Hotline 24H

Thói Quen Xấu Gây Đau Nhức Cổ

Nếu không muốn cổ mình bị đau nhức cổ, hãy lập tức chấm dứt những thói quen xấu sau:

1. Quay điều hòa, quạt vào gáy

Thốc điều hòa hay quạt vào thẳng gáy có thể giúp bạn giải tỏa nhanh cơn nóng bức nhưng chúng khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Khi vùng gáy, cổ và cơ lưng bị nhiễm lạnh sẽ dẫn đau đốt sống cổ và tăng nguy cơ thoái hóa sớm.

Lời khuyên: Nên để điều hòa ở mức 27 độ C, không để nhiệt độ quá chênh lệch so với ngoài trời. Khi bật quạt nên để chế độ quay, không nên để quạt đứng một chỗ.

>>> xem thêm: Điều Trị Đau Vai Gáy

dau-nhuc-co

2. Dùng điện thoại di động thường xuyên

Nhà vật lý trị liệu Dean L.Fishman, Viện Text Neck (Nghiên cứu những bệnh ở cổ do ảnh hưởng của công nghệ hiện đại) cảnh báo: 90% số người lạm dụng di động để nhắn tin hay dùng máy tính bảng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc chứng bệnh đau nhức, chủ yếu là ở cổ và vai.

Nghiên cứu cho thấy những người bỏ hơn 3h/ ngày chúi đầu vào thiết bị công nghệ cầm tay phải đối mặt với nguy cơ đau cổ cao gấp đôi so với những người ít dùng hơn. Thêm vào đó, tư thế kẹp điện thoại vào giữa vai và cổ cũng là tác nhân gây đau cổ nghiêm trọng.

Lời khuyên: Đưa thiết bị lên ngang tầm mắt, hạn chế gập cổ đến mức tối đa. Còn khi nghe điện thoại di động nên dùng tay giữ điện thoại, giữ thẳng đầu thay vì kẹp ở giữa cổ và vai; hoặc sử dụng tai nghe điện thoại.

3. Nghiện ti vi, máy tính

Khi ngồi máy vi tính cũng như khi xem ti vi, mọi người thường ngồi ở tư thế gù lưng xuống khiến cho các cơ cổ bị kéo căng hết mức. Tư thế này kéo dài sẽ khiến cột sống bị cong dễ dẫn tới trật và đau đốt sống, đặc biệt vùng cổ. Làm việc với máy vi tính và xem ti vi nhiều còn khiến chúng ta có thói quen ngồi ỳ, làm tăng sức ép lên cột sống.

Lời khuyên: Để phòng ngừa tình trạng đau mỏi cổ bạn không nên ngồi quá lâu, khoảng nửa tiếng phải đứng lên đi lại. Khi ngồi cũng nên ngồi đúng tư thế, màn hình máy tính và ti vi cần đặt ngang tầm nhìn để không phải cố gắng rướn cổ lên hoặc cúi xuống.

4. Dùng túi xách nặng

Những chiếc túi to, đựng nhiều đồ là phong cách của nhiều quý bà, quý cô hiện đại. Nhưng ngay hôm nay hãy bỏ những thứ không cần thiết ở nhà nếu bạn không muốn bị đau cổ trầm trọng. Khi vai và cổ chịu gánh nặng thường xuyên sẽ dẫn đến đau vùng lưng phía trên và các đốt sống cổ. Đặc biệt thói quen thường đeo túi một bên sẽ làm gia tăng tình trạng trật đốt sống cổ.

Chính vì vậy, chuyên gia vật lý trị liệu W. Case, Trung tâm Vật lý Trị liệu Texas, Mỹ đã và đang kêu gọi những nhà thiết kế túi xách phải dán nhãn mác cảnh báo nguy cơ này trên các sản phẩm.

Lời khuyên: Hãy loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi túi xách. Khi mang túi cần giữ cơ thể ở tư thế: Đầu và cổ thẳng, không được cong vẹo. Khi bắt buộc phải mang túi xách nặng thường xuyên, bạn nên thay túi bằng ba lô và đeo ba lô qua hai vai.

Theo Blog Sức Khỏe

Đau Lưng Sau Khi Quan Hệ
Chứng Đau Mỏi Cơ Thể