiện là mình đang sống chung với bệnh. Ở giai đoạn này, chỉ mới xuất hiện những dấu hiệu không thật sự rõ ràng như cảm giác đau nhức bắt đầu xuất hiện nhưng không dữ dội và có thể tự biến mất mà không cần can thiệp bất cứ biện pháp nào. Thỉnh thoảng còn xuất hiện thêm tình trạng hơi tê mỏi tay chân khi vận động quá nhiều. Tuy nhiên người bệnh thường chủ quan bỏ qua bởi cho rằng đây là những dấu hiệu bình thường thì vận động nhiều.

Trong trường hợp này mặc dù phần bao xơ bên ngoài chưa có dấu hiệu rạn nứt hay bị rách nhưng đĩa đệm đã bắt đầu có xu hướng biến dạng. Nếu người bệnh có thể chú ý lắng nghe cơ thể mình, phát hiện bệnh khi còn ở giai đoạn này thì việc điều trị sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Giai đoạn đĩa đệm bắt đầu phình to

Ở giai đoạn này, phần bao xơ mặc dù chưa bị rách nhưng cũng đã có dấu hiệu rạn nứt khá mạnh, khiến cho phần nhân nhầy lồi ra ngoài tại vị trí đĩa đệm bị tổn thương, suy yếu. Khi bệnh đã bước sang giai đoạn này, phần đĩa đệm đã có dấu hiệu phình to ra, kèm theo đó là tình trạng đau nhức xuất hiện nhiều hơn. Nhất là khi đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ người bệnh sẽ thấy cảm giác tê nhức xuất hiện vô cùng khó chịu.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết: “Giai đoạn đĩa đệm bắt đầu có dấu hiệu phình to chính là giai đoạn bệnh phát triển nhanh nhất. Tuy nhiên người bệnh vẫn dễ nhầm lẫn các biểu hiện thoát vị đĩa đệm với triệu chứng đau mỏi lưng thông thường bởi tình trạng đau nhức còn chưa thật sự rõ ràng. Nếu phát hiện được bệnh trong giai đoạn này thì việc điều trị vẫn còn khá dễ dàng và thời gian cải thiện bệnh sẽ nhanh chóng hơn.”

3. Giai đoạn thoát vị

Bước sang giai đoạn này thì phần bao xơ phía ngoài đã bị tổn thương nặng nề, rách ra và tạo cơ hội cho phần nhân nhầy phía trong có cơ hội thoát ra ngoài, chèn ép lên các rễ dây thần kinh và tủy sống. Lúc này, người bệnh sẽ phải chịu sự hành hạ của những cơn đau nhức dữ dội kéo dài, chức năng vận động bị hạn chế rõ rệt. Ở giai đoạn này, người bệnh thường mất ăn mất ngủ vì hiện tượng đau nhức xuất hiện ngày một dày đặc, cơ thể luôn trong tình trạng chán nản mệt mỏi.

Thường thì khi bệnh thoát vị đĩa đệm phát triển đến giai đoạn này người bệnh mới phát hiện ra bởi những biểu hiện của bệnh đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, lúc này việc chữa trị đã bắt đầu trở nên khó khăn và phức tạp, tốn nhiều thời gian cũng như tiền của.

4. Giai đoạn cuối

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không sớm phát hiện và điều trị sẽ phát triển dần sang giai đoạn cuối cùng này với những biểu hiện nghiêm trọng. Các rễ dây thần kinh bị chèn ép trong một thời gian dài sẽ có dấu hiệu xơ hóa, biến dạng. Các vòng sợi của đĩa đệm bị rạn rách, phá vỡ quá nhiều khiến khoang đốt sống bị giảm chiều cao và nguy hiểm hơn là dẫn tới hư khớp và hẹp ống sống.

Lúc này, người bệnh thường phải hứng chịu những cơn đau nhức vô cùng dữ dội, khả năng vận động bị mất dần và đứng trước rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Ở giai đoạn này việc điều trị sẽ rất phức tạp và rất khó để chữa dứt điểm.

Giai đoạn thoát vị đĩa đệm nào nguy hiểm nhất?

Mỗi giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm đều tiềm ẩn những mối lo ngại riêng cản trở người bệnh. Tuy nhiên khi bệnh càng nặng thì sự nguy hiểm kèm theo nó càng lớn. Khi được hỏi về vấn đề “Giai đoạn thoát vị đĩa đệm nào nguy hiểm nhất?”.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam cho biết: “Bệnh thoát vị đĩa đệm trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn có những triệu chứng riêng ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Thế nhưng, giai đoạn cuối cùng chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh.

Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối, người bệnh không chỉ phải chịu sự hành hạ của những cơn đau dữ dội mà còn đứng trước nguy cơ mắc phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Điển hình như rối loạn chức năng tiểu tiện, rối loạn cảm giác, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, teo cơ… Và biến chứng nặng nề nhất mà bệnh có thể gây ra là nguy cơ tàn phế suốt đời, người bệnh phải nằm một chỗ không thể nào di chuyển được.”

Trong bài viết này chúng tôi đã đề cập đến các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm, mọi người cần nắm rõ để có được sự chủ động trong việc phát hiện và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất với từng giai đoạn. Hãy luôn duy trì những thói quen tích cực trong cuộc sống thường ngày để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Dailungcotsong.com

Một Số Kinh Nghiệm Được Ghi Chép Lại Về Cách Chữa Đau Thân Kinh Tọa
Hỏi Đáp - Chi Phí Bơm Xi Măng Sinh Học Tạo Hình Đốt Sống Lưng?