Hotline 24H

Đau Khớp Ngón Tay Út Có Phải Dấu Hiệu Của Bệnh Nguy Hiểm?

Đau khớp ngón tay út là một trong những triệu chứng cho thấy bạn đang mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm về xương khớp. Hầu hết những bệnh nhân có triệu chứng đau khớp ngón tay út thường có cảm giác tê nhức, khó chịu ở ngón tay út. Thậm chí, một số trường hợp, người bệnh còn gặp phải triệu chứng cứng khớp ngón tay, khó cầm nắm hay cử động bàn tay, ngón tay. Nếu không được tiến hành điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh đó, đau khớp ngón tay út còn là một trong những dấu hiệu cho thấy xương khớp của bạn đang dần bị thoái hóa và có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm sau đây.

1/ Bệnh thoái hóa khớp ngón tay út

Đau nhức khớp ngón tay út là một trong những biểu hiện của căn bệnh thoái hóa khớp ngón tay ở con người. Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân thường có triệu chứng đau nhức ngón tay út ở bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, vào buổi sáng thức dậy, người bệnh sẽ có cảm giác bị cứng khớp, khớp phát ra tiếng kêu lạo xạo khi cử động. Tình trạng bệnh kéo dài, bệnh nhân có thể sẽ bị teo cơ, biến dạng khớp ngón tay út.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức khớp ngón tay út là do bệnh thoái hóa khớp ngón tay gây tổn thương, ăn mòn ở lớp sụn tại khớp ngón tay út. Hầu hết những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đều là do tình trạng chấn thương, ít vận động hoặc lão hóa xương khớp theo tuổi tác.

2/ Bệnh gút ở khớp ngón tay út

Nếu bạn thường xuyên bị đau nhức khớp ngón tay út, hãy thận trọng với căn bệnh gút. Đây là một trong những căn bệnh gây ra tình trạng đau nhức khớp dữ dội, trong đó có khớp ngón tay út. Nguyên nhân gây ra bệnh gút là do lượng axit uric trong máu tăng cao trong thời gian dài và lắng đọng thành các tinh thể bám vào khớp. Bệnh thường gặp ở những người có chế độ ăn nhiều chất đạm, purin hoặc những đối tượng thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Thông thường, bệnh gút sẽ diễn ra một cách âm thầm và gây ra các cơn đau nhức khớp dữ dội vào ban đêm. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ gặp phải một số cơn đau nhức ở các vị trí các khớp như khớp đầu gối, khớp ngón chân, cổ chân, cổ tay, khớp ngón tay ở bất kì vị trí nào. Lúc này, khớp ngón tay của người bệnh sẽ bị sưng phù, tấy đỏ và khó cử động. Đây là căn bệnh rất khó kiểm soát, nếu người bệnh chủ quan có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác.

3/ Hội chứng ống cổ tay

>> đọc thêm: Hội chứng ống cổ tay

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh hội chứng ống cổ tay đều là các nhân viên văn phòng. Đây là đối tượng thường xuyên làm việc với máy tính ở cường độ cao. Việc bấm máy tính sẽ rất dễ gây ra triệu chứng đau nhức khớp ngón tay út. Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại cũng có nguy cơ mắc bệnh hội chứng ống cổ tay và gây đau nhức khớp ngón tay út.

Người bệnh thường xuyên có cảm giác nhức mỏi ở các vị trí của tay, nhất là các ngón tay. Nếu tình trạng bệnh diễn ra trong thời gian dài, bệnh nhân sẽ rất dễ bị cứng khớp ngón tay, viêm khớp ngón tay. Đồng thời, tình trạng viêm sẽ nhanh chóng lây lan sang ngón tay út, khiến người bệnh thường xuyên bị đau nhức khớp.

4/ Bệnh phong thấp

Đau nhức khớp ngón tay út còn là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh phong thấp (hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp). Đây là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở những người cao tuổi, nhất là phụ nữ. Bệnh nhân mắc bệnh phong thấp thường có triệu chứng ngón tay út bị sưng đỏ và đau nhức dữ dội. Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ngay cả vào ban đêm. Vào buổi sáng, nếu bệnh nhân cử động khớp sẽ phát ra tiếng kêu lục cục. Lúc này, các khớp ngón tay bị sưng tấy, ấn vào sẽ rất đau, hai bàn tay trở nên run rẩy không thể cầm nắm như bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh phong thấp là do rối loạn hệ thống tự miễn, khiến xương khớp bị lão hóa theo thời gian hoặc do khớp bị nhiễm trùng. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp ngón tay và gây biến dạng khớp nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là một số căn bệnh nguy hiểm có dấu hiệu là đau nhức khớp ngón tay út. Chính vì thế, nếu người bệnh nhận thấy bản thân mắc phải triệu chứng này, hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị bệnh kịp thời, tránh một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Dailungcotsong.com

Đau Khớp Ngón Tay Trỏ Có Phải Là Dấu Hiệu Bệnh Nguy Hiểm?
Bệnh Viêm Gân Cổ Tay, Chân, Đầu Gối Và Cách Trị Liệu