Hotline 24H

7 Điều Cần Biết Trước Khi Cai Sữa cho Bé

Cho con bú không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng cai sữa cho con lại còn khó khăn hơn nhiều. Đa số các chị em nuôi con bằng sữa mẹ thường chỉ quan tâm đến việc cho bé bú mà ít để ý đến chuyện cai sữa cho bé.

cai-sua

Cai sữa do bé hay do mẹ?

– Chị Mai, nhà ở Quận 4, Tp.HCM dự định cai sữa mẹ cho con khi bé được 6 tháng tuổi nhưng thất bại dù đã thử đủ mọi cách. Thế nên bé Tú, con gái chị vẫn tiếp tục được bú mẹ cho tới khi hơn 2 tuổi thì tự ngừng bú vì bị mọi người xung quanh “chọc quê”. Cũng cho con bú tới năm 2 tuổi nhưng lý do của chị Loan, nhà ở Quận Thủ Đức, Tp.HCM thì lại vì “muốn cho con bú mẹ thỏa thích tới khi nào chán thì thôi”. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng có thể chờ đến lúc con tự bỏ ti mẹ như thế này.

– Đa số các mẹ đều phải đi làm lại vài tháng sau khi sinh, đây là lúc mẹ phải chọn lựa: cho con bú mẹ hoàn toàn, cho con chuyển sang bú hẳn sữa công thức hay kết hợp cả hai? Nếu biết sẽ không thể cho con tiếp tục bú mẹ 100% như trước, mẹ cần chuẩn bị một quá trình chuyển tiếp để bé làm quen với nguồn dinh dưỡng mới trước khi quay lại làm việc. Ở giai đoạn thực tập này, mẹ nên bắt đầu bằng việc bỏ dần các cữ bú mẹ và thay vào đó là bú bình hoặc thức ăn dặm nếu bé đã đủ cứng cáp. Với các bé trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể bỏ hẳn cữ bú ban đêm để cai sữa cho bé.

Cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn

– TQuá trình cai sữa cho con có thể mất vài tuần đến vài tháng tùy người nhưng mẹ không nên cho con ngưng bú đột ngột mà cần tiến hành dần dần. Điều này sẽ giúp cho cơ thể của mẹ và bé thích nghi kịp thời. Việc ngưng bú mẹ ngay tức thì có thể khiến bé bị sốc và biếng ăn còn mẹ gặp phải những vấn đề như tắc tia sữa, viêm đầu vú, áp-xe vú…

– Một đặc tính của trẻ nhỏ là thích những thứ quen thuộc và có thể rất khó chịu khi có gì đó thay đổi. Do đó, sẽ không có gì là lạ nếu trong quá trình cai sữa, mẹ phải chịu đựng những tiếng khóc lóc, la hét, tức giận… Hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho những điều này và xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn hướng tới là gì để luôn chú tâm vào mục tiêu đó nhé.

Tìm nguồn dinh dưỡng thay thế sữa mẹ

– Trước khi cai sữa cho bé, mẹ cần xác định đâu sẽ là nguồn dinh dưỡng thay thế sữa mẹ một cách tốt nhất với bé yêu nhà mình. Với các bé dưới 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé bú sữa mẹ được hút ra bình hoặc thay thế hẳn bằng loại sữa công thức dành riêng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Đặc điểm của loại sữa này là dễ tiêu hóa và có các thành phần dinh dưỡng như sắt, canxi, phốt pho theo tỷ lệ phù hợp với các bé từ mới sinh tới 6 tháng. Với các bé từ 6 tháng trở lên, mẹ đã có thể cho bé làm quen với các thức ăn dặm song song với việc uống sữa công thức dành cho độ tuổi của bé. Khi bé được hơn 1 tuổi, mẹ có thể cho bé làm quen với sữa bò, sữa tươi rồi nhé.

Theo Báo Phụ Nữ

Ngồi Bắt Chéo Chân Có Hại Cho Sức Khỏe
Đau Thắt Lưng Chậu Trong Thai Kì