Hotline 24H

Chi Phí Phẫu Thuật Thay Khớp Háng Nhân Tạo Tầm Bao Nhiêu?

Chào Dailungcotsong.com! Lúc trước, tôi gặp phải tai nạn và bị chấn thương ở khớp háng. Khi đó, tôi có điều trị bệnh tại bệnh viện Quân đội 108, bác sĩ chỉ định tôi sử dụng thuốc uống. Tuy nhiên, tôi uống thuốc 6 tháng, bệnh có dấu hiệu khỏi nên tôi đã tự ý ngừng thuốc.

Mới đây, khớp háng của tôi liên tục bị đau nhức. Sau khi chụp MRI, bác sĩ kết luận 98% tôi bị lao khớp háng và phải tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Do đó, rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi: Hiện tại, tôi còn quá trẻ, liệu thay khớp háng có an toàn không và tôi sẽ phải thay khớp háng mấy lần? Chi phí cho mỗi lần thay khoảng bao nhiêu? Nếu tôi có bảo hiểm thì bảo hiểm sẽ hỗ trợ được bao nhiêu phần trăm?

(Nguyễn Thành Trung, 35 tuổi, Cầu Giấy – Hà Nội)

Xin tư vấn

Thay khớp háng nhân tạo là một trong những phẫu thuật khá phổ biến hiện nay. Bằng cách cắt bỏ cổ – chỏm xương đùi, sụn và một phần xương dưới sụn của ổ cối để thay vào đó là khớp háng nhân tạo, giúp phục hồi chức năng vận động của khớp háng. Bệnh nhân được thay khớp háng nhân tạo thành công có thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo được chỉ định cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý ở khớp háng như thoái hóa khớp háng giai đoạn cuối điều trị nội khoa không hiệu quả, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi giai đoạn 4, lao khớp háng gây phá hủy cấu trúc khớp, dính khớp háng, u xương cùng cổ chỏm xương đùi hoặc bị chấn thương vùng cổ – chỏm xương đùi, biến chứng thoái hóa khớp háng sau mổ thay khớp háng nhân tạo trước đó.

Chi phí phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo khoảng bao nhiêu?

Về câu hỏi này, bác sĩ Trần Trung Dũng (Bệnh viện Việt Đức ) cho biết, việc thay khớp háng sẽ giải quyết được tình trạng đau và cải thiện khả năng đi lại cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, phương pháp này còn là niềm hy vọng cuối cùng giúp người bệnh có thể vận động trở lại khi các phương pháp khác áp dụng không thành công.

Mức chi phí phụ thuộc vào vật liệu thay khớp háng.

Chi phí thay khớp háng bao gồm chi phí thay khớp, chi phí mua bộ khớp háng nhân tạo. Hiện tại, khớp háng nhân tạo có nhiều loại khác nhau, với các vật liệu khác nhau. Theo đó, giá tiền cho mỗi ca phẫu thuật cũng sẽ dao động tùy vào từng cơ sở y tế khác nhau. Cũng theo bác sĩ, khớp háng nhân tạo có giá khoảng 30-40 triệu/cái. Tổng chi phí cho 1 ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo vào khoảng 85 – 90 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có BHYT thì mức chi trả sẽ tùy vào loại bảo hiểm mà bệnh nhân sử dụng. Thông thường bảo hiểm sẽ chi trả từ 80-90%. Như vậy, người bệnh thường chỉ phải trả thêm khoảng 5-10 triệu đồng/ ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo nếu bạn khám đúng tuyến và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ.

Quy trình phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

– Trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, bệnh nhân cần được kiểm tra các bệnh lý nội khoa như phổi, gan, thận, các nguy cơ về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,… Đây là cách giúp bác sĩ có thể xem xét bệnh nhân có đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật hay không

Các bước tiến hành phẫu thuật thay khớp háng

– Sau khi phẫu thuật 2-3 ngày, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy được. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định tập trị liệu, vận động và tập phục hồi thoái hóa khớp háng để giúp lưu thông máu, giảm đau và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.
– Sau 7 ngày nằm viện, bệnh nhân có thể được cho xuất viện và tập vận động tại nhà theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

***LƯU Ý:

– Các chuyên gia cũng cho biết, tuổi thọ của khớp háng nhân tạo phụ thuộc một số yếu tố như cơ địa, chất lượng xương, loại khớp,… Thông thường, khớp háng nhân tạo sẽ duy trì từ 10 – 15 năm. Tuy nhiên, nếu tất cả các yếu tố đều tốt thì vẫn có trường hợp người bệnh duy trì khớp háng đến trên 30 năm. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên biết, khớp háng nhân tạo sau khi được phẫu thuật sẽ không thể duy trì vĩnh viễn. Do đó, bạn cần lưu ý chăm sóc bệnh nhân sau khi thay khớp háng nhân tạo để có thể duy trì khả năng vận động khớp háng lâu dài.

Người trẻ tuổi nên cân nhắc kỹ, tránh phải thay khớp háng nhân tạo lần 2

– Bên cạnh đó, với những người trẻ tuổi, phải thường xuyên vận động và làm việc nặng sẽ rất dễ khiến khớp háng nhân tạo bị hỏng. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Để tránh tình trạng thay khớp háng nhân tạo lần 2, ngoài những trường hợp cần thiết bác sĩ chỉ định, bạn chỉ nên thay khớp háng ở tuổi 40 trở lên.

– Ngoài ra, khi tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, nhất là BHYT. Như đã nói ở trên, BHYT sẽ chi trả giúp bạn mức chi phí khá lớn và bạn sẽ không phải mất quá nhiều tiền cho một ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo.

Hiện tại, một số bệnh viện đã thực hiện phương pháp thay khớp háng nhân tạo như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Quân đội 108, Chấn thương chỉnh hình, Pháp Việt (TP HCM),… Đây là những bệnh viện uy tín, đảm bảo chất lượng và có mức chi phí điều trị được niêm yết cụ thể nên bệnh nhân có thể an tâm trong việc điều trị. Tùy vào từng trường hợp cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Dailungcotsong.com

Hỏi Đáp - Thay Khớp Gối Nhân Tạo Hết Bao Nhiêu Tiền?
Hỏi Đáp - Đau Lưng Khi Đến Kỳ Kinh Nguyệt Những Lưu Ý Và Cách Đề Phòng