Hotline 24H

Thói Quen Vặn Lưng Răng Rắc Mỗi Khi Bị Mỏi

Mỗi lần bị đau mỏi do ngồi lâu, vặn lưng một cái, nghe tiếng răng rắc là nhiều người cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu. Thế nhưng thói quen này có tốt cho xương sống hay không?

Chắc chắn mọi người đều đồng ý rằng chúng ta đã từng đôi lần có thói quen vặn lưng khi bị mỏi hoặc khi ngồi quá lâu một chỗ. Và khi lưng được “chỉnh đốn”, phần cột sống phát ra tiếng kêu răng rắc rất vui tai.

Kết quả là bạn thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Nhưng nhiều người lại thắc mắc nếu cứ mãi duy trì thói quen này trong thời gian dài thì có gây hại gì cho sức khỏe của xương khớp không.

Thói quen vặn lưng khi bị mỏi: Lợi hay hại?

Theo các chuyên gia xương khớp, về cơ bản, vặn lưng không phải là một việc làm có hại cho sức khỏe khi mang lại một số lợi ích nhất định như: Giúp cột sống lưng bớt tê mỏi, tránh được tình trạng cứng khớp khi ngồi quá lâu 1 chỗ.

Hành động này cũng tác động tích cực đến các dây thần kinh cảm giác và gân cơ giúp các bộ phận này được thư giãn và làm cho xương khớp vận động trơn tru hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên vặn lưng và hình thành thành một thói quen thì lại là một câu chuyện khác.

“Vặn, bẻ hoặc tự điều chỉnh bất kỳ khớp xương nào trong cơ thể đều không có lợi nếu thực hiện một cách thường xuyên. Các khớp xương được cấu tạo từ các dây chằng, gân và các cấu trúc mô mềm khác có thể bị mòn dần theo thời gian. Bất kỳ tác động nào quá lớn hoặc thường xuyên cũng có thể đẩy nhanh quá trình mòn khớp” – Christopher Anselmi, chuyên gia y khoa chữa bệnh bằng phương pháp nắn xương khớp tại Bệnh viện Special Surgery’s Integrative Care Center (New York, Mỹ) giải thích.

Cũng giống bẻ khớp ngón tay và ngón chân, khi vặn lưng, bạn có thể nghe thấy âm thanh “rắc rắc” phát ra không phải do bị nứt, gãy xương hay sụn.

“Âm thanh răng rắc là do sự chuyển động của các đốt xương sống. Tiếng răng rắc cũng là do bong bóng khí trong dịch khớp bị vỡ tạo ra vì khớp có chứa các chất lỏng và chất khí như nitrogen, carbon dioxide.

Khi chất lỏng bị tác động bởi một lực mạnh sẽ tạo ra các lỗ nhỏ để khí thoát ra và phát ra âm thanh”, bác sĩ xương khớp Chris Vargas đến từ Mỹ cho biết.

Theo bác sĩ Vargas, lưng có xu hướng vặn nghe răng rắc sau khi bạn ngồi lâu ở một tư thế cố định, đặc biệt là khi khom lưng hoặc các tư thế mà đốt sống bị dồn ép lại.

Mặc dù vặn lưng là một hành động bột phát nhưng nhiều người lại thực hiện có chủ đích.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 cho thấy không chỉ mang lại cảm giác thoải mái, việc vặn lưng tạo ra âm thanh rắc rắc còn giúp cơ thể sản xuất hoóc-môn endorphin, một chất tạo cảm giác vui vẻ và giảm đau.

Thế nhưng, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên vặn lưng thường xuyên. Vì vặn lưng thường xuyên có thể gây ra chứng đau lưng mạn tính, khiến đĩa đệm ở giữa các đốt sống và dây thần kinh xương sống bị tổn thương.

Và nếu liên tục cảm thấy đau mỏi và muốn vặn lưng, bạn nên đi khám chuyên khoa xương khớp bởi có thể đây là biểu hiện của tình trạng bệnh lý cần phải điều trị.

Hướng dẫn tập thay cho động tác vặn lưng

Nếu có thói quen vặn lưng để giảm bớt đau và mỏi lưng, bạn nên giảm bớt tần suất thực hiện động tác này. Còn không, bạn nên thay thế bằng các bài tập kéo dãn đơn giản hoặc tập thể dục nhẹ nhàng, những cách an toàn để giảm cơn đau mỏi ở lưng.

Ngoài ra, bạn có thể tắm nước ấm, cũng khá hiệu quả. Sau khi lau khô người, bạn hãy từ từ cúi thấp người xuống và giữ nguyên động tác trong 15-30 giây. Nếu tình trạng đau mỏi lưng nghiêm trọng, bạn có thể tập 5 phút/lần và vài lần/tuần.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng bài tập nằm xuống sàn nhà, đầu gối gập ở góc 90 độ. Bạn để một con lăn ở dưới vai, vuông góc với cơ thể. Nâng hông cao và tay vòng trước ngực. Bạn dùng chân để di chuyển cơ thể trước và sau.

Dailungcotsong.com

Bệnh Gai Cột Sống Do Đâu?
Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Cổ C1 Đến C7 Là Gì?