Hotline 24H

Phương Pháp Giúp Phục Hồi Giãn Dây Chằng Đầu Gối

Tư Vấn Sức KhỏeDanh mục đơn: Sức Khỏe Xương KhớpPhương Pháp Giúp Phục Hồi Giãn Dây Chằng Đầu Gối
User Nhân viên hỏi 7 năm trước

Dailungcotsong.com cho em hỏi phương pháp tập luyện giúp phục hồi giãn dây chằng đầu gối tại nhà là như thế nào ạ? Em bị giãn dây chằng chéo trước đầu gối do chơi đá banh. Sau khi về nhà, em đã chườm đá lạnh và hạn chế vận động đầu gối. Em có lên mạng tìm hiểu thì nghe nói là phải tập phục hồi chức năng giãn dây chằng đầu gối gì nữa nhưng không thấy hướng dẫn cụ thể. Mong Dailungcotsong.com tư vấn giúp em về vấn đề này. Em cần tập luyện những bài tập nào để đầu gối phục hồi nhanh hơn? Em xin cảm ơn.

Tấn Vinh, Tp.HCM

Xin trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ trường hợp của mình với chuyên mục dailungcotsong.com nhé!

Giãn dây chằng đầu gối là chấn thương thường gặp ở khớp gối, xảy ra khi chơi thể thao, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt… Khi bị giãn dây chằng, bệnh nhân sẽ thấy sưng và đau vùng gối, sau đó tình trạng sưng đau cũng dần tự hết mà không cần phải điều trị. Sau khi hết đau sẽ cảm thấy khớp gối lỏng lẻo, chân bị yếu khi đi lại nên vận động khó khăn.

Khi bị chấn thương về dây chằng nói chung thì tuyệt đối không được sử dụng các loại cao chườm nóng như Salonpas, Deep Heat hay Perskidol. Bởi vì chườm nóng chỉ có tác dụng với những chấn thương về co cơ, nếu áp dụng trong trường hợp chấn thương dây chằng chỉ khiến tổn thương sưng nặng hơn, dây chăng khó co về trạng thái bình thường. Vì vậy, hành động chườm đá lạnh sau khi bị chấn thương của bạn trong trường hợp này là hoàn toàn đúng.

Bạn có thể chia sẻ với bác sĩ tình trạng chấn thương giãn dây chằng đầu gối của mình để được chỉ định một số loại thuốc giảm đau, giảm phù nề hoặc đeo nẹp cố định khớp gối nếu bác sĩ thấy cần thiết. Nếu bị giãn dây chằng nhẹ thì sẽ tự phục hồi sau 1-2 tháng nhưng lại rất dễ tái phát. Vì vậy, bạn nên thực hiện các bài tập phục hồi giãn dây chằng đầu gối bằng vật lý trị liệu, tập vận động co duỗi khớp gối giúp khối gối vững vàng hơn. Tập luyện phục hồi không đúng cách có thể khiến sụn chêm bị sưng to và khó co về trạng thái như cũ. Tốt nhất, bạn nên đến các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng để được hướng dẫn luyện tập. Không nên tự tập tại nhà nếu chẳng may tập sai cách lại khiến tổn thương khéo dài và nghiêm trọng hơn.

Chúc bạn sớm hồi phục nhé!
Dailungcotsong.com

Your Answer

3 + 9 =