Hotline 24H

Phương Pháp Duy Trì Xương Khớp Khỏe Mạnh

Trong nhịp sống công nghiệp hối hả khi bước vào tuổi trung niên hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa và thường gây đau xương khớp, vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Duy trì xương khớp khỏe mạnh

Giảm cân: Nếu đang thừa cân, xem như bạn đang gây thêm sức ép lên các khớp. Vì vậy, cần lên kế hoạch giảm cân ngay để “giảm tải” cho khớp xương trước khi quá muộn.

Năng đi bộ: Bạn cần thực hiện một số bài tập thể dục cơ bản mỗi ngày. Nếu không thường xuyên vận động, khớp xương sẽ bị tê cứng.

Không tập thể dục quá sức: Đừng ép mình phải vận động nặng một cách triền miên, bằng không sẽ gây hại cho dây chằng hoặc khớp xương.

Nạp can xi: Can xi cần thiết để duy trì mật độ xương. Vì vậy, cần uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… Các loại rau lá xanh cũng tốt cho khớp.

Bổ sung vitamin D: Thiếu vitamin D, can xi khó được hấp thu vào xương. Vì vậy, bạn cần ăn trứng và tắm nắng thường xuyên để da tổng hợp vitamin D.

Thay đổi tư thế: Đừng ngồi hoặc đứng ở một tư thế quá lâu, vì điều này gây áp lực lên các khớp trong cơ thể. Thay đổi tư thế đứng, ngồi, nằm sẽ giúp phân phối áp lực lên khắp cơ thể. Đặc biệt đối với nhân viên văn phòng cần lưu ý không dễ mắc phải một số các bệnh về cột sống, đau xương vai gáy …

Ngưng hút thuốc: Thói quen “phì phèo” sẽ cản trở khả năng hấp thu vitamin D và can xi trong cơ thể. Những người hút thuốc thường có mật độ xương thấp.

Nạp a xít béo omega 3: Chất béo tốt này giúp duy trì các khớp xương được bôi trơn tốt. Nếu khớp xương của bạn khô, chúng dễ bị mòn do thường xuyên chạm nhau.

Mang đúng cỡ giày dép: Mang giày dép không phù hợp sẽ dễ gây hại khớp xương.

Nước: Thói quen uống nhiều nước thực sự là biện pháp tăng cường sức khỏe hiệu quả, trong đó có việc giảm đau khớp. Nước sẽ làm mềm phần sụn (bộ phận giảm sốc tự nhiên cho các khớp nối) và giúp giữ nó trong tình trạng đủ nước. Nước cũng giúp duy trì lượng máu đầy đủ để các dưỡng chất đi qua đường máu đến khớp xương. Bên cạnh đó, nước còn giúp tống khứ chất thải ra khỏi khớp xương, qua đó làm giảm đau đớn.

Mẹo nhỏ: Luôn để một chai nước trên bàn làm việc hoặc tranh thủ uống nước bất cứ khi nào có thể.

Dailungcotsong.com

Những Dấu Hiệu Nguy Hiểm Của Bệnh Cột Sống
Người Bị Thoái Hóa Cột Sống Đừng Bỏ Lỡ Các Thực Phẩm Này