Hotline 24H

Tư Thế Ngủ Tốt Cho Sức Khỏe

Ngủ là thời gian tốt nhất để cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Vậy nằm ngửa, nằm sấp, nằm nghiêng trái, nghiêng phải tư thế ngủ nào là tốt nhất cho sức khỏe? Theo các nhà khoa học và các bác sĩ thì nằm nghiêng về bên trái được cho là tư thế ngủ có lợi nhất. Và dưới đây là 6 lý do tại sao tự thế ngủ này lại có lợi nhất cho sức khỏe.

1. Ngủ nghiêng về bên trái tốt cho hệ bạch huyết

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, hệ bạch huyết tập trung nhiều ở phía bên trái cơ thể. Ngủ nghiêng về bên trái giúp hệ bạch huyết lưu thông và đào thải chất thải đi qua hệ bạch huyết hiệu quả hơn. Các nghiên cứu phương Tây cũng chỉ ra rằng nghiêng về bên trái có thể giúp loại bỏ chất thải ra khỏi não. Ngược lại, ngủ bên phải có thể khiến hệ bạch huyết làm việc không hiệu quả.

2. Ngủ nghiêng về bên trái giúp cải thiện tiêu hóa

ngu-the-nao-la-tot-cho-suc-khoe-1

Khi nằm ngủ nghiêng về bên trái, thức ăn sẽ dễ dàng di chuyển từ ruột già vào phần ruột già xuống (đại tràng xuống). Đồng thời, ngủ ở phía này cho phép dạ dày và tuyến tụy được treo tự nhiên. Điều này giúp kiểm soát enzyme tuyến tụy và quá trình tiêu hóa khác tốt hơn.

3. Ngủ nghiêng về bên trái tốt cho tim

Các bác sĩ luôn khuyến khích các bà bầu ngủ nghiêng về bên trái để cải thiện lưu thông máu tới tim. Và dù bạn không mang thai hoặc không phải là phụ nữ, ngủ bên trái có thể giảm bớt áp lực cho tim bởi vì trọng lực có thể tạo thuận lợi cho việc lưu thông động mạch chủ từ tim và hệ bạch huyết. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều bàn luận quanh chủ đề ngủ nghiêng về bên trái hay bên phải tốt cho tim hơn.

4. Ngủ nghiêng về bên trái tốt cho bà bầu

Ngủ nghiêng về bên trái không chỉ giúp cải thiện hệ tuần hoàn của phụ nữ có thai mà còn giảm áp lực ở lưng và giữ cho tử cung co giãn không ảnh hưởng đến gan. Máu cũng sẽ được lưu thông tới tử cung, thận và bào thai khi bà bầu nằm bên phía trái.

5. Ngủ nghiêng về bên trái giúp giảm chứng ợ nóng

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Clinical Gastroenterology cho biết nằm nghiêng về bên trái có thể làm giảm triệu chứng trào ngược axit. Lý do là bởi vì dạ dày của chúng ta nằm ở phía bên trái. Nếu nằm ở phía bên phải, bạn sẽ dễ bị axit trào ngược hơn. Với những ai bị chứng ợ nóng sau ăn thường xuyên, hãy thay đổi thói quen nằm nghỉ. Tốt nhất, không nên nằm ngay sau khi ăn xong. Bạn nên đi lại nhẹ nhàng ít nhất 10 phút, sau đó ngồi hoặc nằm nghiêng về bên trái.

6. Ngủ nghiêng về bên trái giúp giảm đau lưng

Nếu bạn bị đau lưng lâu ngày, bạn nên chú ý đến tư thế ngủ đêm của mình. Ngủ nghiêng sẽ giúp giảm bớt áp lực lên xương cột sống. Do đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, ngủ ngon giấc hơn và không bị đau lưng ê ẩm vào mỗi buổi sáng.

Tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

Chú ý:
Trong khi có nhiều ý kiến trái chiều về tư thế ngủ tốt cho sức khỏe, việc ngủ nghiêng về bên trái có thể không hoàn toàn tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị mắc bệnh tim, người mắc chứng ngưng thở, người bị bệnh tăng nhãn áp, người mắc hội chứng ống cổ tay… Nếu bạn ngủ không ngon giấc và bị mất ngủ kinh niên, tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe và tham khảo ý kiến bác sĩ về tư thế ngủ.

Dailungcotsong.com

Nhịn Tiểu Có Giúp Chàng "Yêu" Khỏe Hơn?
Bí Quyết Loại Bỏ Độc Tố Trong Măng