Hotline 24H

Thói Quen Khiến Phụ Nữ Dễ Mắc Phải Đau Cổ, Vai Gáy Và Đau Lưng

Đi giày cao gót và đeo túi xách là hai hoạt động diễn ra thường ngày của các chị em mỗi khi đi ra ngoài để mình trở nên nổi bật hơn trong mắt mọi người. Thế nhưng, không ít chị em gặp phải tình trạng đau mỏi cổ vai gáy, đau lưng, ảnh hưởng đến xương khớp, cột sống… bởi hai thói quen này, thậm chí là không hề biết đến tác hại của nó.

Chắc chắn sau khi đọc bài biết này sẽ khiến các chị em phải quan tâm, chú ý hơn đến việc đi giày cao gót và mang túi xách sao cho phù hợp.

Các chị em chú ý “Giày” có thể làm cho vai đau mỏi

Các chị em đều muốn chân mình có vẻ nhỏ lại một chút nên thường mua những đôi giày nhỏ hơn bàn chân, vì thế những người đó, ở mức độ khác nhau đều mắc bệnh đau mỏi vai, đau lưng mãn tính.

Chân được xem là “trái tim thứ hai” có tác dụng rất quan trọng đối với việc tuần hoàn máu đi toàn cơ thể. Máu từ tim đi ra thông qua sự vận động của bàn chân lại được trở về tim. Nhưng nếu chân mang đôi giày quá chật đến nỗi bước đi rất đau sẽ làm cho chân bị áp lực, máu tuần hoàn không tốt và cuối cùng ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của nửa phần cơ thể trên, gây ra tình trạng đau mỏi cổ, vai gáy.

Gót giày quá cao hoặc hai bên gót cao không giống nhau đều không có lợi. Cột sống của con người nghiêng về phía trước 30 độ, do 30 đốt sống liên kết với nhau ở tư thế không ổn định trên một giá đỡ.

Cột sống được liên kết kể từ dưới lên lại chia thành xương sống lưng, xương xống ngực là xương sống cổ. Gót giày cao làm cho khung cột sống càng nghiêng về phía trước, còn độ cao của hai gót không bằng nhau sẽ làm cột sống bị cong lệch, như vậy cột sống đĩa đệm dễ bị chao đảo, lắc lư. Khi độ cong lệch phát triển lên đến đốt sống cổ sẽ dễ bị đau vai, cổ

Những chị em bị đau mỏi cổ, vai gáy nên kiểm tra lại giày của mình, gót giày và kích thước size giày có phù hợp hay không.

Nếu bạn bị đau mỏi cổ, vai gáy thường xuyên hãy cảnh giác với thoát vị đĩa đệm cổ để tránh bị bại liệt.

Thói quen mang túi trên vai và lưng có thể gây đau mỏi vai

Tay nào hoạt động nhiều thì vai bên đó sẽ dễ bị tổn thương, điều cần đặc biệt chú ý là khi dùng tay xách vật nặng. Ví dụ, chị em thường thấy khi xách một vật gì nặng về nhà thường dùng tay nào khỏe có lực chịu đựng tốt. Khi xách một vật nặng để giữ cho tư thế bước đi được thăng bằng, nếu người xách nặng bên trái phải thì tự nhiên hạ thấp vai bên trái xuống một chút, còn vai phải thì lại nâng cao hơn.

Cứ thế, nếu cứ tạo thành thói quen chỉ xách nặng một bên, thì lúc không phải xách nặng, vai tự nhiên cũng giữ ở tư thế như vậy, cột sống sẽ cong lệch về một bên.

Những người đeo túi trên vai vì để tay phải rãnh rỗi thường đeo bên vai trái, như thế sau khi trở thành thói quen vai trái lại cao hơn vai phải.

Người thuận tay phải vì thường dùng tay phải để xách đồ đạc nên vai phải cao hơn vai trái, còn người bị bệnh đau vai mãn tính thường đi kèm với bệnh lệch cột sống.

Thay đổi luân phiên mang hoặc xách đồ đạc cả hai tay có thể phòng tránh được bệnh đau vai

Để cải thiện triệu chứng cong cột sống, phòng tránh bệnh đau vai mãn tính, chị em khi xách đồ đạc nên có ý thức thay đổi hai tay, khi đeo túi trên vai càng phải chú ý luân phiên thay đổi hai vai.

Nếu không chú ý đến 2 thói quen này và vẫn tiếp diễn thường xuyên thì chắc chắc đến một ngày nào đó cột sống của bạn sẽ “hạ gục” bởi những tác động, áp lực lớn dễ bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Dailungcotsong.com

Đau Mỏi Vai Gáy Do Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ Nên Ăn Gì, Kiêng Gì
Tư Thế Ngủ Giúp Giảm Đau Thần Kinh Tọa