Hotline 24H

Điều Trị Đau Lưng Thế Nào Là Hiệu Quả ?

Điều trị đau lưng có nhiều phương pháp nhưng hiệu quả mang lại với từng người bệnh cũng khác nhau. Bệnh nhân nên thử các các trị liệu được gợi ý sau để phát huy tác dụng chữa bệnh tốt nhất.

Đau là cảm giác mà trời ban cho chúng ta. Bởi vì khi chúng ta làm một cái gì đó hoặc một bộ phận cơ thể bị tổn thương thì đau báo hiệu cho chúng ta rằng ta đang bị nguy hiểm, phải dừng hành động đó ngay hay cơ quan, bộ phận cơ thể có vấn đề cần đi khám bác sỹ. Vậy “đau” là một triệu chứng rất có lợi, nhưng khi nào thì nó có hại? Khi mà nó đau quá, đau đến mức chúng ta không thể làm việc được, không thể sinh hoạt, học tập được, lúc này ta mới cần đến các biện pháp giảm đau.

điều trị đau lưng

Điều trị đau lưng

Điều trị đau lưng theo nhiều cách

Có nhiều cách điều trị đau lưng khác nhau tùy theo chỗ cột sống nào bị tổn thương và tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Không ai có thể dự đoán được một cách chính xác cách điều trị nào tốt nhất cho trường hợp của bạn. Mỗi phương pháp điều trị đều mang lại lợi ích và nguy cơ. Bác sĩ có thể phải thử nhiều cách điều trị khác nhau mới tìm được cách phù hợp cho bệnh nhân.

Xoa bóp, bấm huyệt điều trị đau lưng

Xoa bóp, bấm huyệt điều trị đau lưng

Chúng ta phải nghĩ đến biện pháp không dùng thuốc trước như nghỉ ngơi, xoa bóp, mát xa, thư giãn… Khi các biện pháp đó không có hiệu quả ta mới dùng đến thuốc.

Nói chung việc điều trị đau lưng thường bao gồm:

  • Một chương trình giảm cân nếu bạn bị thừa cân
  • Một chương trình tập luyện thể lực điều chỉnh theo tình trạng và khả năng của cơ thể
  • Giảm đau, hiện nay dùng thuốc paracetamol hay thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs)
  • Những dụng cụ như nẹp cổ, đai cố định cột sống
  • Thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp
  • Phẫu thuật khi các phương pháp trị liệu khác không còn kiềm chế các triệu chứng được nữa

Kết quả điều trị đau lưng tốt là thế nào?

Giảm các triệu chứng đau lưng, có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Những triệu chứng liên quan như mỏi mệt, mất ngủ, đau lan sang vai chân cũng giảm đáng kể. Sau khi kết thúc trị liệu và dùng thuốc, cơn đau không còn tái phát. Về lâu dài những người đã từng bị đau lưng nghiêm trọng rất dễ tái phát đau lưng khi về già nên luôn cần chú ý một chế độ tập luyện đúng đắn theo tư vấn của bác sỹ.

Trần Trang ( BV. Gia Định )

Chữa Đau Lưng Bằng Các Bài Tập Giãn Khối Cơ Lưng
Cách Trị Đau Lưng Hiệu Quả Tại Nơi Làm Việc