Hotline 24H

Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Cổ Là Căn Bênh Nguy Hiểm

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ so với vị trí cột sống lưng được đánh giá sẽ nguy hiểm hơn nhưng lại ít gặp phải hơn. Do vậy thường người bệnh sẽ rất chủ quan không nghĩ đến là mình đã mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này. Trong những nguyên nhân gây bệnh thì tuổi tác chính là một trong những yếu tố chính làm gia tăng bệnh. Chọn lựa đúng cách chữa thoát vị đĩa đệm là cách duy nhất giúp cho bạn tránh gặp lại những cơn đau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loại bệnh thoát vị đĩa đệm cổ này trong bài viết dưới đây.

>>> đọc thêm:

Cấu tạo và hình ảnh về cột sống cổ

Cột sống cổ có 7 đốt được phân cách bằng các đĩa đệm có chức năng giảm sóc từ các đốt sống chồng lên nhau.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

– Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở trẻ em, mặc dù nó tỷ lệ này rất hiếm. Nhân nhầy bị thoát ra ngoài phổ biến nhất ở người trẻ tuổi và trung niên và người già.

– Đĩa đệm có thể vỡ bất ngờ vì quá nhiều áp lực cùng một lúc. Nếu bị tác động bởi một lực đủ mạnh thì có thể một đốt xương sống hoặc cột sống có thể bị phá vỡ hoặc một đĩa đệm có thể vỡ. Nếu bạn uốn cong cột sống và cố gắng nâng vật nặng thì cũng có thể khiến đĩa đệm ở cột sống cổ bị vỡ ra.

– Đĩa cũng có thể vỡ từ một lực tác động nhỏ thường là vì các đĩa đệm đã bị suy yếu do chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại mà bạn không để ý.

– Đĩa đệm bị vỡ rơi vào trong ống cột sống có thể gây áp lực lên các dây thần kinh trong ống sống nên có thể gây đau, yếu, và tê ở các khu vực của cơ thể quanh khu vực các dây thần kinh cảm giác.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Các triệu chứng phổ biến nhất của một đĩa đệm bị thoát vị là đau lan trên vai và vào cánh tay, cẳng tay và xuống bàn tay. Các khu vực xuất hiện triệu chứng đau phụ thuộc vào vị trí mà đĩa đệm ở cổ bị thoát vị.

Một đĩa đệm bị thoát vị cũng có thể gây đau đớn chỉ ở vai mà không lan xuống tay hoặc nó có thể gây đau đớn chỉ vào một ngón tay nào đó. Triệu chứng phổ biến đó là tê trên các phần của cánh tay hoặc bàn tay . Bệnh gây yếu các nhóm cơ liên kết với các dây thần kinh cũng không phải là hiếm.

Một đĩa đệm ở cổ bị tổn thương cũng có thể gây ra đau xung quanh xương bả vai. Nhức đầu và đau cổ cũng rất phổ biến. Nếu thoát vị đĩa đệm là đủ lớn có thể gây đè nén tủy sống khiến bạn có triệu chứng tê, ngứa ran hoặc yếu ở chân.

Các cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Một đĩa đệm bị thoát vị không nhất thiết là bạn sẽ phải trải phẫu thuật. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cổ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn.

Nếu các triệu chứng của bạn còn nhẹ hoặc đang dần được cải thiện thì bác sĩ có thể đề nghị điều trị bảo thủ đó là dùng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu. Nhiều bệnh nhân ban đầu có vấn đề do bị thoát vị đĩa đệm được giải quyết hoàn toàn trong vài tuần hoặc vài tháng.

Nếu các triệu chứng càng ngày càng thấy tồi tệ hơn thì bác sĩ có thể đề nghị bạn phẫu thuật.

Dailungcotsong.com

Hướng Dẫn Cách Tập Xà Đơn Để Chữa Thoát Vị Đệm Tại Nhà
Bí Kíp Dùng Rau Dền Gai Để Chữa Gai Cột Sống