Hotline 24H

Cách Điều Trị Và Luyện Tập Khi Bị Viêm Cột Sống Dính Khớp

Tư Vấn Sức KhỏeDanh mục đơn: Sức Khỏe Xương KhớpCách Điều Trị Và Luyện Tập Khi Bị Viêm Cột Sống Dính Khớp
User Nhân viên hỏi 7 năm trước

Tôi năm nay 27 tuổi, bị đau lưng cách đây 4 năm. hiện tại lưng tôi bị gù, đi lại khó khăn, không làm việc nặng được. Tôi đi chụp phim và được chuẩn đoán là bị Viêm cơ dính khớp. Xin Dailungcotsong.com chỉ giúp cho tôi phương pháp tập luyện, điều trị và có thể dùng thuốc gì để điều trị bệnh… Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn!

Bệnh Viêm Cơ Dính Khớp ( VCSDK ) muốn giảm nhẹ đau đớn phương pháp tốt nhất là tích cực điều trị bằng các thuốc chống viêm để kiểm soát đau khớp, rồi từ từ hoạt động các khớp xương.

Trong giai đoạn tiến triển của bệnh, bạn phải nghỉ ngơi. Khi không vận động phải đặt khớp xương viêm cấp tính ở vị trí thích hợp hoặc dùng nẹp để hạn chế cử động, tránh phát sinh co rút khớp. Trong thời kỳ cấp tính phải kiên trì vận động duỗi thẳng chi và cột sống để giảm nhẹ các cơn đau do co rút cơ gây ra.

Khi nằm nghỉ, bạn phải nằm ngửa trên nền cứng, đầu gối thấp, chân duỗi thẳng hơi dạng để tránh các khớp bị co rút nặng thêm. Với tư thế này nếu có dính khớp thì bạn vẫn có thể đi lại được. Tuy nhiên khi bệnh đã đỡ thì cần phải tích cực vận động càng sớm càng tốt để chống dính khớp.

Trong thời gian bị bệnh, mỗi ngày cần hoạt động xương khớp nhẹ nhàng 1-2 lần để giúp giảm bớt co cứng khớp. Xoa bóp vùng bị tổn thương giúp cho phục hồi nhanh hơn. bạn có thể áp dụng các bài tập thể dục trị liệu hay tập bơi, chơi cầu lông, bóng bàn. Thậm chí sau khi các triệu chứng bệnh đã khỏi thì vẫn phải kiên trì vận động trong thời gian dài để duy trì các khớp xương ở trạng thái chức năng bình thường.

Bệnh cũng ảnh hưởng cả đến thế hệ con cái của bạn. Bạn nên lập gia đình và có con sớm, ở giai đoạn đầu của bệnh khi chưa có biến dạng cột sống và các khớp. Những người VCSDK nếu thấy khớp háng không thoải mái thì nên đi kiểm tra sớm và khám định kỳ.

Đối với người khớp háng đã bị cứng đờ, không thể sinh hoạt và làm việc bình thường thì phải phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo.

Để điều trị bệnh này cần sự kiên trì, bạn nên kết hợp uống thuốc và có chế độ luyện tập thích hợp. Bạn có thể qua các trung tâm phục hồi chức năng, xoa bóp bấm huyệt và trung tâm Đông Y và kết hợp với việc dùng ARTREX hàng ngày để tăng hiệu quả điều trị.

Dailungcotsong.com

Your Answer

2 + 18 =