Hotline 24H

Phác Đồ Điều Trị Bệnh Đau Dây Thần Kinh Tọa

Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Với căn bệnh này, việc điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết, giúp người bệnh có thể kiểm soát bệnh tốt nhất. Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh rất khó chữa trị, bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là phác đồ điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa, người bệnh cần phải biết.

>>> đọc thêm: 3 cách chữa đau dây thần kinh tọa giúp người bệnh giảm đau nhanh

Phác đồ điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa

Với bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, việc điều trị bệnh cần phải có phác đồ riêng, kể cả bệnh đau dây thần kinh tọa. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường có triệu chứng đau nhức liên tục ở phần lưng, chạy dọc xuống hông và mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Bệnh đau dây thần kinh tọa thường gây ra tình trạng đau nhức ở một bên. Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở lứa tuổi lao động (30 – 50 tuổi), tỉ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ.

Để điều trị căn bệnh này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa. Dù áp dụng phác đồ điều trị nào thì cũng phải tuân thủ nguyên tắc:

  • Điều trị nội khoa với những trường hợp nhẹ và vừa.
  • Can thiệp ngoại khoa khi có những biến chứng liên quan đến vận động, cảm giác.

1/ Điều trị nội khoa bệnh đau dây thần kinh tọa

Thông thường, các bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa ở mức độ nhẹ sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc điều trị. Hầu hết những loại thuốc được áp dụng cho bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa là thuốc kháng sinh, kháng viêm. Tùy vào từng mức độ và tình trạng bệnh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng loại thuốc điều trị phù hợp nhất.

Một số loại thuốc được bác sĩ chỉ định sử dụng như:

+ Thuốc giảm đau Paracetamol: Đây là loại thuốc được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân đau dây thần kinh tọa nhiều. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng paracetamol kết hợp với opiad nhẹ như Codein hoặc Tramadol 2-4 viên/ngày.

+ Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): Có hai loại NSAID không chọn lọc hoặc có ức chế chọn lọc COX-2. Tuy nhiên, loại thuốc này có tác dụng phụ, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thận, tim mạch.

+ Thuốc giãn cơ: Tolperisone (100-150 mg x 3 lần uống/ngày) hoặc Eperisone (50 mg x 2-3 lần/ngày)

+ Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng: Chỉ những trường hợp cần thiết, bác sĩ mới chỉ định cho bệnh nhân sử dụng cách này.

+ Các thuốc khác: Trường hợp bệnh nhân bị đau nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh phối hợp với các thuốc giảm đau thần kinh như:

  • Gabapentin: 600-1200 mg/ngày (bắt đầu bằng liều 300/ngày trong tuần đầu).
  • Pregabalin: 150-300 mg/ngày (bắt đầu bằng liều 75 mg/ngày trong tuần đầu).
  • Các thuốc khác: các vitamin nhóm B hoặc Mecobalamin.

2/ Điều trị ngoại khoa bệnh đau dây thần kinh tọa

Với những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa ở mức độ nặng, gây hội chứng đuôi ngựa, hẹp ống sống, liệt chi dưới, teo cơ,… người bệnh đã áp dụng phương pháp điều trị nội khoa nhưng không mang lại hiệu quả, lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân tiến hành điều trị ngoại khoa.

Để điều trị căn bệnh này, người bệnh thường sử dụng 2 phương pháp chính đó là:

  • Phẫu thuật lấy nhân đệm: Phương pháp này được tiến hành bằng cách cắt bỏ một phần nhỏ đĩa đệm thoát vị gây chèn ép thần kinh. Trường hợp bệnh nhân đã có biến chứng hạn chế vận động và rối loạn cảm giác nặng, cần phải tiến hành phẫu thuật sớm hơn.
  • Phẫu thuật cắt cung sau đốt sống: Được chỉ định đối với đau thần kinh tọa do hẹp ống sống, phương pháp này làm cột sống mất vững và dễ tái phát.
  • Cố định, làm cứng đốt sống, nẹp vít cột sống: Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân bị trượt đốt sống gây chèn ép thần kinh nặng.

3/ Vật lý trị liệu

Bên cạnh hai phương pháp điều trị trên, người bệnh cũng có thể sử dụng vật lý trị liệu để hỗ trợ điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa. Thông thường, bệnh nhân sẽ được áp dụng một số cách như chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại laser, sóng ngắn, từ trường, điện châm,… Những cách này sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu người bệnh kết hợp với phương pháp điều trị nội khoa.

Trên đây là phác đồ điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa phổ biến hiện nay. Để điều trị căn bệnh này đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên nhanh chóng tiến hành thăm khám. Tùy vào từng tình trạng sức khỏe và bệnh tình của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh phương pháp điều trị thích hợp.

Dailungcotsong.com

3 Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Vùng Thắt Lưng
Một Số Biến Chứng Đau Thần Kinh Tọa Rất Nguy Hiểm