Hotline 24H

Đau Lưng Có Nên Tập Tạ ?

Tư Vấn Sức KhỏeDanh mục đơn: Đau Ngang Thắt LưngĐau Lưng Có Nên Tập Tạ ?
User Nhân viên hỏi 7 năm trước

Chào Đai Lưng Cột Sống, cho mình hỏi là mình đang bị đau lưng có nên tập tạ không ạ? Tình hình là mình bị bệnh đau lưng quá không chịu nổi cách đây 1 tháng, mình đi khám bác sĩ và bác sĩ chuẩn đoán bị chấn thương do vận động mạnh, cho thuốc và dặn mình về nhà hạn chế vận động mạnh lên lưng. Mình đã uống thuốc và ngưng tập tạ được gần 1 tháng, thấy bệnh cũng giảm nhưng vẫn còn đau lưng. Vậy cho mình hỏi là đau lưng có nên tập tạ không vậy? Mình đã có thể quay lại tập tạ được hay chưa? ( Lê Xuân Trường, 20 tuổi, email: traitimanhcungbietdau…@gmail.com )

TƯ VẤN:

Chào bạn!

Bạn thân mến! Câu hỏi cảu bạn là bị đau lưng có nên tập tạ không? Tình trạng đau lưng của bạn là do vận động mạnh lên cột sống thắt lưng, khiến thắt lưng bị tổn thương gây đau đớn. Bạn vẫn còn đang bị đau lưng, vì thế chỉ quay lại tập tạ khi được bác sĩ điều trị cho phép. Việc bạn cần làm là đến tái khám lại để bác sĩ xem xét tiến triển bệnh rồi mới cho bạn câu trả lời chính xác được bạn nhé!

Khi bác sĩ điều trị thấy tình trạng của bạn tốt hơn, cho phép bạn tập tạ lại thì bạn cần bắt đầu với bài tập tạ nhẹ, tránh các động tác lên lưng dưới.

Lời khuyên dành cho bạn khi quay lại tập tạ:

Khi bạn quay lại tập tạ, thì cần chú ý đến các vấn đề sau đây để không làm ảnh hưởng đến vùng thắt lưng và các cơ xương khớp khác:

Thứ nhất, bạn phải khởi động làm nóng gân cốt trước khi tập tạ. Bỏ ra 2-3 phút xoay khớp và 5-7 phút đi bộ cho nóng người. Sau đó bạn dành ra vài phút tập bài khởi động riêng dành cho người tập tạ ( tập chân thì khởi động chân, tập lưng khì khởi động xoay vặn lưng… )

Thứ hai, hãy đeo đai lưng khi tập các bài tập làm đau lưng dưới, các bài tập có cường độ cao nguy cơ bị cong lưng.

>>> tham khảo: Đai Lưng Mini

Thứ ba, lên tạ chuẩn, không được cúi người xách tạ mà hãy ngồi xổm, thẳng lưng rồi cầm tạ như khi thực hiện bài squat. Nếu bạn lên tạ chuẩn sẽ giảm tác động xấu lên lưng.

Thứ tư, tập điều độ, phân bố thời gian hợp lý. Khi bắt đầu quay lại luyện tập, bạn nên tập 2-3 lần mỗi tuần, sau đó tăng cường độ và thời gian luyện tập tùy theo lịch sắp xếp. Tuy nhiên nên xếp lịch hợp lý, tránh tập quá sức làm bệnh đau lưng tái phát và nghiêm trọng thêm.

Thứ năm, bạn nên tham khảo luyện tập cơ bụng và cơ lưng dưới, đây là hai nhóm có tác dụng làm bệ đỡ cho cột sống.

Cuối cùng, nên chú ý trong vận động hàng ngày để mau khỏi bệnh đau lưng. Cần đi, đứng, ngồi, nằm với tư thế thẳng, thoải mái. Không nên nằm, ngồi, đứng một chỗ quá lâu, nếu là đặc thù công việc thì cháu cần có thời gian nghỉ giữa giờ và tập các động tác co giãn cơ cho thoải mái.

Chúc bạn mau khỏe!
Dailungcotsong.com

Your Answer

18 + 20 =