Hotline 24H

Nhận Biết Triệu Chứng Lâm Sàng Thoái Hóa Cột Sống Cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là nguyên nhân chủ yếu gây các cơn đau cổ mà triệu chứng thường gặp nhất là cứng cổ. Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ thường không phổ biến như ở đốt sống thắt lưng bởi vì cổ ít bị xoay hơn và chịu ít áp lực hơn ở thắt lưng nhưng lại nguy hiểm hơn so với ở thắt lưng.

>>> đọc thêm: 5 Bước Xét Nghiệm Cần Thiết Cho Bệnh Hẹp Ống Sống Thắt Lưng / Nguyên Nhân Bị Thoái Hóa Cột Sống Cổ

thoái hóa cột sống cổ

Triệu chứng lâm sàng điển hình nổi trội của bệnh nhân có vấn đề thoái hóa cột sống cổ là đau.

Rất hiếm khi bệnh nhân biểu hiện triệu chứng thần kinh mà không có đau. Do vậy câu hỏi đầu tiên bác sĩ hay hỏi bạn là: Bạn đau cẳng tay/ cánh tay, đau cổ hay đau vai có nhiều không ?

Với trường hợp bệnh nhân đau nhiều cẳng tay triệu chứng này hay gặp ở hội chứng rễ thần kinh hoặc hội chứng của bệnh lý tủy sống. Hai hội chứng này có thể phân biệt như sau:

Hội chứng bệnh lý rễ thần kinh Hội chứng bệnh lý tủy sống
Đau theo phân vùng cảm giác của rễ thần kinh Tê bì, kiến bò, đau tay nhiều
Rối loạn cảm giác Viết khó khăn
Yếu vận động Rối loạn các kỹ năng vận động tinh vi
Mất phản xạ Khó khăn để bước đi
Triệu chứng liệt nhẹ tứ chi tiến triển
Rối loạn chức năng bàng quang bọng đái.

Điểm mốc để tìm kiếm hội chứng bệnh lý rễ thần kinh là đau kiểu rễ, ví dụ đau theo phân vùng cảm giác của rễ. Cảm giác, vận động, phản xạ thiếu hụt là do rễ thần kinh bị tác động. Có một điều quan trọng cần chú ý là đau không chỉ ở da mà còn có thể đau cơ và đau trong xương.

Thỉnh thoảng rất khó để phân biệt đau là theo kiểu rễ hay không phải đau do rễ thần kinh bị chèn ép. Đau kiểu rễ cũng có khi bắt đầu từ việc đau vùng cổ, kiểu đau này có thể là kết quả khởi đầu của thoát vị đĩa đệm.

Bệnh học rễ thần kinh cổ có nguyên nhân từ:

+ Thoát vị đĩa đệm

+ Hẹp ống sống

Ngược lại với bệnh lý rễ thần kinh, hội chứng bệnh lý tủy sống có thể bắt đầu rất kín đáo tinh tế, do vậy chẩn đoán bệnh là một thử thách to lớn. Triệu chứng khởi đầu của bệnh lý tủy cổ thường là tê bì, đau tay. Bác sĩ khám bệnh thông thường hay yêu cầu bạn thực hiện các động tác cần kỹ năng như viết. Mức độ của đau vùng cổ là rất khác nhau, giải phẫu bệnh học về nguyên nhân của bệnh lý tủy sống cổ được biểu thị tùy triệu chứng lâm sàng. Bệnh lý tủy cổ là một hội chứng lâm sàng và rối loạn chức năng của tủy sống, tùy thuộc vào mức độ của rối loạn chức năng tủy sống và thường là mãn tính. Triệu chứng cấp tính gồm giảm sự khéo léo của tay thuận và thay đổi một cách tinh tế sự cân bằng và dáng điệu. Khó khăn trong các thủ thuật nhỏ như nút áo, khâu vá … Bệnh lý tủy cổ có thể đồng thời xuất hiện với bệnh lý rễ thần kinh khi mà nguyên nhân là hẹp ống sống trung tâm và thường phối hợp với hẹp lỗ liên hợp.

Ở những bệnh nhân có đồng thời đau cổ hay gặp hội chứng thoái hóa đốt sống.

Hội chứng cột sống
Đau cổ từng cơn tái diễn Đau ban đêm và sáng sớm
Đau càng trầm trọng khi vận động Hoa mắt chóng mặt
Tư thế người bệnh hay phụ thuộc vào tư thế đau cổ Đau đầu
Không đau tay và vai kiểu rễ

Hội chứng cột sống thường khó để mô tả hơn là bệnh lý rễ hay bệnh lý tủy sống. Đau tăng lên khi vận động ở đoạn cột sống thoái hóa và có thể liên quan đến một số bệnh khác ví dụ như:

+ Thoái hóa đĩa đệm

+ Viêm khớp cột sống

+ Mất vững cột sống

Khác với cột sống đoạn thắt lưng, cột sống cổ thương khó để phân biệt được các nguồn gốc gây đau. Do vậy người ta thường tóm lược một cách chung chung về vấn đề đau cổ do thoái hóa là đau cột sống. Đau có thể gia tăng bởi vận động và một số tư thế đặc biệt(ví dụ đọc sách, làm việc máy vi tính, lái xe ..). Đau suốt đêm có thể nghĩ nhiều đến một viêm khớp cột sống nặng. Đau thường phối hợp với vùng đai vai mà không phải đau ngoài da. Bệnh nhân thường than rất mơ hồ tê bì, cảm giác nhiệt, và kiến bò. Nguyên nhân của việc hoa mắt chóng mặt vẫn chưa được khám phá. Đau đầu là triệu chứng đi kèm và thỉnh thoảng đặt ra khó khăn cho chẩn đoán. Và như vậy tiền sử bệnh cần quan tâm bao gồm:

+ Đánh giá mức độ đau

+ Đánh giá thời gian đau

+ Đau thay đổi ngày đêm

+ Tư thế gây và các động tác điều chỉnh tránh đau

+ Hạn chế một số chức năng

BS Ngô Nguyên Quâng – BV Nhân dân 115

Đánh Giá Bước Đầu Và Cách Xử Lý Chấn Thương Cột Sống Tủy Sống
Triệu Chứng Đau Xương Cụt