Hotline 24H

Đau Lưng Âm Ỉ Có Phải Mắc Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Không ?

Tư Vấn Sức KhỏeDanh mục đơn: Thoát Vị Đĩa ĐệmĐau Lưng Âm Ỉ Có Phải Mắc Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Không ?
admin Nhân viên hỏi 7 năm trước

Chào Dailungcotsong.com. Em năm nay 24 tuổi, em có đi tập thể hình, gần 1 tháng này cứ vào buổi sáng là vùng thắt lưng em bị đau ê ẩm, nhất là khi nằm ngửa. Đau cả ra phía trước bụng. Khi nằm nghiêng hoặc đứng lên đi lại thì cơn đau có giảm đi chút. Ngoài ra em còn thấy dáng đi của mình cứ vẹo vẹo, như bị lệch cột sống. Nay cho em biết em bị bệnh gì và chữa trị như thế nào ạ. Em cám ơn nhiều ạ!

Xin trả lời

Chào em!

Theo những triệu chứng em mô tả tôi nghĩ rằng có thể em đang gặp phải tình trạng đau thắt lưng cấp trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống hoặc viêm cột sống thắt lưng do vi trùng…

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm thắt lưng có các triệu chứng thường gặp là: Đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân. Teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân.

Trong mail em viết em có tham gia tập thể hình, tôi nghĩ chứng đau thắt lưng của em có thể bắt nguồn do em tập luyện sai tư thế hoặc khởi động chưa kỹ. Với trường hợp này em chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian tập luyện các bài tập lưng đơn giản là có thể sớm khỏi bệnh và trở lại với công việc hàng ngày

Việc em có triệu chứng vẹo cột sống cũng có thể do nguyên nhân là em tập thể hình sai tư thế trong thời gian dài mà không biết. Biết cách giữ tư thế đúng trong sinh hoạt và vận động là một trong những biện pháp quan trọng nhằm phòng tránh chứng đau thắt lưng và các chấn thương cho cột sống.

Những tư thế đúng khi đứng, ngồi, hay mang vật nặng giúp trọng lượng của cơ thể được phân bổ đều khắp cột sống và duy trì độ cong sinh lý tự nhiên của cột sống, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất sức nặng đè lên cột sống.

Ngoài ra, em có thể dùng thuốc để chữa trị các cơn đau cấp. Tuy vậy,em cần lưu ý rằng phần lớn các thuốc giảm đau, kháng viêm thường đi kèm với biến chứng trên dạ dày và thận.

Một số mẹo nhỏ để phòng tránh đau thắt lưng:

  • Hạn chế việc ngồi liên tục trong một thời gian dài bằng cách đứng lên đi lại mỗi 30 phút.
  • Không nên ngồi lom khom, ẹo sang bên hay đứng cúi thắt lưng thẳng gối trong thời gian dài.
  • Thường xuyên thay đổi tư thế để vận động lưng, thắt lưng, bảo vệ cột sống và giúp các cơ hoạt động.
  • Khi lưng hồi phục hẳn em mới đi tập thể hình trở lại, tránh để trường hợp đang bị đau lưng mà em vẫn tập thì nguy cơ đau càng tăng.
  • Vận động liệu pháp là một phương pháp phòng ngừa đau lưng rất tốt, rất cần tập đi bộ và tốt nhất là tập đi lùi. Tuy nhiên, khi tập luyện cần phải chọn nơi bằng phẳng, rộng rãi, nên tập ở những nơi có nhiều người cùng tập luyện, trong quá trình tập luyện luôn đòi hỏi phải có sự kiên trì và phải tập trong một thời gian dài.
  • Mức độ và thời gian tập luyện còn tùy thuộc tình trạng sức khỏe của mỗi người, cần tiến hành tuần tự từ thấp đến cao, từ ít đến nhiều, không nên ép sức hay cố kéo dài thời gian để thực hiện những động tác quá sức chịu đựng của bản thân.

Tuy nhiên trường hợp em thấy cơn đau thắt lưng lan đến chân, có cảm giác tê, kim châm đau nhói ở chân, không thể đứng dậy và mất kiểm soát tiểu tiện thì có thể em đang bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, em cần đến bệnh viện chuyên khoa xương khớp khám trực tiếp để được hướng dẫn điều trị một cách đúng đắn.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!
Dailungcotsong.com

Your Answer

17 + 15 =