Hotline 24H

Đối Tượng Nào Hay Bị Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm

Thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) là căn bệnh khá nguy hiểm, gây nhiều đau đớn, điều trị phức tạp, chi phí tốn kém và đặc biệt làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, với căn bệnh này chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách tìm hiểu kỹ những nguyên nhân gây ra bệnh và những nghề nghiệp nào dễ bị mắc bệnh. Từ đó chủ động phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm.

1. Người lao động nặng nhọc

– Công nhân bốc vác, thợ xây dựng, thợ cơ khí thường xuyên phải mang vác, khiêng, bê vật nặng nên cột sống phải chịu tải trọng lớn.

bedo1

– Người có thói quen hay xách vật nặng một tay như thợ hồ, xách nước… có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao hơn người xách cân đối bằng hai tay.

2. Lái xe

– Đặc biệt là những người lái xe tải đường dài và lái máy xây dựng, máy ủi, máy xúc… hay bị thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân là do đặc thù của công việc, những người này thường phải ngồi trên xe trong suốt thời gian làm việc nên các rung động, dằn xóc sẽ tác động liên tục lên cột sống.

lai-xe

– Mặt khác, những người này luôn phải ngồi lâu ở một tư thế khiến dinh dưỡng cho đĩa đệm kém.

3. Nhân viên văn phòng

– Tỉ lệ thoát vị đĩa đệm trong giới văn phòng ngày càng gia tăng. Khác với nhóm lao động nặng có nguy cơ thoát vị đĩa đệm do chấn thương cao, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đối với đối tượng nhân viên văn phòng là do họ ngồi quá lâu ở một tư thế khiến đĩa đệm không được nuôi dưỡng nên sớm dẫn đến thoái hoá.

Đau vai gáy

– Đĩa đệm bình thường không có mạch máu nuôi dưỡng mà được cung cấp chất dinh dưỡng thông qua quá trình thẩm thấu. Khi cơ thể duy trì ở trạng thái ngồi quá lâu thì áp suất nội đĩa không thay đổi khiến quá trình thẩm thấu và nuôi dưỡng khó xảy ra.

Như vậy, một trong những nguyên nhân quan trọng gây thoát vị đĩa đệm là do nghề nghiệp, nói cách khác đây là một bệnh nghề nghiệp. Những người nào hiện đang làm các nhóm công việc kể trên, một khi có các dấu hiệu đau nhức vùng lưng thì người bệnh không nên cố chịu đau hoặc tự ý mua thuốc giảm đau uống mà cần tìm tới các bệnh viện chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám ngay, nếu bị thoát vị đĩa đệm mà được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là rất lớn.

Ts.Bs Dương Trọng Nghĩa (Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền)

Bài Tập Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Vùng Thắt Lưng