Hotline 24H

Điều Trị Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Không Dùng Thuốc Hay Chỉ Định Phẫu Thuật

Hiện nay, phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ không dùng thuốc hay phẫu thuật khá phổ biến và mang lại hiệu quả rất tốt. Bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được tư vấn về phương pháp này.

Dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của thoái hóa đốt sống cổ, bác sĩ sẽ quyết định áp dụng phương pháp điều trị nào dành cho bạn. Mục tiêu của những phương pháp này là làm giảm cơn đau ở cổ và giúp bạn chuyển động cổ tốt hơn. Hiện nay, các phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp hiện đại đã phát triển phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ không dùng thuốc hay phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt.

Sau đây là một vài phương pháp các bác sĩ có thể gợi ý cho bạn để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

Chiropractic (nắn chỉnh bằng tay hay còn gọi là trị liệu thần kinh cột sống)

Phương pháp nắn chỉnh bằng tay được thực hiện bởi một bác sĩ chỉnh xương chuyên khoa.

Trị liệu thần kinh cột sống là một phương pháp dựa trên sự kết nối giữa cấu trúc cơ thể con người như xương, cơ, hệ thần kinh với sức khỏe của bệnh nhân. Phương pháp trị liệu dựa trên nguyên tắc các chức năng của cơ thể con người được điều khiển bởi hệ thần kinh.

Hệ thần kinh bao gồm các dây thần kinh từ não và đi đến các bộ phận khác để điều chỉnh mọi hoạt động của cơ thể. Hệ cột sống là một hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng nhất. Hệ thần kinh này bắt đầu từ đốt sống cổ và kết thúc ở xương mông. Vì vậy, bạn có thể gặp nhiều bệnh nếu cấu trúc xương đốt sống cổ bị sai lệch vị trí, tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang qua khu vực này dẫn đến truyền tín hiệu sai qua các dây thần kinh cột sống, từ đó gây ra các cơn đau và nhiều triệu chứng khác.

Trong trị liệu thần kinh cột sống, bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác trên cột sống để cơ quan này về lại đúng vị trí, giúp giữ các dây thần kinh đi ngang qua đốt cột sống. Thông qua sự cải thiện của hệ cột sống, cơ thể sẽ trở lại trạng thái bình thường và thậm chí có thể tự “đối phó” với các các bệnh ở cơ quan khác mà không cần dùng thuốc.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp bệnh nhân duy trì và cải thiện các hoạt động sinh lý và hoạt động thể chất. Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chọn dạng sinh lý trị liệu và các bài tập thích hợp cho bệnh nhân.

Dưới đây là một vài phương pháp sinh lý trị liệu thường được sử dụng:

1. Máy DTS giãn cơ giải nén cột sống

Phương pháp này giúp giãn các cơn co thắt cơ bắp ở cột sống và mở rộng các lỗ liên hợp giúp đĩa vị trở lại ví trí bình thường.

2. Liệu pháp điện tử

+ Điện nhiệt bước sóng ngắn. Phương pháp này giúp cải thiện tuần hoàn máu trong các mô, nuôi dưỡng phục hồi các khu vực bị tổn thương;
+ Kích thích cơ bằng điện. Phương pháp này sử dụng dòng điện để ức chế đường thần kinh để giảm các cơn đau do co thắt;
+ Siêu âm. Phương pháp này giúp tăng cường hoạt động tuần hoàn máu và nuôi các mô cơ;
+ Laser cường độ cao. Tia laser có ích trong quá trình gây mê và giúp kích thích quá trình tái tạo mô.

Nếu bị gãy xương cột sống, trật khớp hoặc nhiễm trùng, trượt đốt sống và các vấn đề rễ thần kinh, bạn không nên sử dụng phương pháp này.

Tùy theo từng tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ được kết hợp điều trị với các thiết bị hỗ trợ hiện đại như máy kéo giãn giảm áp DTS, thiết bị giảm áp cột sống cổ Cervico 2000, máy trị liệu vận động ATM2, trị liệu laser thế hệ IV, sóng xung kích Shockwave giúp kích quá trình làm lành các mô tổn thương, rút ngắn thời gian điều trị.

Thể dục

Các bài tập được thiết kế cho những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ liên quan đến việc tăng cường chuyển động, kéo duỗi cổ và vai. Cơ vùng cổ khỏe mạnh sẽ hỗ trợ cho cổ và tăng tính linh hoạt của cột sống. Bài tập cường độ nhẹ như bơi lội hoặc đi bộ nhanh cũng rất tốt cho cột sống của bạn.

Gạc nóng hoặc lạnh

Gạc nóng hoặc lạnh có thể được khuyến cáo để giảm viêm và tăng cung cấp máu. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ bảo vệ làn da của mình khỏi bị bỏng khi sử dụng gạc.

Thay đổi lối sống

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên thay đổi một số thói quen trong lối sống hằng ngày của mình:

+ Bạn nên sử dụng một chiếc gối cứng để ngủ nhằm hỗ trợ cho phần cổ của mình;
+ Bạn nên tránh cúi cổ về trước và không duỗi cổ trong một thời gian dài. Bạn cũng nên tránh ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài;
+ Bạn nên thay đổi tư thế thường xuyên khi làm việc.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể được chữa khỏi mà không cần phẫu thuật. Bạn nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ trước khi quyết định chọn sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Những Dấu Hiệu Nguy Hiểm Của Bệnh Cột Sống
Định Vị 3D Để Mổ Chữa Trượt Đốt Sống Lưng