Hotline 24H

Điều Trị Bệnh Lao Xương Khớp

Bệnh lao xương khớp hay còn gọi là lao cột sống nếu phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời, đúng phương pháp thì hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, thời gian chữa bệnh lao xương khớp phải kéo dài từ 9-12 tháng nên bệnh nhân phải kiên trì trong suốt thời gian điều trị.

>>> Bệnh Viêm Cột Sống Dính Khớp Là Gì / Phụ Nữ Dễ Mắc Viêm Khớp Dạng Thấp

Lao là một bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi một loại trực khuẩn có tên là Mycobacterium Tuberculosis. Trong đó, lao xương là một trong những loại bệnh lao dễ bị bỏ qua. Đây là tình trạng viêm các khớp, xương do lao mà cột sống thắt lưng là vị trí thường bị tổn thương nhất. Bệnh lao xương khớp thường xảy ra ở độ tuổi 20-40 tuổi. Lao phổi, lao hạch, lao thận, bàng quang… là những yếu tố dẫn tới bệnh. Những vi khuẩn lao này từ vị trí tổn thương theo máu di chuyển đến các khớp xương. Bệnh lao xương khớp còn là hậu quả của bệnh lao hạch cổ, còn gọi là bệnh tràng hạt. Các triệu chứng điển hình mà bệnh nhân thường gặp là đau lưng âm ỉ, đau tăng dần và liên tục kèm theo sốt nhẹ về chiều.

Lao xương khớp hay còn gọi là lao cột sống

Lao xương khớp hay còn gọi là lao cột sống

Ở một số trường hợp lao xương khớp, bên ngoài thắt lưng bệnh nhân có phát triển khối u, ấn vào thấy mềm, không đau nhức. Một thời gian khối u vỡ, nước vàng và chất bã đậu chảy ra, tạo vết loét gọi là “áp-xe lạnh ngoài cột sống”. Đa số các trường hợp còn lại, cột sống thắt lưng xuất hiện khối u nổi cộm dưới da, hạn chế cử động. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là vì vi khuẩn tấn công phần trước đốt sống, khiến phần còn lại của đốt sống bị lệch ra ngoài. Do bệnh lao xương khớp tiến triển chậm, âm ỉ, người bệnh chủ quan dễ bỏ qua, không được điều trị và phát hiện kịp thời nên gây những biến chứng nghiêm trọng. Biến chứng nghiêm trọng của bệnh có thể kể tới là liệt tứ chi do vi khuẩn làm cột sống biến dạng, chèn ép tủy sống và rễ thần kinh, ảnh hưởng đến các cơ quan, phổi, màng não… gây nguy kịch dẫn đến tử vong. Lao xương để lâu không chữa trị còn có thể gây ra xẹp đốt sống gây gù nhọn. Nếu khối áp-xe vỡ vào trung thất thì còn gây chèn ép tim, suy hô hấp, trụy mạch, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Với tiến bộ của y học nói chung và trong các phương pháp điều trị bệnh lao xương nói riêng, những bệnh nhân lao xương có thể khỏi bệnh hoàn toàn trong 9-12 tháng. Tuy nhiên, để có được kết quả tích đó, bệnh nhân phải tuân thủ theo chế độ điều trị và dùng thuốc nghiêm ngặt, không để vi khuẩn bị kháng thuốc. Việc điều trị bệnh chủ yếu là dùng các thuốc chống lao theo đường toàn thân. Bệnh nhân cần chú ý để khớp nghỉ tương đối ở giai đoạn đầu, khoảng 4-5 tuần, bằng cách nằm trên giường cứng. Bệnh nhân không nên nằm trên đệm mềm, cũng không cần bó bột bất động tuyệt đối như cách điều trị trước đây. Sau đó, để tránh cứng khớp, bệnh nhân cần phải tập vận động khớp bằng một số bài tập phù hợp. Ngoài dùng thuốc, một số trường hợp phải can thiệp ngoại khoa. Những trường hợp cần can thiệp ngoại khoa là có ổ áp-xe lớn (cần dẫn lưu mủ, nạo lấy hết xương chết), chèn ép tủy do cột sống gấp khúc, đốt sống xẹp hoặc áp-xe lạnh (cần cắt lá cột sống, dẫn lưu áp-xe).

BS. Thanh Hiền

Phương Pháp Giúp Bảo Vệ Xương Khớp
Vật Lý Trị Liệu Trong Điều Trị Bệnh Thoái Hóa Khớp Gối