Hotline 24H

Các Cấp Độ Của Thoát Vị Đĩa Đệm

Thoát vị đĩa đệm cũng như các bệnh đau lưng, đau cổ thường được chia ra làm nhiều cấp độ. Tùy vào giai đoạn của bệnh mà có các phương pháp điều trị khác nhau cho phù hợp như châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm. Bệnh thoát vị đĩa đệm đã được chia ra 4 cấp độ. Hãy tìm hiểu các cấp độ của bệnh.

Thoát vị đĩa đệm và cấp độ

Thoát vị đĩa đệm được chia thành 4 cấp độ cũng như 4 giai đoạn khác nhau, tùy vào từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ có những lời khuyên và chỉ định khi chữa bệnh sao cho phù hợp với người bệnh để quá trình chữa trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Cấp độ 1

Đây chính là giai đoạn đầu tiên của căn bệnh xương khớp thoát vị đĩa đệm, Trong giai đoạn này thì đĩa đệm mới chỉ có dấu hiệu biến dạng khi nhân nhầy thoát ra, có thể sẽ bắt đầu có vài chỗ bị rách nhỏ khiến người bệnh chỉ bị hơi đau ở lưng.

Cấp độ 2

Trong giai đoạn này nhân nhầy sẽ càng ngày lồi về phía bị rách, đĩa đệm sẽ bắt đầu bị phình ra. Dấu hiệu rõ rệt của bệnh là đau cục bộ vùng thắt lưng, thỉnh thoảng rễ thần kinh mới có dấu hiệu bị kích thích.

Cấp độ 3

Khi nhân nhầy dần lồi về nơi bị rách, lớp vòng vị trí đó sẽ bị rách ra hoàn toàn, nhân nhày cùng với cấu trúc khác của đĩa đệm bị tuột ra khỏi vị trí ban đầu ở khoang gian đốt sống, lúc này bệnh đã phát triển nặng hơn. Triệu chứng rễ thần kinh bị chèn ép xuât hiện khiến người bệnh đau nhức, bị hạn chế vận động.

Cấp độ 4

Nhân nhầy bị xơ hóa, biến dạng, vòng sợi bị phá đứt, rạn, rách nặng ở nhiều chỗ. Giảm chiều cao của khoang gian đốt sống gây ra hẹp ông sống… Trong 4 cấp độ bệnh thoát vị đĩa đệm thì giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm nhất. Gây ra các hiện tượng đau thắt lưng cấp mãn tính, tái phát lại nhiều lần, có thể gây nên hội chứng đè ép rễ thần kinh nặng bởi lỗ tiếp hợp bị chèn ép gây ra biến chứng teo cơ, thậm là bại liệt vĩnh viễn.

Nguy cơ của các giai đoạn

Hai giai đoạn đầu

Trong 2 giai đoạn đầu của bệnh, đĩa đệm chỉ mới bắt đầu bị biến dạng, bao xơ vẫn giữ được nhân nhầy ở trong. Lúc này bao xơ vẫn chưa bị rách. Người bệnh chỉ bị triệu chứng đau nhức ở mức nhẹ.

Cơn đau chỉ thỉnh thoảng xuất hiện chứ không xuất hiện dồn dập. Giai đoạn này rất thuận lợi cho quá trình điều trị. Nhưng trong giai đoạn này do bệnh nhẹ nên rất mơ hồ để phán đoán dễ nhầm với đau thông thường. Vậy nên cần phải chữa trị kịp thời sớm nhất có thể, ăn uống hợp lý. Vậy thoát vị đĩa đệm nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe và tốt cho thời gian điều trị.

Hai giai đoạn cuối

Một khi đã tiến triển đến giai này tức là bệnh đã nặng, bao xơ có dấu hiệu bị rách, một phần của nhân nhầy bắt đầu thoát ra khỏi bao xơ. Khiến các rễ dây thần kinh ở tủy sống bị chèn ép lên, xuất hiện cơn đau sẽ nặng hơn, thường xuyên hơn.

Ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trường hợp bị nặng quá có thể dẫn đến nguy cơ bại liệt và phải phẫu thuật chi phí tốn kém.

Hãy chú ý giữ gìn sức khỏe, sinh hoạt hợp lý để phòng bệnh, đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện kịp thời và chữa bệnh khi còn sớm chưa phát triển nặng sẽ mau hồi phục hơn.

Dailungcotsong.com

Đau Thần Kinh Tọa Là Gì?
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là gì?