Hotline 24H

Bệnh Vẹo Cột Sống Bẩm Sinh

Vẹo cột sống bẩm sinh có căn nguyên từ sự bất thường trong quá trình phân chia các đốt sống, quá trình hình thành các đốt sống hay kết hợp cả hai trong thời kỳ bào thai. Dị tật nửa đốt sống là một dạng bất thường trong quá trình hình thành thân đốt sống và là loại vẹo cột sống bẩm sinh thường gặp nhất. Dạng điển hình của dị tật này đốt sống chỉ có một phần thân đốt sống ở phía trước, một nửa cung sau và một cuống đốt sống ở phía sau. Sự bất thường về giải phẫu dẫn đến tình trạng mất cân bằng của cột sống khi trẻ phát triển gây nên vẹo cột sống.

>>> đọc thêm: Nguyên Nhân Gây Gù Lưng Và Cách Điều Trị / Đai Cố Định Cột Sống L-S Đen

Nếu đốt sống dị tật khu trú ở phía sau, ngoài biến dạng vẹo cột sống còn gây biến dạng gù cột sống nặng nề. Bệnh không được điều trị thường dẫn tới biến dạng cột sống tiến triển từ rất sớm 75% các trường hợp vẹo cột sống bẩm sinh có tiến triển biến dạng. Di tật nửa đốt sống là nguyên nhân phổ biến nhất gây gù lưng, vẹo cột sống bẩm sinh. Trường hợp dị tật khu trú ở vùng cột sống ngực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng phổi. Trẻ có vẹo cột sống bẩm sinh ở vùng ngực thường bị bệnh lý tim phổi nặng nề và chết trước 20 tuổi. Quan điểm phẫu thuật sớm nắn chỉnh biến dạng đối với các loại dị tật đốt sống có nguy cơ tiến triển biến dạng đã được chấp nhận rộng rãi.

Chỉ định mổ

Tùy theo mức độ biến dạng, loại biến dạng và thể trạng của bệnh nhi, bệnh nhân đến khám sẽ được bác sỹ tư vấn thời điểm phẫu thuật tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể. Nguyên tắc chung với nhóm bệnh nhân này là can thiệp càng sớm càng tốt do vậy thời điểm mổ thích hợp là độ tuổi trước khi đi học lớp một.

veo-cot-song-L1-L2

BN Lê Ngọc M. 6 tuổi, vẹo cột sống bẩm sinh do dị tật nửa đốt sống L1-L2 bên P, bệnh nhân chưa có biến dạng gù cột sống. Bệnh nhân được mổ lấy bỏ đốt sống dị tật, nắn chỉnh biến dạng vẹo cố định cột sống ngắn qua 3 đốt sống.

veo-cot-song--T12-L1

BN Phạm Thị M. 17 tuổi, vẹo cột sống bẩm sinh do dị tật nửa đốt sống T12-L1 bên P. Biến dạng gù cột sống vùng ngực thắt lưng. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy bỏ đốt sống di tật, cắt xương hình chêm thân đốt sống L1 để nắn chỉnh biến dạng gù vẹo cột sống. Biến dạng gù cột sống thắt lưng được nắn chỉnh tốt sau mổ. Thời gian phẫu thuật kéo dài, nắn chỉnh biến dạng khó khăn và phải cố định 8 đốt sống để đảm bảo kết quả nắn chỉnh.

Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình BV108

Bệnh Vẹo Cột Sống Tự Phát
Có 3 Nguyên Nhân Chính Dẫn Đến Gai Cột Sống