Hotline 24H

Khắc Phục Chứng Đau Lưng Dưới Ở Người Trẻ Tuổi

Đau lưng dưới ở người trẻ tuổi ngày càng có xu hướng gia tăng do áp lực công việc, cuộc sống và các thói quen xấu trong tư thế vận động, sinh hoạt hàng ngày. Áp dụng sớm các mẹo khắc phục đau lưng từ sớm là một trong những giải pháp giúp bạn tránh được nguy cơ phát triển các bệnh xương khớp, cột sống.

>>> đọc thêm: Những Nguyên Nhân Gây Đau Lưng Về Đêm

Vì sao người trẻ tuổi vẫn bị đau lưng?

Ngày nay, tình trạng đau lưng và các bệnh xương khớp không còn là nhóm bệnh lý chỉ có ở người cao tuổi. Ngay cả những người trẻ vẫn có thể gặp phải những triệu chứng đau lưng cũng như có nguy cơ mắc bệnh xương khớp.

Trước đây, đau lưng thường xảy ra ở người cao tuổi do yếu tố lão hóa tự nhiên gây ra. Nhưng ngày nay, có nhiều yếu tố thúc đẩy các bệnh xương khớp và tình trạng đau lưng ở người trẻ như:

  • Thói quen làm việc, sinh hoạt không đúng tư thế.
  • Tình trạng căng cứng cơ vùng lưng diễn ra thường xuyên hơn do áp lực công việc.
  • Các thương tổn xương khớp trong quá trình vận động, làm việc.
  • Ngoài ra, một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra tình trạng đau ở một số dây thần kinh trên cơ thể, cơn đau lan ra gây đau lưng khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn. Trong đó có các bệnh lý: ung thư tủy sống, vôi hóa đối sống, khối u, áp xe cạnh cột sống, một số bệnh về thận và bệnh tiêu hóa…

Những mẹo khắc phục chứng đau lưng dưới ở người trẻ tuổi

Trong các vị trí trên cột sống, vùng lưng dưới của người trẻ thường bị đau hơn cả. Khu vực này là nơi chịu một tác động đáng kể khi bạn di chuyển vận động, sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng đau lưng dưới, bạn nên chú ý đến một số vấn đề sau:

Tránh các tư thế xấu

Có một số tư thế xấu bạn thường mắc nhưng không chú ý như rụt cổ, khom lưng, co hông… về lâu dài sẽ khiến cơ bắp co rút liên tục dễ dẫn đến mệt mỏi kéo dài, thậm chí thương tổn. Nếu cơ bắp bị co rút quá mức còn có thể dẫn đến tình trạng căng cứng các cơ bắp làm cho vùng lưng dưới của bạn bị đau.

Chú ý đến tính chất công việc của bạn

Áp lực công việc kéo dài có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe xương khớp và tình trạng đau lưng. Khi phát hiện các dấu hiệu đau lưng, bạn cần chú ý sắp xếp thời gian làm việc xen kẽ với thời gian nghỉ ngắn giữa giờ. Có thể kết hợp các động tác vận động nhẹ nhàng để các cơ tránh được tình trạng căng cứng.

Tránh thay đổi tư thế đột ngột

Xoay lưng đột ngột, lắc mạnh hông đột ngột… cũng có thể khiến các cơ bị tác động mạnh, gây ra tình trạng đau lưng. Ngoài ra khi đau lưng bạn cũng không nên nắn lưng tùy tiện mà nên xoa bóp nhẹ nhàng, chườm nóng lạnh…

Tránh dùng thuốc tùy tiện

Các thuốc giảm đau tạm thời không phải là một giải pháp tốt để bạn có thể áp dụng lâu dài. Ngoài ra tùy tiện dùng các thuốc giảm đau còn có thể khiến bạn bị lờn thuốc sau này cũng như gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, nhất là tác dụng phụ với dạ dày. Do đó bạn nên tập luyện nhẹ nhàng các bài tập hỗ trợ giảm đau lưng như yoga, các bài thể dục nhẹ, xoa bóp, bấm huyệt…

Lời kết:

Đau lưng dưới ở người trẻ đang ngày càng tăng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn, mà lâu dần còn kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý của người bệnh. Chính vì vậy mà bạn cần có giải pháp điều chỉnh các thói quen dễ gây đau lưng cũng như áp dụng các mẹo giúp đẩy lùi tình trạng đau lưng khó chịu này.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Dailungcotsong.com

Dùng Đai Lưng Như Thế Nào Để Hổ Trợ Tốt Cho Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm ?
Tìm Hiểu Hơn Về 4 Giai Đoạn Của Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm