Hotline 24H

Đau Cột Sống Lưng Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì

Triệu chứng đau lưng có thể là do làm việc năng nhọc khiến bạn bị căng cơ, do tính chất công việc hay do tuổi tác. Cũng có khi đau lưng là triệu chứng của một số bệnh khác mà người bệnh chủ quan không kiểm tra kỹ càng. Vậy đau lưng là biểu hiện bệnh gì thì cần phải xem xét và thăm khám kịp thờ

>>> đọc thêm: Tăng Cường Sức Khỏe Và Độ Dẻo Dai Cơ Bắp Với 3 Động Tác

Đau lưng có thể là hiện tượng sinh lý, xuất hiện sau một ngày làm việc mệt nhọc hoặc gò bó, đơn điệu về tư thế (ngồi một chỗ, ít hoạt động…) với cảm giác ê ẩm ở lưng và toàn thân.

dau-cot-song-lung

Khi bệnh nhân đau ê ẩm, đau lan xuống chân thì là do đau thần kinh tọa hoặc đau cột sống. Nếu đau vùng lưng sát gần xương chậu, đau nhói khi đứng dậy hay khiêng vác đồ nặng, cơn đau nhiều khi lan xuống mông hoặc chân bên thì đó cũng là biểu hiện cuả bệnh thần kinh tọa.

Nếu có vấn đề ở rễ thần kinh, cơn đau lưng thường tăng lên sau khi đi xe đạp hoặc xe máy trên một đoạn đường dài và xóc.

Còn nếu đau vùng hông lưng, sát gần xương sườn, đôi khi kèm theo sốt, nghĩa là thận có vấn đề. Nên nghĩ đến chứng sỏi thận, sỏi niệu quản nếu có cơn đau dữ dội từ sau lưng chạy xuống cơ quan sinh dục.

Đau thắt lưng do viêm cột sống dính khớp. Biểu hiện của bệnh là đau và cứng ở vùng thắt lưng và khớp háng, thường nặng lên vào buổi sang, ban đêm hoặc sau một thời gian không vận động. Dần dần đâu và cứng có thể lan dần lên cột sống và tới các khớp khác, như khớp háng, vai, đầu gối và bàn chân.

Đau lưng do bệnh cột sống thường là đau ở chỗ thắt lưng, kèm theo nhức chân, đùi bị tê.

Đau lưng do bệnh lao thường kèm theo tức ngực, ho kéo dài, sút cân.

Ở những người cao tuổi, nếu đau lưng kèm theo dấu hiệu chóng mặt thì có thể là do chứng thoái hoá cột sống, hội chứng thiếu máu não.

Ở phụ nữ, triệu chứng đau lưng còn là một số bệnh như:

Phụ nữ thường bị đau lưng hơn đàn ông, bởi lý do sinh lý như đến kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, cộng thêm các nhu cầu làm đẹp như: Mặc áo nịt ngực chật, đi dày cao gót, quần cạp trễ

Một trong những triệu chứng bệnh dẫn đến đau lưng ở phụ nữ còn trẻ tuổi là do bệnh phụ khoa. Trong các bệnh phụ khoa dẫn đến đau lưng thì viêm xương chậu là bệnh thường gặp nhất. Người bị bệnh ngoài việc cảm thấy lưng đau mỏi ra, còn có biểu hiện đau bụng, bụng dưới như sệ xuống.

Nhiều người vì chủ quan, không chịu đi khám, khiến bệnh càng trầm trọng. Nếu phát hiện và điều trị sớm thì cơ hội chữa lành bệnh cao hơn và bạn sẽ không phải chịu những cơn đau lưng nữa.

GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng

Bệnh Đau Lưng Ở Giới Văn Phòng