Hotline 24H

Đau Dây Thần Kinh Chẩm Là Gì?

Đau thần kinh chẩm còn được biết đến là đau dây thần kinh C2 hay đau dây thần kinh Arnold, đây là tình trạng y khoa được đặc trưng bởi đau mạn tính ở vùng trên của gáy, mặt sau của đầu và phía sau mắt. Những vùng này tương ứng với vị trí cũng như sự tri phối cảm giác của dây thần kinh chẩm lớn, thần kinh chẩm bé thần kinh chẩm thứ 3 và nhánh thần kinh nhĩ lớn.

Triệu chứng và chẩn đoán

Triệu chứng chính của đau dây thần kinh chẩm lớn là đau đầu mạn tính. Vị trí đau thường ở phía sau và xung quanh hoặc ở trên đỉnh của đầu, đôi khi tới cung mày hoặc phía sau của mắt. Vì đau đầu mạn tính là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh, nên đau dây thần kinh chẩm lớn thường bị chẩn đoán nhầm, dẫn tới điều trị ít đạt kết quả.

Triệu chứng khác là nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt trong khi đau đầu.

Đau dây thần kinh chẩm đặc trưng bởi cơn đau trầm trọng bắt đầu từ vùng gáy trên và mặt sau đầu. Đau thường một bên, nhưng nó cũng có thể cả hai bên nếu cả hai thần kinh chẩm đều bị tổn thương. Ngoài ra, đau có thể lan ra trước về phía mắt trong những trường hợp thần kinh chẩm bị ảnh hưởng. Một vài trường hợp có thể có biểu hiện mờ mắt do đau lan gần hoặc ở phía sau của mắt. Đau thường biểu hiện dưới dạng đau nhói, chói, mạnh, điện giật, dao dâm. Những cơn đau thường hiếm khi dai dẳng, nhưng có thể xảy ra thường xuyên phụ thuộc vào tổn thương của thần kinh.

Những triệu chứng khác của đau dây thần kinh chẩm gồm:

  • Đau nhói, mạnh, như bỏng thường bắt đầu từ phần dưới của đầu và lan lên vùng da đầu phía trên
  • Đau ở một phía hoặc cả hai bên đầu
  • Đau phía sau mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Nhạy cảm với âm thanh
  • Nói líu nhíu
  • Đau khi cử động cổ
  • Khó giữ thăng bằng hoặc phối hợp động tác
  • Căng vùng da đầu
  • Buồn nôn hoặc nôn

Nguyên nhân

Đau thần kinh chẩm là một hội chứng đau đầu có thể có hoặc không có nguyên nhân ( thứ phát hoặc nguyên phát ). Bệnh gọi là thứ phát khi có liên quan đến một bệnh nền như: u, chấn thương, nhiễm trùng, bệnh hệ thống hoặc xuất huyết.

Mặc dù những nguyên nhân dưới đây có thể gây đau dây thần kinh chẩm, vẫn có nhiều trường hợp đau thần kinh chẩm do căng cơ cổ mãn tính hoặc không rõ nguyên nhân.

+ Viêm xương khớp của cột sống cổ cao.

+ Chấn thương các dây thần kinh chẩm lớn và / hoặc chẩm nhỏ.

+ Các dây thần kinh chẩm lớn và / hoặc chẩm nhỏ hoặc rễ cổ C2 và / hoặc C3 bị chèn ép do thay đổi thoái hoá cột sống cổ.

+ Bệnh thoái hóa cột sống cổ.

+ Khối u ảnh hưởng đến rễ thần kinh C2 và C3.

+ Gout.

+ Bệnh đái tháo đường.

+ Viêm mạch máu.

+ Nhiễm trùng.

Phong bế thần kinh chẩm lớn

Điều trị

Nhiều phương phám điều trị chủ yếu là nội khoa, gồm vật lý trị liệu, thuốc chống viêm giảm đau, thuốc giãn cơ…

Phương pháp can thiệp gồm phong bế thần kinh

Ngoại khoa hiếm khi sử dụng, gồm giải phóng chèn ép, cắt dây thần kinh

Dailungcotsong.com

Tư Thế Ngủ Giúp Giảm Đau Thần Kinh Tọa
4 Tư Thế Xấu Có Thể Gây Hại Cho Cột Sống