Hotline 24H

Một Số Triệu Chứng Của Bệnh Trượt Đốt Sống Lưng

Nhiều người bị trượt đốt sống có thể không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy đa phần bản thân bệnh nhân cũng không biết mình mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, ở một số người khác, các triệu chứng có thể rất nặng nề và ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày của bệnh nhân.

>>> đọc thêm: Người Bệnh Trượt Đốt Sống Nên Và Kiêng Tập Gì? / Điều Trị Trượt Đốt Sống Thắt Lưng Bằng Nẹp Vít Qua Da

Các loại trượt đốt sống

Có nhiều loại trượt đốt sống khác nhau, trong đó có một số loại phổ biến bao gồm:

– Trượt đốt sống thoái hóa: Đây là tình trạng phổ biến nhất trong tất cả các loại trượt đốt sống. Do quá trình lão hóa, đĩa đệm giữa các xương đốt sống mất nước khiến chúng trở nên giòn, dễ vỡ và giảm khả năng hấp thụ lực cho các đốt sống, từ đó dễ dẫn đến trượt đốt sống.

– Trượt đốt sống hở eo: Loại này thường xảy ra sau khi bạn mắc phải bệnh viêm cột sống dính khớp một thời gian dài. Tình trạng viêm cột sống dính khớp làm xuất hiện các vết gãy ở các đốt sống, gây suy yếu các đốt này và khiến chúng trượt ra.

– Trượt đốt sống bẩm sinh: Loại này là do sự hình thành xương bất thường từ trước khi sinh, sự bố trí bất thường của các xương đốt sống khiến chúng dễ bị trượt.

Một số loại trượt đốt sống hiếm gặp hơn:

– Trượt đốt sống do chấn thương: Loại này xảy ra khi chấn thương dẫn đến gãy xương cột sống hoặc trượt đốt sống.

– Trượt đốt sống sau phẫu thuật: Loại này đề cập đến sự trượt xảy ra hoặc nặng hơn sau khi phẫu thuật cột sống.

– Trượt đốt sống bệnh lý: Loại này xảy ra khi cột sống bị suy yếu do các bệnh như loãng xương.

Các triệu chứng của trượt đốt sống thắt lưng

Trượt cột sống do thoái hóa

Cơn đau lưng thường xuất hiện dần dần và đau âm ỉ, đôi khi cơn đau có thể xuất hiện ở mặt sau đùi. Đau cách hồi cũng có thể xảy ra, cơn đau sẽ tăng lên khi bạn hoạt động nhiều và giảm đi khi bạn nghỉ. Đôi khi bệnh nhân có thể gặp những giai đoạn đau thuyên giảm nhưng đa số trường hợp các triệu chứng này diễn biến kéo dài và ngày càng nặng.

Trượt đốt sống hở eo

Trượt đốt sống có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau lưng trong thời gian hoạt động và làm việc, đặc biệt khi thực hiện các động tác duỗi lưng, đôi khi cơn đau sẽ lan tới đùi và mông. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các cơn đau sẽ ngày càng trầm trọng hơn cả về cường độ và tính chất. Các triệu chứng thường xảy ra trong thời gian tăng trưởng mạnh, ví dụ như tuổi dậy thì.

Trượt đốt sống do chấn thương

Các triệu chứng đau có thể do cột sống bị trượt hoặc các tổn thương khác. Nếu tổn thương cột sống nghiêm trọng, bạn có thể xuất hiện “triệu chứng chùm đuôi ngựa”, bao gồm rối loạn ruột và bàng quang, các triệu chứng rễ thần kinh, hoặc đau cách hồi do thần kinh.

Trượt đốt sống bệnh lý

Các triệu chứng có thể ngấm ngầm khởi phát và đôi khi đi với đau rễ thần kinh hoặc đau cách hồi.

Trượt đốt sống có thể dễ dàng được xác định bằng cách chụp X-quang hoặc MRI cột sống. Nếu bạn cảm giác có những cơn đau dai dẳng hoặc tê cứng ở lưng, đùi, mông hoặc cơn đau xuất hiện khi bạn cong lưng nhiều về phía sau, bạn nên đến gặp và tư vấn điều trị với bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống.

Dailungcotsong.com

Người Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Ăn Và Kiêng Gì ?
Tìm Hiểu Nguyên Nhân Dẫn Đến Đau Lưng