Hotline 24H

Vỡ Xương Mắt Cá Chân

Điều trị mắt cá chân bị hỏng hoặc bị gãy chân phụ thuộc vào nơi và mức độ nghiêm trọng của vết nứt. Mắt cá chân bị hỏng hoặc chân bị hỏng nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật để cấy ghép dây.

Vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân là một chấn thương phổ biến. Có thể gặp vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân trong một tai nạn xe hơi hoặc từ một sai lầm đơn giản. Mức độ nghiêm trọng của vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân khác nhau. Gãy xương có thể dao động từ các vết nứt nhỏ ở xương đến phá vỡ xương mà có thể xuyên qua da.

Điều trị vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân phụ thuộc vào nơi và mức độ nghiêm trọng của vết nứt. Vỡ xương mắt cá chân hoặc chân bị hỏng nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật để cấy ghép dây, tấm, thanh hoặc ốc vít vào xương bị gãy để duy trì vị trí thích hợp trong quá trình chữa lành.

Bông Gân

Các triệu chứng

Nếu có vỡ xương mắt cá chân hoặc gãy chân, có thể gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

+ Đau nhói.
+ Đau tăng với hoạt động và giảm khi nghỉ ngơi.
+ Sưng.
+ Bầm tím.
+ Đau.
+ Biến dạng.
+ Khó khăn trong đi lại hoặc mang trọng lượng.
+ Một số người cảm thấy hoặc nghe thấy tiếng kêu tại thời điểm thương tích và giả định rằng một cái gì đó đã vỡ. Tuy nhiên, âm thanh hoặc cảm giác không phải luôn luôn là một dấu hiệu của gãy xương.
Khám bác sĩ nếu cơn đau và sưng tấy kéo dài hơn một vài ngày, hoặc nếu đau hạn chế đi bộ.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân phổ biến nhất của vỡ xương mắt cá chân hoặc gãy chân bao gồm:

Tai nạn xe hơi. Những chấn thương phổ biến trong các tai nạn xe hơi có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Ngã và rơi xuống. Có thể phá vỡ xương mắt cá chân hoặc bàn chân, có thể hạ trên đôi chân sau khi nhảy xuống từ độ cao lớn.

Tác động trọng lượng nặng. Thả một cái gì đó nặng trên chân là một nguyên nhân phổ biến của gãy xương.

Đặt chân sai. Đôi khi chỉ cần đặt chân xuống sai có thể dẫn đến xương bị gãy. Ngón chân bị gãy đã xảy ra khi ngón chân đặt trên đồ vật. Trặc mắt cá chân có thể gây ra bong gân hoặc gãy xương.

Sử dụng quá mức. Gãy xương phổ biến khi chịu trọng lượng quá mức của mắt cá chân hoặc bàn chân. Những vết nứt nhỏ này thường gây ra theo thời gian bằng lực lặp đi lặp lại hoặc sử dụng quá mức, chẳng hạn như chạy một khoảng cách dài. Nhưng cũng có thể xảy ra với việc sử dụng xương bình thường, nhưng xương bị suy yếu bởi một vấn đề như loãng xương.

bong-gan-mat-ca-chan

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố này có thể là nguy cơ cao bị vỡ xương mắt cá chân hoặc bàn chân:

Tham gia thể thao tác động cao. Nhấn mạnh, trực tiếp và tổn thương xoắn xảy ra trong bóng đá, khúc côn cầu, thể dục dụng cụ, múa ba lê, quần vợt và bóng truyền là nguyên nhân phổ biến của gãy xương bàn chân và mắt cá chân.

Sử dụng thiết bị thể thao không đúng. Lỗi thiết bị, chẳng hạn như giày dép quá mòn hoặc không đúng cách, có thể góp phần đến gãy xương và té ngã. Kỹ thuật đào tạo không đúng cách, chẳng hạn như không khởi động đúng, cũng có thể gây ra gãy xương bàn chân và mắt cá chân.

Làm việc trong các ngành nghề nhất định. Môi trường làm việc nhất định, chẳng hạn như xây dựng, có nguy cơ rơi từ trên cao hoặc thả một cái gì đó nặng trên chân.

Nhà ở lộn xộn, kém sáng. Đi bộ xung quanh ngôi nhà quá lộn xộn hoặc quá ít ánh sáng có thể dẫn đến chấn thương mắt cá chân hoặc bàn chân.

Có một số vấn đề nhất định. Xương dễ vỡ (loãng xương) hay bệnh lý thần kinh giảm cảm giác có thể đặt vào nguy cơ chấn thương bàn chân và xương mắt cá chân.

Các biến chứng

Các biến chứng của vỡ xương mắt cá chân hoặc bàn chân không phổ biến, nhưng có thể bao gồm:

Viêm khớp. Gãy xương rộng vào khớp có thể gây viêm khớp sau này. Nếu mắt cá chân hoặc bàn chân lâu chữa lành, gặp bác sĩ để đánh giá.

Xương nhiễm trùng (viêm tủy xương). Nếu có vết nứt mở, xương có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Hư hại thần kinh hoặc mạch máu. Chấn thương bàn chân hoặc mắt cá chân có thể làm tổn thương dây thần kinh và các mạch máu lân cận. Tìm kiếm sự chú ý ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ cảm giác tê hoặc các vấn đề lưu thông. Thiếu lưu lượng máu có thể gây ra hủy hoại xương.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị vỡ xương mắt cá chân hoặc chân sẽ khác nhau tùy trường hợp, tùy thuộc vào xương đã bị phá vỡ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Thuốc

Bác sĩ có thể đề nghị loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác). Nếu đang trải qua nhiều đau đớn, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc có chứa opiat, như oxycodone (Percocet, Roxicet), hoặc hydrocodone (Vicodin, Lortab).

Trị liệu

Sau khi xương đã lành, có thể sẽ cần phải nới lỏng cơ bắp và dây chằng cứng ở mắt cá chân và bàn chân. Vật lý trị liệu có thể dạy các bài tập để cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Kéo nắn. Nếu có một vết nứt dời, bác sĩ có thể cần phải thao tác các mảnh trở lại vào vị trí thích hợp – quá trình gọi là kéo nắn. Tùy thuộc vào số lượng các cơn đau và sưng, có thể cần một thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau hoặc gây mê toàn thân trước khi thủ tục này.

Bất động. Để chữa lành, xương bị gãy phải được cố định để nó có thể đan lại với nhau. Trong hầu hết trường hợp, điều này đòi hỏi cố định. Gãy xương bàn chân nhỏ có thể chỉ cần đúp di động hoặc giày có đế cứng. Một ngón chân bị gãy thường được dán vào một ngón chân lân cận, với một miếng gạc giữa chúng.

Phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải sử dụng tấm hoặc ốc vít để duy trì vị trí thích hợp của xương trong thời gian chữa lành. Những vật liệu này có thể được gỡ bỏ sau khi gãy xương đã được chữa lành.

Phòng chống

Những môn thể thao cơ bản và lời khuyên an toàn có thể giúp ngăn ngừa vỡ xương mắt cá chân hoặc bàn chân:

+ Mang giày thích hợp. Sử dụng giày đi bộ đường dài trên địa hình gồ ghề. Mặc bảo vệ trong môi trường làm việc nếu cần thiết. Chọn giày thể thao thích hợp cho môn thể thao.
+ Thay giày thể thao thường xuyên. Vứt bỏ đôi giày thể thao ngay khi đế lốp hoặc gót không đồng đều.
+ Bắt đầu từ từ. Áp dụng cho một chương trình tập thể dục và tập luyện mỗi cá nhân.
+ Rèn luyện. Xen kẽ các hoạt động có thể ngăn ngừa gãy xương. Xen kẽ chạy với bơi lội hoặc đi xe đạp.
+ Xây dựng sức mạnh xương. Thực phẩm với Calcium phong phú, chẳng hạn như sữa chua, sữa và pho mát thực sự có thể làm cơ thể tốt.
+ Sử dụng ánh sáng ban đêm. Ngón chân bị hỏng có thể là kết quả của sự trở ngại vào ban đêm.

Gs.Ts.Trần Ngọc Ân – Cơ Xương Khớp

Bệnh Viêm Cột Sống Dính Khớp Là Gì
Những Thông Tin Cơ Bản Về Viêm Quanh Khớp Vai