Hotline 24H

Tìm Hiểu Hơn Về 4 Giai Đoạn Của Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm

Điều trị sớm khi mới khởi phát các bệnh lý giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn. Thời gian điều trị cũng giảm đáng kể so với những trường hợp điều trị muộn. Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng không ngoại lệ. Dựa vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, các chuyên gia chia thoát vị đĩa đệm thành 4 giai đoạn tiến triển bệnh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về 4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm.

>>> đọc thêm: Chỉ Định Phẫu Thuật Cho Người Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm

Phình lồi đĩa đệm cột sống dẫn đến thoát vị đĩa đệm

4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

Chẩn đoán và tiến hành can thiệp sớm bệnh thoát vị đĩa đệm có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh. Do đó bệnh nhân điều trị sớm ở giai đoạn 1 và 2 sẽ thuận lợi hơn trong quá trình điều trị cũng như phục hồi sau điều trị. Dựa trên những biểu hiện và triệu chứng thoát vị đĩa đệm, các chuyên gia chia diễn tiến của bệnh qua 4 giai đoạn.

Thoát vị đĩa đệm giai đoạn 1

Ở giai đoạn đầu của bệnh, đĩa đệm sẽ có những biến dạng bên ngoài bao xơ. Lúc này vòng bao xơ vẫn chưa bị rách. Phát hiện sớm ở giai đoạn này sẽ rất thuận lợi cho điều trị bệnh. Tuy nhiên ở giai đoạn này những dấu hiệu cảnh báo thường không rõ ràng. Bệnh nhân chỉ có những dấu hiệu tê chân nhẹ, ít khi đau nhức. Những dấu hiệu này rất dễ nhầm với các dấu hiệu mệt mỏi thông thường. Do đó bệnh nhân dễ bỏ qua.

Thoát vị đĩa đệm giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, đĩa đệm có xu hướng biến dạng nặng hơn. Nhân nhầy có dấu hiệu lồi ra ngoài. Đặc biệt tại các vị trí vòng bao xơ suy yếu. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu phình to đĩa đệm. Triệu chứng thường gặp nhất ở giai đoạn này là tê chân, đau lưng. Tuy nhiên cơn đau thường không nặng cũng như chưa thật sự rõ ràng.

Chẩn đoán sớm ở giai đoạn này bệnh vẫn còn nhẹ, việc điều trị không quá phức tạp.

Thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3

Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 3, bao xơ thường tổn thương nặng và rách. Nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra ngoài theo vị trí rách. Từ đó chúng gây ra chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống.

>>> Hướng Dẫn Cách Phân Loại Thoát Vị Đĩa Đệm

Bệnh nhân thường mệt mỏi, đau nhức, chán nản. Cơn đau lúc này đã kéo dài và thường xuyên hơn. Đa số bệnh nhân bắt đầu phát hiện bệnh ở giai đoạn này do những cơn đau đã kéo dài với triệu chứng rõ ràng hơn. Sự đau nhức diễn ra thường xuyên gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm giai đoạn 4

Nếu không tích cực điều trị ở giai đoạn 3, bệnh sẽ bước vào giai đoạn nguy hiểm. Ở giai đoạn 4, nhân nhầy của bệnh nhân đã có một thời gian chèn ép dây thần kinh khá lâu. Những cơn đau cũng diễn ra trầm trọng hơn.

Bệnh nhân ở giai đoạn này gặp hàng loạt các vấn đề về vận động như: đau nhức dữ dội, teo cơ, vận động khó khăn và hạn chế. Những trường hợp nặng còn có thể gây liệt vĩnh viễn. Điều trị thoát vị đĩa đệm rong giai đoạn này tương đối phức tạp và khó dứt điểm. Đối với những trường hợp có nguy cơ liệt, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp xâm lấn bằng phẫu thuật.

Hiểu rõ 4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm và triệu chứng từng giai đoạn giúp bạn chẩn đoán một cách chính xác hơn những dấu hiệu của bệnh. Qua đó có những biện pháp phù hợp trong điều trị bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Dailungcotsong.com

Khắc Phục Chứng Đau Lưng Dưới Ở Người Trẻ Tuổi
Những Nguyên Nhân Gây Đau Lưng Về Đêm