Hotline 24H

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Thoái Hóa Khớp Cổ Chân

Với tình hình hiện nay khi bệnh thoái hóa khớp đang xuất hiện ngày càng nhiều, do những thói quen sinh hoạt không hợp lý hay do những tổn thương về xương khớp mà không được điều trị đúng cách cũng có thể gây nên bệnh này. Tình trạng thoái hóa chính là hiện tượng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phải ứng sưng viêm, giảm thiểu lượng dịch nhờn bôi trơn ma sát ở giữa hai đầu xương làm cho quá trình vận động bị gián đoạn, cơn đau sẽ xuất hiện ảnh hưởng tới sự vận động sinh hoạt bình thường của người mắc phải.

Nguyên nhân gây bênh thoái hóa khớp cổ chân

Một số nguyên nhân được xác định là gây nên bệnh thoái hóa khớp cổ chân mà các chuyên gia sức khỏe nhận định như sau:

1. Do tuổi tác:

Càng về già thì con người chúng ta lại trải qua một quá trình thoái hóa khớp tự nhiên, đây là quá trình tích tụ lâu dài nên bạn cần phải biết để đề phòng ngay từ bây giờ.

2. Tổn thương do vận động mạnh:

Thường xuyên vận động mạnh có thể dẫn tới tình trạng tổn thương các cơ, gân và làm tổn thương sụn khớp. Lâu dần ngày càng bào mòn các đầu sụn dẫn tới thoái hóa khớp nghiêm trọng. Khớp được sử dụng quá nhiều trong công việc, nhất là trong trường hợp khớp bị biến dạng bẩm sinh hoặc do mắc các bệnh làm thay đổi hình thái khớp xương.

3. Các chấn thương khớp:

Chấn thương cổ chân do chơi thể thao

Nhiều chấn thương nhỏ ở cổ chân cộng lại do chơi thể thao hoặc bệnh nghề nghiệp khó tránh khỏi như: vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng chuyền, quần vợt hay bóng đá, khớp cổ chân của diễn viên múa làm mất đi sự cân bằng của khớp và dây chằng.

>>> đọc thêm: Ám Ảnh Của Căn Bệnh Thoái Hóa Khớp

4. Do các bệnh liên quan gây ra:

Các bệnh viêm khớp mãn tính, viêm đa khớp cũng có thể là thủ phạm hủy hoại sụn dẫn tới việc khớp bị thoái hóa ví dụ như các bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút…

Có thể nói bệnh thoái hóa khớp cổ chân có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, quá trình này có thể do nhiều yếu tố tác động vào như: tuổi tác, tình trạng béo phì, chấn thương nhẹ và mạn tính ở khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong quá trình lão hóa, chức năng chống đỡ của sụn bị suy giảm và dễ hư hỏng khi khớp cử động. Thêm vào đó, các chấn thương nhẹ nhưng kéo dài nhiều năm do khuân vác đồ nặng cũng làm tăng gánh nặng cho các khớp, khiến sự thoái hóa thêm trầm trọng. Ngoài ra, yếu tố di truyền và di chứng từ các bệnh lý khác cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp cổ chân

Bệnh thoái hóa khớp cổ chân thường không khó để nhận biết, một số dấu hiệu triệu chứng được xem là cảnh báo gặp phải căn bệnh này mà bạn không nên bỏ qua như:

  • Đau khi vận động, hết đau khi nghỉ ngơi. Thường là triệu chứng của lão hóa khớp háng, khớp gối, bệnh về dây chằng, hội chứng loãng xương.
  • Đau tự nhiên, không làm gì cũng đau, thường đau về đêm, lúc gần sáng, chỗ đau sưng, đỏ, sờ vào cảm giác nóng. Thường là viêm khớp cấp, viêm khớp phản ứng, nhiễm trùng xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng gút có axít uric cao.
  • Có thể gây ra các phản ứng viêm như: sưng nóng đỏ ở khớp cổ chân, hoặc nặng hơn là tràn dịch khớp kéo theo các cơn đau suốt ngày đêm.

Các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp cổ chân

Bệnh thoái hóa khớp cổ chân nếu như bị xem thường và không có hướng điều trị sớm thì nguy cơ gây nên liệt khớp rất cao. Vì vậy tiến hành điều trị thoái hóa khớp cổ chân sớm là việc mà bạn nên làm. Mục tiêu chính của điều trị thóai hóa khớp cổ chân là giảm đau, gia tăng tần độ hoạt động khớp, cải thiện sức chịu lực của khớp và sức cơ quanh ổ khớp, phòng ngừa bệnh tiến triển nặng gây biến dạng khớp. Mục tiêu đề ra còn tùy thuộc nhiều vào mức độ tình trạng và yêu cầu của bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Việc điều trị thoái hóa khớp cổ chân hiện có rất nhiều phương pháp, các phương pháp này có thể dùng điều trị riêng hoặc điều trị phối hợp hiệu quả. Điển hình:

+ Điều trị bảo tồn (nằm nghỉ, thuốc men, tập luyện nhẹ nhàng, giảm trọng lượng, vận động trị liệu…).

+ Phẫu thuật ngoại khoa

Kế hoạch điều trị cần kết hợp các biện pháp khác: thay đổi thói quen sinh hoạt để cải thiện toàn diện sức khỏe, tập luyện hàng ngày; sử dụng thuốc…

Đây là các cách đơn giản điều trị căn bệnh này mà mọi người nên biết để đảm bảo sức khỏe của mình luôn khỏe mạnh thì không nên bỏ qua các bạn nhé!

Dailungcotsong.com

Trật Khớp Vai Tái Hồi
Triệu Chứng Lâm Sàng Của Viêm Cột Sống Dính Khớp