Hotline 24H

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Đau Đầu

Bệnh đau đầu là chứng bệnh hay gặp nhất của nhân loại và cũng là một trong những bệnh lý gây “đau đầu nhất” cho những nhà khoa học y học trong suốt bao nhiêu năm qua. Đa số (hơn 80%) các trường hợp đau đầu là lành tính, tuy nhiên chứng đau đầu luôn ẩn chứa những nguy cơ của các bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, trách nhiệm của những người thầy thuốc là cần đảm bảo loại trừ chắc chắn các nguy cơ đó trước khi quyết định điều trị triệu chứng giảm đau và theo dõi cho các bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm:

Theo phân loại của hiệp hội đau đầu thế giới (IHS: International Headache Sociaty) thì chứng bệnh đau đầu được chia thành gần 70 các nhóm nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này, bác sĩ Khánh chỉ muốn trao đổi với các bạn những bệnh lý gây đau đầu thường gặp nhất và những bệnh lý gây đau đầu tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm, với mong muốn các bạn biết được phần nào nhóm bệnh lý thường gặp nhưng khó chữa dứt điểm này.

Đau đầu do chấn thương hay tai nạn

Đầu tiên, bác sĩ muốn trao đổi với các bạn nguyên nhân đau đầu liên quan đến chấn thương, tai nạn. Thường những trường hợp bệnh nhân đau đầu sau khi bị tai nạn sẽ dể được chẩn đoán, vì sau tai nạn nếu bệnh nhân có biểu hiện đau đầu các bác sĩ sẽ chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) hoặc cộng hưởng từ sọ não để phát hiện ngay các tổn thương như máu tụ nội sọ, vỡ xương sọ, dập não… Tuy nhiên trong nhóm liên quan đến chấn thương, còn hai vấn đề bác sĩ Khánh muốn đề cập đến.

Thứ nhất là hiện nay ở rất nhiều các bệnh viện tuyến tỉnh/bệnh viện khu vực, bệnh nhân vào viện sau tại nạn có triệu chứng đau đầu nhưng lại không chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính sọ não ngay mà cho chụp phim Xquang sọ não rồi chỉ định nằm lưu theo dõi, và chỉ chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính sọ não khi bệnh nhân có các dấu hiệu nặng lên như nôn nhiều, kích thích giãy dụa hoặc lơ mơ, hôn mê… Điều này sẽ là rất đáng tiếc và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho các bệnh nhân có các tổn thương trong sọ vì chụp phim xquang sọ não thường quy chúng ta không thể đánh giá được các tình trạng tổn thương này. Với lại nếu ngay khi vào viện chúng ta không chụp phim cắt lớp vi tính sọ não ngay với những bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ mất thời gian quý báu để phẫu thuật giải phóng chèn ép nội sọ để cứu bệnh nhân trong các trường hợp bệnh nhân có chảy máu, tụ máu nội sọ, dập não, phù não.

Thứ hai đó là rất nhiều các trường hợp có tổn thương máu tụ mạn tính trong sọ (thường là máu tụ dưới màng cứng) liên quan đến tiền sử có chấn thương-tai nạn, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Những trường hợp này thường bệnh nhân có tai nạn cách 1 tháng đến 6 tháng, 1 năm, hoặc tiền sử tai nạn không rõ ràng (va đầu trong nhà tắm, có cơn ho gắng sức, cơn cao huyết áp..), bệnh nhân đau đầu tăng dần, thường đau đầu một bên kèm theo yếu nửa người bên đối điện, có thể có nôn. Những trường hợp nghi ngờ bệnh nhân cần được phát hiện sớm tổn thương này qua chụp phim cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não và chỉ định mổ cấp cứu để bơm rửa, dẫn lưu khối máu tụ, giải phóng chèn ép thần kinh là bắt buộc, tiên lượng thường khả quan

Dailungcotsong.com

10 Thực Phẩm Giúp Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể
4 Nguyên Nhân Gây Đột Tử Và Cách Dự Phòng