Hotline 24H

Tư Thế Ngủ Nào Tốt Cho Người Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm?

Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm để tránh gây những tổn thương, những chèn ép lên các vùng đĩa đệm và giảm bớt các cơn đau nhức khó chịu ở vùng ống sống trong quá trình ngủ là một điều rất quan trọng. Nhất là trong thời buổi hiện nay khi có rất nhiều người mắc căn bệnh này, và nhất là ở người trẻ.

Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm

Ngủ đúng tư tế rất quan trọng đối với sức khỏe, điều này quyết định mỗi sáng tức dậy cơ thể của bạn có cảm thấy được koer mạnh mà thư giãn để bắt đẩu một này mới hay không. Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thì điều này lại càng quan trọng, vì nếu nằm không đúng tư thế thì người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức cơ thể.

Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm: nằm nghiêng

Trong khi ngủ nếu bạn cảm thấy nằm ngửa không được và luôn có cảm giác đau ở vùng đốt sống thắt lưng thì bạn có thể nằm nghiêng sang bên trái. Bằng cách sau: Để nghiêng vai bên trái tiếp xúc trực tiếp với vị trí của nệm. Sau đó để một chiếc gối vào giữa hai chân tại vị trí đầu gối của bạn. Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy có khoảng trống ở vùng đốt sống cổ và lưng thì nên đặt một chiếc gối hoặc chăn tại vị trí đó.

Khi nằm ở tư thế như thế này thì sẽ giúp người mắc thoát vị đĩa đệm cải thiện được tình trạng đau ở vùng bị thoát vị đía đệm. Làm cho vùng xương chậu và căn chỉnh được hai bên cột sống giãn. Hạn chế sự chèn ép của các đĩa đệm lên rễ thần kinh trong cơ thể.

Tư thế thứ hai dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Đây được xem là tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Là khi ngủ quay sang một bên và để chân co lên trên bụng. Tư thế này được áp dụng cho người thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng.

Tức là khi bạn nằm ngủ thì có thể quay người nhẹ sang một bên, rồi từ từ đưa hai chân lên vị trí gần bụng của mình, khi nào cảm giác vùng cột sống được giãn nhẹ ra thì sẽ dừng lại. Với tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm này sẽ giúp các vị trí lệch đĩa đệm được cải thiện hơn.

Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm bằng cách nằm sấp

Với tư thế nằm sấp thì bạn đã được nghe rất nhiều người đồn tai nhau là không tốt nhưng thực tế thì những ý kiến này chỉ đúng một phần. Bởi vì khi bạn nằm ngủ sai cách thì sẽ gây nên gánh nặng cho cổ rất nhiều.

Bạn có thể sử dụng một chiếc gối sau đó đặt xuống dưới bụng của mình để giảm bớt lực lên thắt lưng của mình. Sau đó để một chiếc gối xuống vị trí cổ sao cho thoải mái. Tùy thuộc vào tình trạng của cơ thể mà có thể lựa chọn những cái gối có độ cao khác nhau.

Tư thế này cải thiện tính đàn hồi của các khớp xương ở lưng rất hiệu quả. Hạn chế được áp lực lên cột sống.

Tư thế nên nằm ngửa

Nếu nằm sấp và nghiêng bạn sẽ quá mỏi thì nên đổi tư thế nằm ngửa cho cơ thể. Để làm sao cho lưng của mình tiếp xúc hết với phần mặt giường. Khi bạn đặt lưng xuống sàn mà cảm thấy có vết hổng thì có thể kê một cái gối tại vùng thắt lưng đó, sao cho có tư thế của cơ thể là thoải mái nhất.

Tiếp tục để một cái gối dưới đầu gối của chan để cho lực tác dụng vào cột sống được giảm bớt.

Kê thê một vài chiếc gối mỏng nếu cảm thấy chưa thoải mái. Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm này giúp cơ thể có thể phân bố đều các lực tác dụng lên cơ thể. Không tác dụng quá nhiều vào vị trí của cột sống.

Trong một số trường hợp thoát vị mà không cần điều trị có đến hơn 70% là do thoát vị đĩa đệm bị mất nước. Bên cạnh đó bệnh còn liên quan tới thoát vị đĩa đệm nhiều tầng một bệnh lý rất là khó chuẩn đoán gây nên chèn ép ở vùng tủy sống của con người. Nếu không có biện pháp điều trị sẽ dẫn tới tê liệt toàn cơ thể trong người bạn. Để hạn chế được sự phát tác của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Một số lưu ý về tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần giữ cho cột sống luôn luôn được thẳng

+ Phải biết cách vận động sao cho đúng tư thế, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng bị stress lâu ngày cũng có thể gây nên bệnh. Khiến cho đĩa đệm bị rách hoặc có thể bị rạn nứt và các chất gel ở bên trong bị tràn ra ngoài nên được gọi là thoát vị nhân tủy. Sau đây là một số tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm cần tránh cho người bị bệnh.

+ Tư thế ngồi xổm không tốt cho người bệnh tí nào, vì khi ngồi xổm thì tất cả trọng lực bị dồn nén lên cơ thể nên bị lồi đĩa đệm, dẫn đến quá trình thoát vị đĩa đệm ngày càng khó chữa trị, gây nên các cơn đau nhức ở vùng hông, lưng và cột sống cổ.

+ Nhiều người có thói quen văn mình khi mỏi lưng hay bị thoát vị đĩa đệm thì sẽ dùng cách này. Nhưng thực tế thì những động tác này đã vô tình làm cho tình trạng đĩa đệm bị dồn nén một lực rất mạnh. Sẽ gây nên các cơn đau xuất hiện nhiều hơn chứ không làm giảm bệnh.

+ Mặt khác trong quá trình nâng tạ tập thể dục ở các phòng tập gym hiện nay, được rất nhiều người lựa chọn bởi chúng có thể làm cho các cơ bắp được rắn chắc lại, body trở nên đẹp hơn. Nhưng chúng lại có một sự ảnh hưởng rất nặng nề với cột sống của bạn. Vì khi luyện tập sẽ làm cho cơ thể chịu tác động của một lực khá lớn, nên ảnh hưởng tới xương khớp. nếu sử dụng vật quá nặng thì sẽ có nguy cơ làm cho cơ thể mắc một số bệnh về xương khớp.

+ Luyện tập thể dục thể thao thì bạn cúng nên có những cách luyện tập phù hợp nhất cho cơ thể mình.

+ Khi lựa chọn những tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm bạn cần phải có sự giúp đỡ hay tư vấn của bác sĩ để kết hợp với các phương pháp điều trị bằng đông y hoặc tây y thì mới có thể chữa khỏi được bệnh.

Mong rằng với những chia sẽ của chúng tôi sẽ giúp được bạn có những tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm. Làm hạn chế sự phát triển của bệnh và các cơn đau trong do bệnh mang lại trong cơ thể mình.

Dailungcotsong.com

Đau Thần Kinh Tọa Có Nên Châm Cứu?
Phòng Ngừa Đau Lưng Cho Nhân Viên Văn Phòng