Hotline 24H

Có Tiền Sử Bị Đau Thần Kinh Tọa Có Nên Đi Bộ Không ?

Tư Vấn Sức KhỏeDanh mục đơn: Thoát Vị Đĩa ĐệmCó Tiền Sử Bị Đau Thần Kinh Tọa Có Nên Đi Bộ Không ?
User Nhân viên hỏi 7 năm trước

Chào Dailungcotsong.com, tôi là Thuấn, năm nay 54 tuổi. Tôi có tiền sử bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không vậy? Tôi bị chuẩn đoán mắc căn bệnh này từ 1 năm trước, vẫn điều trị và dùng thuốc đến nay thấy bệnh cũng giảm. Mỗi sáng tôi thích đi dạo bộ cùng với các bạn tôi trong khu phố, nhưng con cháu thì khuyên nên nghỉ ngơi vì tôi chưa khỏi bệnh hoàn toàn. Vậy, có tiền sử bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không, mong Dailungcotsong.com tư vấn giúp cho tôi! ( đọc giả Bùi Quang Thuấn, Tp Đà Nẵng )

Xin được tư vấn:

Chào anh! Chuyên mục đã nhận được thắc mắc của anh, xin được tư vấn cho anh được rõ như sau:

Có tiền sử bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không?

Đau thần kinh tọa chủ yếu là do hậu quả của các căn bệnh về tổn thương toàn thân và tổn thương tại chỗ gây ra. Tổn thương toàn thân thường là do sốt rét, thương hàn, thấp tim… Còn tổn thương tại chỗ là do các căn bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa đốt sống…

Đau thần kinh tọa là một căn bệnh xương khớp rất nguy hiểm, có thể gây bại liệt vĩnh viễn nếu không có biện pháp chữa trị thích hợp và không có sự cố gắng của người bệnh. Bệnh của anh đã được điều trị khoảng 1 năm, đã bước vào giai đoạn ổn định, có thể đi bộ được. Ngoài ra, anh cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tập thêm các môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe như tập thái cực quyền, dưỡng sinh…

Có tiền sử bị đau thần kinh tọa nên đi bộ bao lâu thì tốt?

Vì đã có thể đi bộ nên chắc anh cũng thắc mắc nên đi bao lâu thì tốt và phù hợp với tình trạng sức khỏe của anh hiện tại. Với những người có tiền sử bị thần kinh tọa nhưng đã điều trị đúng phương pháp thì việc đi bộ dễ dàng hơn nhiều so với những người mới bị bệnh hoặc bị bệnh mà không được điều trị hợp lý.

Những người bị đau thần kinh tọa nên đi bộ mỗi ngày 20-30 phút là được ( không tính thời gian đi bộ di chuyển khác ). Đi bộ chậm rãi, hít thở sâu sẽ giúp kéo dãn cột sống, rễ thần kinh cũng gỉam được áp lực. Chú ý là không nên đi xa hơn 1,5km vì người bị đau thần kinh tọa hay có các cơn đau bất chợt, nếu đi quá xa lúc đi bộ ngược lại sẽ thấy áp lực rất lớn.

Thời gian đi bộ có thể linh động tùy theo thời gian rảnh trong ngày, thời điểm tốt nhất là vào các buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Lúc này không khí trong lành và thoải mái, thích hợp cho việc đi bộ.

Chúc anh sớm khỏi bệnh!
Dailungcotsong.com

Your Answer

1 + 20 =