Hotline 24H

Bệnh Vẹo Cột Sống Tự Phát

Vẹo cột sống tự phát hay còn được gọi vẹo cột sống vô căn là loại biến dạng thường gặp nhất bệnh lý vẹo cột sống nói chung. Khác với vẹo cột sống bẩm sinh, vẹo cột sống tự phát không có bất thường về giải phẫu các đốt sống. Biến dạng cột sống xuất hiện trong quá trình phát triển của trẻ. Mặc dù bệnh có thể gặp từ lúc trẻ mới sinh nhưng bệnh thường khởi phát ở độ tuổi 8-10 tuổi. Biến dạng cột sống tiến triển nhất nhanh ở tuổi dậy thì, từ 12-14 tuổi ở bé gái và 13 đến 15 tuổi ở các bé trai. Bệnh thường được gia đình và bạn bè của người bệnh phát hiện tình cờ.

Ngoài biến dạng của cột sống, bệnh nhân vẹo cột sống còn có các biến dạng ở xương sườn, mất cân bằng hai vai, biến dạng thân người và có thể có biến dạng khung chậu. Điều trị bảo tồn chưa được thừa nhận có hiệu quả trong việc nắn chỉnh biến dạng cột sống. Mặc áo chỉnh hình là phương pháp điều trị bảo tồn duy nhất có hiệu quả ngăn ngừa biến dạng tiến triển. Thời gian mặc áo chỉnh hình tối thiểu 13 giờ một ngày và duy trì cho tới lúc trẻ 18 tuổi mới đạt hiệu quả điều trị. Tuy nhiên khó tuân thủ điều trị do căn nguyên tâm lý, thời tiết nóng ẩm, thời gian điều trị kéo dài… là những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị bảo tồn.

>>> đọc thêm: Bệnh Nhân Vẹo Cột Sống Bẩm Sinh / Đai Lưng Cố Định Cột Sống AIDLA

Chỉ định mổ

Chỉ định phẫu thuật phụ thuộc vào tuổi khởi phát của bệnh, mức độ nặng của biến dạng vẹo cột sống, tốc độ tiến triển của biến dạng và trong một số trường hợp chỉ định mổ phụ thuộc và vị trí của biến dạng. Phần lớn bệnh nhân vẹo cột sống tự phát được chỉ định mổ khi biến dạng cột sống từ 450 trở lên. Trong vòng 5 năm trở lại đây, với sự trợ giúp của chuyên gia quốc tế phẫu thuật điều trị vẹo cột sống ở Việt Nam đạt được rất nhiều tiến bộ. Tại Bệnh viện TƯQĐ 108, các bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống đã lĩnh hội và áp dụng những thành tựu của thế giới trong phẫu thuật vẹo cột sống và nắn chỉnh biến dạng gù, vẹo thành công cho nhiều bệnh nhân.

veo-cot-song-tu-phat

BN Nguyễn Thị Lan H. 18 tuổi, vẹo cột sống tự phát vùng ngực, góc vẹo trước mổ 600. Bệnh nhân được mổ nắn chỉnh biến dạng cố định cột sống từ T5 tới L3. Sau mổ biến dạng cong vẹo cột sống ngực còn 120.

Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình BV108

Phẫu Thuật Nắn Chỉnh Gù Lưng Do Viêm Cột Sống Dính Khớp
Bệnh Vẹo Cột Sống Bẩm Sinh