Hotline 24H

Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh Gai Khớp Gối

Khi bạn bắt đầu bước qua tuổi 50 thì sẽ cảm nhận thấy khớp gối của mình bị yếu dần. Nhiều người còn cảm thấy thường xuyên đau nhói ở vùng gối , đi khám bệnh thì mới biết mình bị gai khớp gối. Nguyên nhân gây ra gai khớp gối thường là do bệnh thoái hóa khớp diễn ra gây sụn khớp gối bị hủy hoại , cơ thể phản ứng lại bằng cách mang canxi bù đắp vào phần này, tuy nhiên canxi không thể thực hiện được điều này mà nó hình thành những cục lởm chởm gọi là gai xương. Phòng và chữa trị bệnh gai khớp gối kịp thời sẽ giúp bạn có một cuộc sống thoải mái không bị ảnh hưởng bởi những cơn đau do gai gây ra.

gai khớp gối

Nguyên nhân gây gai khớp gối

Có thể nói nguyên nhân chính gây ra bệnh gai khớp gối chính là do sự thoái hóa của sụn khớp. Sụn khớp bị thoái hóa do nhiều yếu tố:

– Tuổi tác: Từ 30 tuổi trở đi các dịch khớp không còn nhiều như trước dẫn đến tình trạng khô khớp , sụn khớp của chúng ta cũng bắt đầu thoái hóa dần và diễn tiến rất âm thầm chúng ta không thể biết được.

– Phụ nữ mang thai, nuôi con, người béo phì, tiểu đường, buồng trứng “lên lão”, hormone suy giảm… đều là yếu tố thúc đẩy sụn khớp thoái hóa nhanh hơn.

đau khớp gối

Khi sụn khớp gối bị ăn mòn và trở lên lởm chởm thì cơ thể sẽ phục hồi nó bằng cách đắp vá canxi vào những chỗ đó. Tuy nhiên vì thành phần cấu tạo nên sụn không phải là canxi cho nên canxi chỉ còn cách đọng lại bên ngoài tạo thành những mỏm lởm chởm mà người ta gọi là gai xương.

Phòng và chữa trị gai khớp gối như thế nào ?

Có nhiều cách để chữa trị bệnh thường thấy như : bên trong uống thuốc giảm đau, bên ngoài xoa bóp, chườm nóng, rồi chích vào khớp. Hiện đại hơn là nội soi khớp, mài những chỗ lớm khởm của sụn, cắt những cái “gai”, ghép sụn lành vào chỗ bị “ăn mòn”… đều là những biện pháp tích cực. Những người bị nặng đến mức không đi được thì lên bàn mổ, đục khớp, thay bằng khớp nhân tạo.

Tuy nhiên đừng để đến khi khớp có triệu chứng thoái hóa bạn mới bắt đầu cuống cuồng đi chạy chữa mà khi bạn 30 tuổi cũng là lúc nên nghĩ đến việc chăm sóc sụn khớp để phòng ngừa thoái hóa khớp. Nếu bạn bị loãng xương thì dùng kèm can-xi, vitamin D. Chế độ ăn cần hạn chế muối, đường, dầu mỡ và tập luyện thường xuyên để khớp dẻo dai.

BS Diện – Khoa Xương Khớp BV 115

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Thấp Khớp
Giãn Dây Chằng Đầu Gối