Hotline 24H

Điều Trị Đau Vai Bằng Sóng Xung Kích

Điều trị đau vai bằng sóng xung kích là phương pháp không xâm lấn, an toàn và không phẫu thuật. Dưới đây là những điều bạn nên biết về phương pháp đặc biệt này.

>>> đọc thêm: Biểu Hiện Đau Vai Gáy Và Cách Điều Trị

Vậy phương phấp điều trị sóng xung kích là gì?

Sóng xung kích là một trong số rất nhiều phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả trong điều trị bệnh về cơ xương khớp. Sóng xung kích đã được sử dụng từ lâu trên thế giới cho các vận động viên. Thậm chí từng đội thể thao có thể mua máy sóng xung kích để nếu vận động viên bị đau họ có thể được đánh sóng xung kích giảm đau.

Tại Việt Nam máy sóng xung kích đầu tiên được nhập và sử dụng từ năm 2012. Đến nay đã có hàng trăm bệnh nhân được điều trị rất hiệu quả theo phương pháp này.

Cơn đau vai đến từ đâu?

Vai là nơi dễ bị thương tổn. Vấn đề ở vai phổ biến nhất là chứng đau vai. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc ngồi không đúng tư thế hay do một vài bệnh lý nhất định về vai như:

  • Rối loạn cơ khớp vai: Đây là bệnh do bất thường về những nhóm cơ và gân giúp giữ vai ổn định.
  • Cứng vai: Đây là trường hợp vai bạn không thể cử động tự do như bình thường. Phạm vi chuyển động cũng bị giới hạn.
  • Vai không ổn định: Đây là tình trạng tầm vận động của vai bạn lớn hơn so với mức bình thường và khớp vai lỏng lẻo, không ổn định.
  • Thoái hóa khớp: Đây là bệnh viêm khớp phổ biến nhất gây đau và cứng khớp vai.
  • Gãy, nứt vai: xảy ra khi xương vai bị gãy.
  • Viêm gân: Bệnh xuất hiện khi gân trong khớp vai bị viêm. Nó có thể gây đau và sưng nhẹ ở mô xung quanh khớp.

Sóng xung kích chữa đau vai thế nào?

Phương pháp dùng sóng xung kích sử dụng một thiết bị tạo ra sóng âm kích thích mang năng lượng cao hoặc thấp tùy mục đích đến những chỗ đau trong vai. Năng lượng này sẽ kích thích xương, cơ, gân tái tạo và tự chỉnh sửa. Năng lượng này được truyền đi là nhờ những hạt trong không khí.

Ưu điểm của phương pháp sóng xung kích

Có nhiều biện pháp để chữa đau vai như dùng thuốc hay phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp tốt, tuy nhiên bạn có thể gặp biến chứng nếu đã mắc bệnh tiểu đường hay bệnh tim.

Trong trường hợp này, phương pháp sóng xung kích cho thấy rất nhiều lợi ích của nó. Bạn không cần phải nằm viện sau khi thực hiện liệu pháp này và bạn cũng không cần quá lo lắng về quá trình phục hồi hay vết thương hở.

Liệu pháp mang lại kết quả như thế nào?

Liệu pháp sóng xung kích giúp cải thiện đáng kể những bệnh như viêm gân, bệnh chóp xoay khớp vai, viêm cân cơ hay hội chứng vai đông cứng.

Từ 3 đến 12 tháng sau khi thực hiện phương pháp trị liệu này, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể. Cơn đau của bạn sẽ giảm bớt, khả năng vận động của khớp vai sẽ tốt hơn và bạn có thể quay lại cuộc sống bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, liệu pháp sóng xung kích có thể sẽ thay thế phẫu thuật trong tương lai.

Sóng xung kích mang lại nhiều hiệu quả tích cực khi chữa trị đau vai, bao gồm viêm gân, viêm túi thanh mạc hay cơ nối khớp vai. Chúng còn có thể chữa trị chứng đau khuỷu tay, đau hông hay đau gót chân.

BS PHẠM THẾ HIỂN – BS TĂNG HÀ NAM ANH

Đau Mỏi Vai Gáy Do Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ Nên Ăn Gì, Kiêng Gì
Biểu Hiện Đau Vai Gáy Và Cách Điều Trị