Hotline 24H

Chữa Thoái Hóa Khớp Gối

Khớp gối là khớp vận động nên nếu bạn bị thoái hóa khớp gối thì việc di chuyển sẽ rất khó khăn gây ảnh hưởng trong cuộc sống sinh hoạt. Nhận biết về bệnh này để có cách chữa thoái hóa khớp gối cho phù hợp và hiệu quả nhất. Cùng Đai Lưng Cột Sống tìm hiểu về bệnh này trong bài viết dưới đây.

>>> xem thêm: Miếng Đệm Đầu Gối Thái Lan Thể Thao

chua-thoai-hoa-khop-goi

Chữa thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối.

Chẩn đoán thoái hóa khớp gối dựa vào hỏi bệnh với triệu chứng đau khớp kiểu cơ học: đau tăng khi vận động, đặc biệt khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, động tác đi bộ lên- xuống cầu thang; đau giảm khi nghỉ ngơi. Người bệnh có thể cảm nhận tiếng khớp lạo xạo khi vận động kèm hạn chế vận động, gấp, duỗi khớp gối đau. Khớp có thể biến dạng, sưng hoặc lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X. Hình ảnh Xquang điển hình của thoái hóa khớp gối bao gồm hình ảnh hẹp khe khớp không đều (thường hẹp nhiều ở mặt trong), kết đặc xương dưới sụn, hình ảnh mọc thêm xương (gai xương, chồi xương).

Không một ai, không một loại thuốc hay thực phẩm nào có thể ngăn chặn thoái hóa khớp gối, có chăng chỉ là tìm cách làm nó diễn ra chậm hơn mà thôi.

Điều trị theo từng giai đoạn bệnh

Ở giai đoạn sớm, thường người bệnh ít đến bác sĩ do đau tự nhiên hết. Qua giai đoạn hai, bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau thông thường và bằng các thuốc có tác dụng làm kích thích mô sụn như glucosamin, chondroitin sulfate. Một trong những thuốc điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay ở giai đoạn viêm là sử dụng thuốc corticoid để tiêm vào khớp gối. Đây là thuốc phải được chỉ định bởi thầy thuốc chuyên khoa, có tác dụng chống viêm rất tốt. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc quá liều lượng, thời gian kéo dài sẽ có nhiều tác dụng phụ không tốt lên xương và nhiều cơ quan khác của cơ thể. Đặc biệt, nếu dùng không đúng kỹ thuật chuyên môn, không đảm bảo vô trùng, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng khớp rất nguy hiểm.

Trường hợp khớp gối bị viêm, thoái hóa nặng hơn, bệnh nhân có thể được nội soi khớp để cắt hoạt mạc viêm, rửa khớp gối. Nếu thương tổn khớp gối bị hư nặng, lệch trục, tổn thương dưới sụn…, bệnh nhân sẽ phải thay khớp gối.

Việc điều trị bệnh không hề đơn giản và nếu chữa trị không kịp thời bệnh có thể khiến bạn bị tàn phế suốt đời. Vì vậy khi có bất kì các dấu hiệu bất thường nào kể trên thì bạn cần đến các trung tâm y tế để kiểm tra lại sức khỏe xương khớp của mình.

BS Thu Thủy, BV Gia Định

Cách Ngăn Ngừa Thoái Hóa Khớp Hiệu Quả
Ám Ảnh Của Căn Bệnh Thoái Hóa Khớp