Hotline 24H

Giảm Đau Dây Thần Kinh Tọa Bằng Tiêm Steroid

Đau dây thần kinh tọa thường có biểu hiện đau từ thắt lưng lan xuống mông và chân. Đây là một trong những bệnh lý về xương khớp phổ biến. Không chỉ gây những cơn đau nhức mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống chủa bệnh nhân.

Đau dây thần kinh tọa là gì ?

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng. Ảnh hưởng đến phần lưng và chi dưới. Dây thần kinh này xuyên qua lô trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân. Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau lưng do dây thần kinh tọa bị chèn ép và tổn thương.

Bệnh đau dây thần kinh tọa do rất nhiều nguyên nhân. Chúng ta có thể kể ra như sau:

 • Do phụ nữ mang thai tử cung phát triển chèn ép dây thần kinh tọa
 • Thoát vị đĩa đệm gây các tổn thương khiến bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài. Làm chèn ép dây thần kinh hông.
 • Các bệnh hẹp cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống… có thể gây đau dây thần kinh tọa
 • Những người lao động nặng, sai tư thế khiến ch dây thần kinh tọa bị thương tổn.

Khi bệnh nhân bị bệnh nặng bệnh nhân thường có cảm giác tê bì, mất cảm giác không kiểm soát được tiểu tiện. Ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận động của bệnh nhân.

Tiêm Steroid giảm đau dây thần kinh tọa

Một trong những phương pháp giảm đau thường được dùng là tiêm Steroid. Đây là biện pháp cung cấp chất chống lại quá trình viêm. Theo đó các bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc steroid. Thuốc được đặt xung quanh nơi rễ dây thần kinh bị chèn ép. Sẽ giúp rửa những vùng này bằng các chất chống viêm có tác dụng mạnh.

Thường bác sĩ sẽ tiên hành như sau:

 • Xác định vị trí sẽ tiêm và thực hiện biện pháp sát trùng
 • Thử phản ứng thuốc novacain 0.25% đồng thời pha hydrocotison 125 mg
 • Sử dụng kim chọc và khe liên đốt L3-L4 và L5-L6
 • Thử xem có dịch nào tủy vào máu. Đồng thời bơm thử 1ml không khí vô trùng. Nếu vào nhẹ chứng tỏ kim đã vào khoang ngoài màng cứng.

Biện pháp này thường được sử dụng khi bệnh nhân ở giai đoạn 3. Kỹ thuật tiêm steroid là một kĩ thuật khó đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao. Đây chỉ là cách giảm đau va trì hoãn phẫu thuật tạm thời cho đến khi bệnh nhân có đủ sức khỏe. Tuy vậy cũng không tránh khỏi những tác dụng phụ. Chẳng hạn: đau đầu, đau lưng và chân.

>>> đọc thêm: Hướng Dẫn Chăm Sóc Bệnh Nhân Đau Thần Kinh Tọa Đúng Cách

Phòng chống bệnh đau dậy thần kinh tọa

Chúng ta có thể phòng chống bệnh hiệu quả bằng các biện pháp

 • Có chế độ ăn uống hợp lý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời hạn chế rượu, đồ uống có cồn và các chất kích thích.
 • Đảm bảo tư thế đúng khi lao động và học tập. Thay đổi tư thếthường xuyên nếu phải làm những công việc ngồi lâu.
 • Tập thể dục đều đặn để tăng cường sự dẻo dai của xương khớp.

Mong rằng với những thông tin về tiêm Steroid giảm đau dây thần kinh tọa sẽ giúp bạn hiểu hơn về một phương phấp điều trị bệnh.

Dailungcotsong.com

Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng L4-L5
Người Bệnh Trượt Đốt Sống Nên Và Kiêng Tập Gì?